Home / Bài văn mẫu hay lớp 8 / Văn học và tình thương – Bài tập làm văn số 7 lớp 8

Văn học và tình thương – Bài tập làm văn số 7 lớp 8

Đề bài: Văn học và tình thương – Bài tập làm văn số 7 lớp 8

Bài làm

Văn học và tình thương – Bài tập làm văn số 7 lớp 8 – Văn chương chính là một phương tiện giúp cho con người thể hiện cảm xúc, cũng như cái nhìn nhân sinh quan của mình với thế giới xung quanh. Người xưa thường nói người sao thì văn như vậy muốn thể hiện tính cách của tác giả qua những tác phẩm văn chương mà họ viết.  Văn chương không chỉ nhằm thể hiện cảm xúc của người tác giả mà đỉnh cao của văn chương chính là thể hiện tình thương, sự đồng cảm của mình, lòng nhân văn nhân đạo trước những hoàn cảnh số phận của những con người khốn khó trong cuộc sống đời thường.

Tình thương chính là nguồn cội của văn chương nếu không có tình thương không có sự chân thành toát lên từ trong mỗi tác phẩm thì văn chương sẽ chỉ là một mớ chữ nghĩa sa sỉ mà thôi, không mang lại những giá trị lớn lao và đích thực trong cuộc sống. Cũng chính vì vậy mà nhà văn Nam Cao từng nói rằng văn chương phải là những tiếng nói toát lên từ những kiếp sống lầm than đau khổ, là tiếng nói của những mảnh đời bất hạnh ai oán. Có như vậy văn chương mới có giá trị và chỗ đứng riêng của mình.

Văn chương chân chính thường giàu lòng nhân văn, sự trắc ẩn giàu tình thương giữa người với người. Nó chính là những nỗi lòng muốn được giãi bày, thấu tỏ của những con người gặp nhiều bất hạnh, rủi ro trong cuộc sống. Là tiếng kêu da diết được những mảnh  đời những số phận văn chương nói thay nỗi lòng của họ.

van hoc va tinh thuong - Văn học và tình thương - Bài tập làm văn số 7 lớp 8

Văn học và tình thương – Bài tập làm văn số 7 lớp 8

Trong những nhà văn mà tôi đã học thì có lẽ nhà văn Nam Cao luôn là một nhà văn có một vị trí quan trọng trong lòng bạn đọc, bởi những tác phẩm văn chương của ông thường xuất phát từ tình thương từ lòng nhân đạo, sự đồng cảm của mình với những mảnh đời tăm tối bất hạnh trong xã hội phong kiến thực dân cũ. Nếu như trong tác phẩm "Lão Hạc" Nam Cao đồng cảm với người nông dân nghèo khổ sống dưới đáy xã hội nhưng vẫn luôn yêu thương con nhất mực sẵn sàng hi sinh mình để bảo vệ được mảnh đất hương hỏa để dành cho con cưới vợ. Dù có nghèo khó túng quẫn như thế nào thì Lão Hạc vẫn luôn giữ được những đức tính tốt  đẹp của mình sự lương thiện trong bản chất của một người nông dân lao động, hiền lành chất phác. Tình tiết Lão Hạc tự tử bằng bả chó thể hiện sự đau đớn cùng cực của người lao động khi bị chế độ phong kiến bóc lột, bị dồn tới con đường cùng phải tìm tới cái chết thể hiện tình thương sâu sắc của nhà văn Nam Cao với số phận người nông dân trong những năm 1930-1945 khi cách mạng tháng Tám chưa diễn ra.

Xem thêm:  Nhân vật bà cô trong đoan trích Trong lòng mẹ (Những ngày thơ ấu - Nguyên Hồng) có những lời nói và hành động thể hiện bản chất tàn nhẫn, mất hết tình người, đáng lên án. Phân tích nhân vật này để làm rõ ý kiến trên

Trong tác phẩm "Chí Phèo" nhà văn Nam Cao lại thể hiện tình thương của mình ở một khía cạnh khác. Ông thương cho những con người vì nghèo khó mà mất đi nhân phẩm của mình, phải bán linh hồn của mình cho quỷ dữ để kiếm miếng ăn. Nhưng từ sâu trong trái tim của những con người này, tận sâu thẳm trong trái tim nhân vật Chí Phèo luôn khao khát một cuộc sống vợ chồng giản dị, mộc mạc một gia đình đơn sơ có vợ có chồng và những đứa con thơ. Nếu không có tình thương Nam Cao sẽ không bao giờ nhìn thấy những khía cạnh tốt đẹp ẩn chứa bên trong những con người tưởng như hỏng hắn, mất hẳn tính người như Chí Phèo. Bởi vì tác giả Nam Cao luôn đồng cảm, luôn nhìn đời bằng tình thương của mình với những con người bất hạnh kia, ông luôn nhìn họ bằng ánh mắt cảm thông, đồng cảm nên nhìn ra những ưu điểm bên trong con người họ. Điều này không phải ai cũng làm được.

Bất kỳ một tác phẩm văn học nào cũng cần phải có tình thương thì mới có thể chạm tới trái tim người đọc. Nếu như một bài thơ, một tác phẩm truyện ngắn viết ra nhưng lại không có tình thương, không có giá trị nhân văn trong đó, thì đó chỉ là một thứ văn chương mua vui rẻ tiền mà thôi. Nó sẽ chỉ gây cười hoặc làm người ta vui giải trí trong một chốc một lát nhưng sẽ không thể trường tồn theo thời gian. Trong lịch sử văn chương của văn học Việt Nam đã chứng minh một chân lí rằng chỉ có những tác phẩm văn chương sâu sắc giàu cảm xúc, giàu tình thương mới tồn tại trường tồn qua hàng chục năm, hàng trăm năm thậm chí qua hàng thế kỉ.

Xem thêm:  Tóm tắt dòng cảm xúc của nhân vật "tôi" trong văn bản Tôi đi học của Thanh Tịnh

Trong tác phẩm "Truyện Kiều" của tác giả Nguyễn Du trước số phận bất hạnh của người con gái đẹp Vương Thúy Kiều nhà thơ Nguyễn Du đã sáng tác nên một thiên truyện bằng thơ Truyện Kiều để nói lên những gia biến, những đau đớn xót xa của người con gái đẹp nhưng không may vướng phải hai chữ hồng nhan bạc mệnh nên cả đời nàng phải chịu cảnh chìm nổi, không có được hạnh phúc. Nếu như không có tình thương chắc chắn Nguyễn Du không bao giờ có thể viết lên được những vần thơ hay và xuất thần tới như vậy. Phải có tình thương, có lòng nhân văn, nhân đạo sâu sắc thì Nguyễn Du mới có thể dùng những lời thơ của mình nói hộ tiếng lòng của những người con gái đẹp nhưng chịu nhiều bất hạnh ngày xưa.

Trong "Chuyện người con gái Nam Xương" tác giả Nguyễn Dữ nếu không có tình thương với người con gái Vũ Nương thì làm sao ông lại có thể viết một câu chuyện cảm động nhiều tình tiết li kỳ hấp dẫn như vậy. Tất cả đều xuất phát từ tình thương từ sự cảm thông giữa con người với con người dành cho nhau.Nguyễn Dữ xót xa cho thân phận người con gái đẹp như Vũ Nương một lòng chờ chồng chung thủy trước sau như một với chồng, hiếu thuận với mẹ chồng, một mình nuôi con khi chồng đi đánh giặc. Những tưởng nàng sẽ được hưởng hạnh phúc trọn vẹn khi chồng đánh thắng giặc trở về. Nhưng thật không ngờ vì sự ghen tuông vô lý mà chồng nàng Trương Sinh đã dồn vợ mình tới chỗ chết. Tình thương của Nguyễn Dữ dành cho nhân vật Vũ Nương chính là tình thương của tác giả dành cho những thân phận phụ nữ chịu nhiều bất hạnh thiệt thòi trong chế độ phong kiến.

Xem thêm:  Kể về kỉ niệm ngày đầu tiên đi học -văn lớp 8

Văn học chính là phương tiện giúp chuyển tải tình thương tới người đọc, giúp cho giữa những con người với nhau luôn sống với nhau bằng cả tấm lòng bao  dung, đồng cảm lương thiện. Những tác phẩm văn học khiến cho người đọc phải khóc, cảm thấy xót xa chua chát cho những nhân vật trong văn chương đó chính là những tác phẩm văn chương thành công xuất sắc. 


 

Từ khóa tìm kiếm:

  • bài viết số 7 lớp 8 đề 2 văn học và tình thương

Check Also

thivietvan img - Em hãy kể lại một câu chuyện cười mà em đã gặp trong cuộc sống

Em hãy kể lại một câu chuyện cười mà em đã gặp trong cuộc sống

Em hãy kể lại một câu chuyện cười mà em đã gặp trong cuộc sống …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *