Từ bài Bàn luận về phép học của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ của học và hành

Đề bài: Từ bài “Bàn luận về phép học” của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ của “học” và “hành”

Bài làm

Từ bài “Bàn luận về phép học” của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp, hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ của “học” và “hành” – Trong cuộc sống việc học luôn phải đi đôi với hành thì mới mong áp dụng những điều mình đã học có thể phát huy trong cuộc sống thực tế. Đúng như câu nói từ bài “Bàn luận về phép học” của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp. Tác giả La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp tác giả khẳng định muốn gửi gắm tới mọi người nếu muốn học tập tốt, đạt thành tích cao thì cần phải có phương pháp học đúng đắn nhất. Trong đó, vấn đề đặc biệt quan trọng chính là việc học tập lý thuyết luôn phải gắn liền với thực tiễn cuộc sống. Học phải đi đôi với hành chứ không phải chỉ học lý thuyết suông.

Khi việc học của mỗi cá nhân được tích lũy trong quá trình học tập trên lớp, qua thầy cô bạn bè, qua sách vở và các kênh thông tin khác nhau đó chính là một quá trình con người chúng ta tích lũy kinh nghiệm của riêng mình. Việc học lý thuyết là vô cùng quan trọng bởi nó chính là cơ sở ban đầu để chúng ta có được những vốn kiến thức đầu tiên của mình.  Tuy nhiên, việc học sẽ vô cùng trọn vẹn nếu chúng ta áp dụng những lý thuyết mình đã có được trong thực tiễn cuộc sống để mang lại những hiệu quả những lợi ích cho cuộc sống thực tế của mình.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về ngày 20/11

Từ bài “Bàn luận về phép học” của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp hãy nêu suy nghĩ về mối quan hệ của “học” và “hành”

Việc học và hành luôn đi đôi song song giúp tương trợ bổ sung cho nhau. Nếu con người chỉ học học mà không hành thì sẽ chỉ học vô ích mà thôi. Khi chúng ta học tốt lý thuyết thì quá trình áp dụng những kiến thức đã học được vào cuộc sống của con người sẽ tốt hơn, hoàn thiện và đạt được hiệu quả cao hơn. Ngược lại khi chúng ta thực hành giỏi thì việc nhớ lý thuyết sẽ trở nên dễ dàng và nhớ lâu hơn. Tác giả La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp đã có những câu nói vô cùng chí lý rằng một viên ngọc không mài thì mãi mãi không thành một viên ngọc quý được, còn mỗi con người nếu không học tập thì mãi mãi không bao giờ hiểu được những đạo lý sống trên đời. Không thể thành những bậc hiền tài của đất nước, đóng góp sức lực trí tuệ của mình cho quê hương đất nước được.

Loading...

Học tập cần phải kết hợp với thực hành để có thể tạo ra những giá trị thực tiễn to lớn, những giá trị lớn lao của con người. Những con người biết kết hợp giữa việc học với hành đều là những bậc hiền tài, thánh nhân lỗi lạc trong quá khứ của dân tộc nước ta. Nhờ có học vấn uyên thâm nên Trần QUốc Tuấn ngày xưa đã soạn thảo "Hịch tướng sĩ" với khí thế yêu nước ngút trời lưu danh thiên cổ. Ông đã tập trung được tướng sĩ ba quân cùng chung một lòng đứng lên bảo vệ bờ cõi của dân tộc là nên chiến thắng hiển hách trên sông Bạch Đằng.

Xem thêm:  Dựa vào văn bản Chiếu dời dô và Hịch tướng sĩ, hãy nêu vai trò của những người lãnh đạo anh minh như Lí Công uẩn và Trần Quốc Tuấn với vận mệnh đất nước.

Việc học sẽ vô cùng hiệu quả nếu như chúng ta biết áp dụng những gì mà học vào cuộc sống, đem những kiến thức mà mình tích lũy được để giúp dân giúp nước, mang lại những điều tốt đẹp cho quốc gia dân tộc của mình. Rất nhiều nhà khoa học trong thời kỳ hiện đại họ đã học tập tu luyện rất nhiều kiến thức bổ ích từ phương Tây sau đó mang về nước mình nghiên cứu ra những công trình khoa học những phát minh vĩ đại giúp cho người nông dân, công nhân đỡ vất vả hơn trong công việc đồng áng, trồng trọt chăn nuôi của mình. Đó là minh chứng tốt nhất cho việc phải đi đôi với hành.

Một minh chứng khác vĩ đại hơn cho việc học đi đôi với hành đó chính là Bác Hồ vĩ đại của chúng ta. Một con người xuất thân trong gia đình nho giáo từ nhỏ ông đã được học hành và nhiễm tư tưởng lớn của những bậc hiền nhân đi trước. Khi lớn lên Bác Hồ của chúng ta luôn luôn canh cánh một lòng mong ước đưa đất nước Việt Nam của chúng ta hướng tới chân trời tự do hạnh phúc. Người đã biết rút kinh nghiệm từ những nhà yêu nước đi trước trên con đường đi tìm đường cứu nước người không đi sang Trung Quốc hay các nước phương Đông mà người hướng tới các nước phương Tây để tìm đường cứu nước. Chính sự sáng suốt biết áp dụng giữa những điều được học với thực tiễn cuộc sống nên Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã tìm ra con đường cứu nước chân chính của mình đưa nước ta thoát khỏi cuộc sống nô lệ lầm than.

Xem thêm:  Kể lại một lần em mắc khuyết điểm khiến thầy cô giáo buồn

Việc học luôn phải đi đôi với hành đó là một chân lý không bao giờ  phai mờ. Đúng như lời nói của La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp đã nói "Ngọc thì phải mài mới sáng con người cần phải học thì mới hiểu hết các đạo lí ở trên đời này" việc học và hành luôn phải đi đôi song song với nhau không thể tách rời. Có như vậy mới làm nên sự thành công trong cuộc sống.

Mỗi chúng ta từ khi còn nhỏ nên tích lũy nhiều kinh nghiệm kiến thức để mai sau trưởng thành đem những kiến thức đã được học áp dụng vào cuộc sống tạo nên sự thành công cho mình và xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.