Home / Bài văn mẫu hay lớp 10 / Thuyết minh về vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường 

Thuyết minh về vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường 

Đề bài: Thuyết minh về vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường 

Bài làm

Thuyết minh về vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường – Con người sống trong cuộc sống phải có môi trường trong sạch có khí ô xy thì mới có thể duy trì hơi thở của mình. Mà để có một môi trường trong sạch có nhiều khí ô xy mỗi chúng ta phải trông thật nhiều cây xanh vì cây xanh trong tự nhiên chính là nguồn cung cấp khí ô xy con người chúng ta. Làm sạch lại nguồn khí thải bị  ô nhiễm bởi khói bụi công nghiệp, rác thải…

Trái đất của mỗi chúng ta được mệnh danh là hành tinh xanh của vũ trụ này. Bởi trái đất có diện tích nước biển rộng, rừng bao quanh, tầng ô zôn bảo vệ trái đất. Rừng chính là một phần quan trọng không thể thiếu trong việc bảo vệ môi trường và mang tới sự sống cho cuộc sống của con người.

Rừng là gì? Nó chính là một quần thể bao gồm những sinh vật rừng cùng chung sống bao gồm: đất, cây rừng, và những động vật hoang dã, chúng có mối quan hệ hỗ trợ chặt chẽ với nhau. Nó tạo thành một quần thể vô cùng gắn bó chặt chẽ với nhau.

thuyet minh ve vai tro cua rung - Thuyết minh về vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường 

Thuyết minh về vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường 

Rừng có tác động mạnh mẽ với con người bởi nó chính là một phần chính của cây xanh. Cây xanh có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc điều tiết môi trường bởi cây xanh thải ra ô xy và hít vào đi chất cacbonic để không khí trở nên trong sạch hơn. Các bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu như một ngày trái đất của chúng ta không có cây xanh thì chắc chắn con người sẽ phải sống trong khói bụi, sự ô nhiễm, những trận hạn hán, lũ lụt ảnh hưởng tới cuộc sống của con người

Xem thêm:  “Cuộc đời mất đi tình bạn, thế giới mất đi mặt trời” (Cicero)

Cuộc sống của con người sẽ không sống được khi thiếu đi ô xy để hít thở để duy trì cuộc sống của mình. Khi trái đất không còn những cây xanh thì những chất dinh dưỡng trong lòng đất sẽ bị mưa gió làm cho bạc màu. Những loại cây lương thực hoa quả không thể có đủ chất dinh dưỡng nuôi lớn mình.

Những trận mưa lớn sẽ làm cho mặt đất bị xói mòn, rửa trôi đi những chất dinh dưỡng gây sạt lở đất… ảnh hưởng tới môi trường tự nhiên. Những hiện tượng tự nhiên như gió mưa, ảnh hưởng đến sự phát triển cây rừng ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất trong không khí. Rừng còn là môi trường sống quan trọng của nhiều chim thú quý hiếm động vật hoang dã. Nếu không có rừng thì động vật hoang dã sẽ không thể nào sinh sống phát triển.

Hiện nay, rừng của nước ta đang bị chặt phá bừa bãi khiến cho môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Rừng bị lâm tặc chặt phá khiến cho tình trạng biến đổi khí hậu càng ngày càng nặng. Khi tình trạng hạn hán, lũ lụt tăng cao làm ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Nguyên nhân rừng bị chặt phá bởi hiện nay trong rừng có nhiều loại gỗ quý hiếm, lâu năm. Nếu những cây gỗ này được khai thác có thể mang lại nguồn lợi nhuận về kinh tế cho con người vô cùng lớn. Nó có thể dùng để tạo ra những đồ dùng nội thất vô cùng quý giá cho cuộc sống con người.

Xem thêm:  Một nhà văn có nói: “Sách là người bạn tốt của con người”. Hãy giải thích nội dung của câu nói đó

Chính vì vậy, rừng nguyên sinh, những cánh rừng đầu nguồn của nước ta đang là mục tiêu nhăm nhe để khai thác chặt phá của những bọn lâm tặc, kinh doanh gỗ lậu. Những con người muốn làm giàu bất chính, bất chấp mọi thủ đoạn âm mưu muốn có nhiều tiền trong khoảng thời gian nhất nhất. Bọn chúng thường rất manh động sẵn sàng sử dụng mọi hình thức biện pháp để thực hiện được âm mưu làm giàu bất chính của mình

Để bảo vệ rừng mỗi chúng ta cần phải ngăn chặn tình trạng chặt phá rừng của bừa bãi của lâm tặc. Trồng thêm nhiều rừng mới để khi những cánh rừng lớn lên sẽ có thêm nhiều ô xy thanh lọc môi trường. Hiện nay chúng ta đang có nhiều chính sách bảo vệ rừng tốt nhất. Bảo vệ rừng cũng chính là bảo vệ môi trường sống của con người.

Mất rừng chính là mất đi môi trường sống trong sạch cho con người. Nếu những cánh rừng ngày càng bị chặt phá thì chính cuộc sống của con người bị hủy hoại. Hãy bảo vệ rừng và những động vật hoang dã tự nhiên sống trong rừng. Để hành tinh chúng ta mãi mãi là một hành tinh xanh sạch đẹp.

Check Also

nu sinh d0181115 040156 310x165 - Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *