Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Đề bài: Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Bài làm

Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu – Tác giả Nguyễn Đình Chiểu làm một nhà thơ yêu nước. Khi thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta, những người nông dân áo vải đã đứng lên để bảo vệ mảnh đất quê hương. Đó chính là những người nông dân, nhưng thực dân Pháp đã tàn sát cuộc khởi nghĩa của họ đẫm máu. Tác giả Nguyễn Đình Chiểu đã viết bài "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc" để nói lên hình tượng của người nông dân anh dũng.

Hỡi ôi!
Súng giặc đất rền, lòng dân trời tỏ

Họ sinh ra ở những làng quê chỉ quanh năm quen với cày cuốc, họ đâu có quan cầm súng cầm gươm. Nhưng khi giặc tới xâm lược những người nông dân đã đứng lên chiến đấu một cách dũng cảm. Những con người nông dân quanh quẩn với công việc một nắng, hai sương của mình.

 Họ chỉ biết bán mặt cho trời, rồi bán lưng cho đất kiếm miếng ăn sống qua ngày. Cuộc sống thật sự bình yên dù vẫn còn nghèo khó. Nhưng rồi một ngày khi kẻ thù xâm lăng những người nông dân không còn đất để cày cuối. Tiếng súng, tiếng bom đạn nhấn chìm mảnh đất quê hương, những người nông dân đã phải đứng lên để bảo vệ mảnh đất của mình không để cho quê hương của mình bị giày xéo. 

Xem thêm:  Qua bài Bánh trôi nước, Tự tình (bài II) của Hồ Xuân Hương và bài Thương vợ của Trần Tế Xương, anh (chị) hiểu những gì về người phụ nữ Việt Nam thời xưa?

van te nghia si can giuoc - Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Vẻ đẹp của hình tượng người nông dân trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu

Lũ giặc tàn ác đã cướp đi hạnh phúc cuộc sống bình yên của người nông dân. Chính lúc này, những con người hiền lành như cục đất đã đứng lên làm một cuộc khởi nghĩa kiên cường. Dù họ thành công hay thất bại thì cũng đã gây được tiếng vang lớn cho lịch sử nước ta.

“Bữa thấy bòng bong che trắng lốp, muốn tới ăn gan.
Ngày xem ống khói chạy đen sì muốn ra cắn cổ
Một mối xa thư đồ sộ, há để ai chém rắn đuổi hươu
Hai vầng nhật nguyệt chói lòa, đâu dung lũ treo dê bán chó”

Chính lòng yêu nước, yêu quê hương tổ quốc tha thiết xuất phát từ trong linh hồn, trái tim của mỗi người dân khiến cho trái tim của người nông dân trở nên kiên cường lấp lánh hơn bao giờ hết. Dù người nông dân của chúng ta chỉ có vũ khí sơ sài nhưng họ vẫn luôn kiên cường với khát vọng chiến đấu bảo vệ mảnh đất quê hương họ đã bày binh bố trận một cách vô cùng tinh tế, để có thể bảo vệ quê hương tổ quốc của mình.

Các chàng Thánh Gióng của thế kỷ XIX đã cùng nhau giết giặc lập công. Những người lính áo vải trong tay chỉ có những ngọn tầm vông, với lưỡi dao tự tạo ra những chiến công anh dũng. Nhưng những người chiến sĩ nông dân của chúng ta đã trải qua một cuộc chiến tranh đẫm máu. Họ không thành công nhưng lại mang tới cho chúng ta một tinh thần quả cảm, kiên cường.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Chiều Tối của Hồ Chí Minh

Chỉ với những vũ khí đơn giản, nhưng những người nông dân áo vải đã làm nên một bản anh hùng ca làm anh dũng. Dù lực lượng của chúng ta tuy có nhiều sự chênh lệch so với kẻ thù nhưng tinh thần yêu nước của người nông dân của chúng ta hơn hẳn phe phi nghĩa của kẻ thù.

Hình ảnh của những người chiến sĩ áo vải được khắc họa lên với hình ảnh ám khói. Những nghĩa quân đó chính là một hình tượng anh hùng đi qua mọi thời đại ghi dấu một thời một chiếc công anh hùng của người nông dân.

Trong tinh thần quật cường anh dũng đó, những người nông dân áo vải đã gánh trên vai của mình sứ mệnh của lịch sử dân tộc. Họ cam tâm tình nguyện hiến thân mình để bảo vệ quê hương dù biết rằng sự hy sinh của mình chỉ là vô danh mà thôi nhưng họ vẫn để lại một tinh thần yêu nước quả cảm, anh dũng. Một triết lý sống tốt đẹp muôn đời.

Họ thà chết mà hiên ngang còn hơn mà sống chịu nhục, tinh thần yêu nước của những người chiến sĩ Cần Giuộc sáng mãi tới muôn đời. Sống mà phải chịu cảnh làm tay sai nô lệ cho Tây thì họ quyết đem sức lực của mình mang lại vinh quang cho dân tộc.

“Ôi thôi thôi!”

Một tiếng khóc than của tác giả Nguyễn Đình Chiểu thể hiện tấm lòng tiếc thương, quặn thắt, khi phải tiễn biệt những người con trong binh đoàn Cần Giuộc anh dũng đã mãi mãi nằm lại trên từng mảnh đất quê hương. Những người nông dân ngã xuống giữa khói lửa bom đạn khi mà nghiệp lớn chưa thành, khi họ vẫn còn thấy đâu đó bóng dáng những người mẹ già thân thương cô đơn một mình chờ mong họ quay về.

Xem thêm:  Đọc truyện Chí Phèo của Nam Cao, em thích nhất chi tiết, hoặc hình ảnh nào? Hãy viết một bài phân tích, hoặc bình giảng chi tiết, hoặc hình ảnh đó

Sự đa đớn của những người mẹ, người vợ trẻ tìm người thân của mình trong biển máu. Người chiến sĩ Cần Giuộc ra đi để lại những người thân nơi quê nhà của mình. Họ ra đi khi mà sự nghèo khó vẫn đang đeo bám những người nông dân chúng ta và nợ nước thù nhà vẫn chưa thể nào toại nguyện, đất nước của chúng ta đang trong giai đoạn bị xâm lược mất tự do dân tộc, quân giặc dày xéo từng mảnh đất quê hương.

Bài thơ "Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc" được tác giả Nguyễn Đình Chiểu sáng tác như những nén nhang thắp cho hương hồn của những người nông dân đã hy sinh tính mạng của mình để bảo vệ mảnh đất quê hương, dù họ không thành công nhưng tinh thần lòng yêu nước, sự anh dũng quật cường của họ vẫn còn mãi trong lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *