Home / Bài văn mẫu hay lớp 10 / Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ Văn

Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ Văn

Đề bài: Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ Văn

Bài làm

Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ Văn – Việc học môn Ngữ Văn là một vấn đề không bao giờ có thể xem nhẹ. Muốn học tốt môn Ngữ Văn thì trước tiên cần phải tham khảo đọc nhiều tác phẩm hay, không nên đạo văn đó là một điều tối kỵ trong việc học văn. Với một tác phẩm văn học chúng ta cần phải nắm vững được hoàn cảnh ra đời của tác giả tác phẩm. 

Tác giả và những điểm nổi bật tư tưởng nhân sinh quan, thế giới quan mà tác phẩm muốn gửi gắm tới. Một tác phẩm văn học chính là một đứa con tinh thần của nhà văn. Nó thể hiện tinh thần của tác giả với thời cuộc thể hiện tâm hồn, tài năng và nỗi niềm ẩn chứa trong lòng của tác giả. Muốn nắm bắt tác phẩm phải nắm bắt hoàn cảnh lịch sử ra đời của tác phẩm. Chỉ có khi nào chúng ta tìm hiểu kỹ được hoàn cảnh ra đời của nó mới có thể có những liên hệ mật thiết với tác phẩm, cũng như những trào lưu văn học, tác phẩm ra đời cùng thời. Từ đó, ta sẽ có cái nhìn khái quát toàn diện hơn với toàn bộ tác phẩm, thể hiện một cái nhìn đầy đủ nhất về toàn bộ tác phẩm. Sau đó, chúng ta cần phải tìm hiểu nội dung của tác phẩm, quan niệm của nhà văn được thể hiện trong nhân vật của mình. Bởi tác phẩm chính là phản ánh cái nhìn của tác giả, cũng thể hiện thái độ sống cái nhìn nhân sinh quan của tác giả. Ví dụ trong tác phẩm "Đôi Mắt" của Nam Cao nó chính là một bản tuyên ngôn nghệ thuật thể hiện thái độ rõ ràng của Nam Cao trước thời cuộc. Khi nhiều nhà văn, nhiều nhà tri thức đang hoang mang trong việc lựa chọn thái độ sống của mình trước thời cuộc vận mệnh của dân tộc. Thì Nam Cao viết lên tác phẩm đôi mắt để khẳng định rõ thái độ quan điểm sáng tác của mình.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây tre

Tác giả đứng về phía những người dân lao động, về phía cách mạng và sẵn sàng hòa mình vào với quần chúng nhân dân để cùng nhau giải phóng quê hương. Khi chúng ta tìm hiểu một tác phẩm phải xuất phát từ những chi tiết và mỗi chi tiết đều là những cánh cửa mở ra một thế giới quan khác nhau. Nó có khả năng mở ra những ý nghĩa mới cho tác phẩm thể hiện cái nhìn sâu sắc của nhà văn với thế giới xung quanh.

thuyet minh phuong phap hoc mon ngu van - Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ Văn

Thuyết minh về phương pháp học môn Ngữ Văn

Với các tác phẩm văn xuôi, truyện ngắn nhất định chúng ta cần phải nắm bắt được tình tiết của câu chuyện, diễn biến tâm lý của nhân vật, cách sử dụng từ ngữ cũng như giọng kể của mỗi nhà văn. Để từ đó chúng ta đi sâu vào phân tích tác phẩm được hoàn chỉnh sâu sắc hơn. Đối với mỗi bài thơ chúng ta cần phải thuộc lời bài thơ, hoàn cảnh ra đời, cảm hứng chủ đoạn của bài thơ. Thể thơ, những hình ảnh chi tiết trong từng câu thơ để từ đó có thể phân tích được rõ ràng sắc nét hơn. Có những ý tứ sắc sảo trong bài viết của mình. Đối với một vở kịch ta phải nắm được những mâu thuẫn, xung đột kích và những lời thoại hay, quan trọng trong vở kịch nhất thiết phải nhớ rõ để có thể nêu lên làm dẫn chứng cho bài viết của mình. Cần phân tích rõ quan điểm của nhà văn muốn gửi gắm thông qua vở kịch là gì. Khi làm văn chúng ta cần phải để cho tâm hồn mình thật sự thăng hoa sẽ có được những câu chữ thanh khiết, bay bổng có những ý tứ văn mới mẻ. Muốn như vậy chúng ta cần phải hiểu rõ tác phẩm của mình. Muốn bài văn sâu sắc hơn thì cần phải có một khối kiến thức sâu sắc để mở mang được sự hiểu biết của mình từ đó có thể mở rộng tác phẩm của mình đang học để so sánh với tác phẩm khác. Khi viết văn cần nhất định tuân thủ nguyên tắc việc trình bày sao cho dễ nhìn, văn phong, bố cục lô gic, sạch đẹp. Trong quá trình chúng ta triển khai ý tứ của bài viết cần phải trình bày một cách rõ ràng, rành mạch để phân biệt ý.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi

Cách diễn đạt trong môn Ngữ Văn vô cùng quan trọng bởi việc trình bày sẽ làm cho bài văn trở nên dễ hiểu xúc tích mang tới cho người đọc những sáng tạo vô cùng độc đáo thú vị trong việc học tốt môn Ngữ Văn. Phương pháp để học môn Ngữ Văn là một điều vô cùng quan trọng, khi chúng ta học bất kỳ môn học nào cũng cần phải có một phương pháp học đúng thì mới mang lại hiệu quả cho việc học, thành tích học tập từ đó mới được cải thiện.
 

Check Also

thaohuyen4 4387256 310x165 - Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *