Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông hiện nay

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông hiện nay

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Bài làm

Trong nhiều năm trở lại đây thì có rất nhiều vấn đề được đặt ra trong số đó thì vấn đề tai nạn giao thông được xem là một điểm nóng. Vấn đề giao thông luôn nhận được sự quan tâm của dư luận và mức độ thiệt hại luôn ở con số báo động. Vậy, tuổi trẻ học đường – những công dân tương lai của đất nước – cũng phải có những suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Đầu tiên phải hiểu được văn hóa là gì? Văn hóa được hiểu là giá trị vật chất và tinh thần mà do con người tạo thể hiện mối quan hệ, thể hiện được lối ứng xử, biểu hiện văn minh giữa con người với con người. Còn với văn hóa giao thông là biểu hiện lối ứng xử đúng đắn giữa những người tham gia giao thông trong cộng đồng xã hội. Có thể nói, này nay thì tình trạng giao thông trở nên rối loạn và cũn không có cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, hay các thiết bị giao thông như đèn giao thông bị hỏng hóc. Những trường hợp như bị va quệt vào nhau, lấn chiếm lòng đường không còn xa lạ. Tất cả các lý do trên đã khiến cho vấn đề an toàn giao thông ngày càng nóng bỏng và là mối nguy hại lớn đặc biệt đối với các thành phố đông người, khu đô thị. Tuổi trẻ học đường lại càng phải có ý thức, trách nhiệm hơn về giao thông.

Xem thêm:  Phân tích niềm cảm thương trân trọng với cha ông trong quá khứ qua Các vị la hán chùa tây phương và Kính gửi cụ Nguyễn Du

Thực tế cho thấy được rằng văn hóa giao thông ngày càng kém, đã có chuyện một người tài xế hành hung một hành khách trọng thương với lý do chỉ có 1.000 đồng. Thêm vào đó còn có các hành vi côn đồ, hàng vi vô giáo dục phải kể đến là xe tải nặng cứ đi đánh võng như xiếc trên xa lộ. Có những người khoẻ mạnh giành đường với người khuyết tật. Có các chàng thanh niên sang trọng, cô gái xinh đẹp cứ dửng dưng mà đứng ngán ngữ ở đầu xe cứu thương, mặc dù rất nhiều xe đằng sau đang báo động. Các bạn trẻ tham gia đua tốc độ,… Và cứ thế rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra.

Không thể phủ nhận được có một tình trạng xảy ra khá phổ biến là người vi phạm khi mà bị xử phạt dễ dàng chấp nhận việc nộp phạt. Thậm chí có được một sự chuẩn bị tư tưởng và tiền phạt để giải quyết cho thật nhanh. Chính điều này cho thấy biện pháp xử lí hành chính của nước ta hiện nay và hình thức xử phạt chưa đủ mạnh tay để răn đe người vi phạm. Rồi cả phương tiện đi lại, thời gian và việc giải quyết công ăn việc làm rất quan trọng đối với mọi người. Tất cả những điều này chúng ta cần phải nâng cao ý thức chấp hành giao thông.

Xem thêm:  Viết bưu thiếp

tuoi tre hoc duong suy nghi va hanh dong an toan giao thong - Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông hiện nay

Tuổi trẻ học đường suy nghĩ và hành động để góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông

Học sinh, sinh, giới trẻ hiện nay cũng cần phải có cách nhìn nhận đúng đắn về an toàn giao thông, về văn hóa giao thông. Sẽ thật buồn biết bao nhiêu khi trên một chiếc xe bus mà có những người lớn tuổi phải đứng còn một số bạn trẻ tai đeo tay nghe và vờ như không nhìn thấy người lớn tuổi kia. Theo một cách lịch sự thỉ người trẻ đó phải biết nhường ghế cho người già, đó là một phép ứng xử đúng. Hãy khoan nói đến văn hóa nhưng không hiểu sao các bạn lại bỏ mặc làm ngơ như vậy được. Hay những người đi xe máy, xe đạp là những bạn học sinh, sinh viên luôn có tâm lí các phương tiện giao thông lớn luôn luôn sợ” và phải nhường xe nhỏ hơn và nếu xảy ra tai nạn thì chắc chắn rằng lỗi luôn thuộc về các phương tiện lớn hơn.

Khi nhìn toàn cảnh bức tranh giao thông đường bộ những tháng gần đây của nước ta thì chính chúng ta cũng phải ngán ngẩm lắc đầu và sợ hãi. Những người nước ngoài đến nước ta thăm thú họ thực sự sợ giao thông của Việt Nam. Ai đi đường nấy, không có phép tắc chung hoặc có phép tắc chung nhưng người tham gia giao thông không thực hiện điều đó. Về tuổi trẻ học đường – đối tượng có học vấn, các bạn trẻ lại được trang bị kiến thức và văn hoá nhiều phương diện trong đó có văn hoá giao thông thế nhưng chẳng mấy ai chấp hành nghiêm chỉnh. Các bài học như phải thực hiện đúng luật giao thông, sau đó cũng phải biết cư xử đúng mực khi tham gia giao thông.

Xem thêm:  Màu sắc Nam Bộ trong truyện “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi

Mỗi người trẻ phải tự ý thức của người dân khi tham gia giao thông. Phải coi đây chính là một vấn đề cấp thiết nhất mà chúng ta cần phải làm ngay và nó cũng là vấn đề tiên quyết nhất để có thể giảm thiểu tai nạn giao thông.

Ở lứa tuổi học đường – chủ nhân tương lai của đất nước cũng cần phải rèn luyện cũng như phải tuân thủ đúng luật khi tham gia giao thông. Khi đó có thể vận động, tuyên truyền để góp phần thay đổi ý thức của người dân trong văn hoá giao thông bằng với sự hiểu biết của chính mình.

Minh Tân

Check Also

Hinh anh hot5 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *