Home / Bài văn mẫu hay lớp 10 / Thuyết minh về một di tích lịch sử

Thuyết minh về một di tích lịch sử

Đề bài: Thuyết minh về một di tích lịch sử

Bài làm

Thuyết minh về một di tích lịch sử – Một trong những di tích lịch sử luôn được người dân nước ta trân trọng và gìn giữ đó chính là Bến Nhà Rồng. Một nơi đánh dấu bước chuyển biến cho lịch sử dân tộc Việt Nam chúng ta. Nơi mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra đi tìm đường cứu nước tại bến cảng này. Nơi mà khi chủ tịch Hồ Chí Minh bước chân ra đi rời quê hương đi tìm con đường đổi mới cho vận mệnh của quê hương của tổ quốc. Bến Nhà Rồng xưa là một nơi lưu thương buôn bán của sông Sài Gòn. Nó có một trụ sở lớn là một ngôi nhà cao hai tầng do Công ty vận tải đường biển của Pháp xây dựng ở nước ta vào năm 1863 là nơi neo đậu các thuyền bè tàu buôn bán của nước khác vào Việt Nam.

Bến Nhà Rồng mãi những năm 1899 thì công ty mới xây dựng cho tàu thuyền cập bến. Một ngôi nhà được xây dựng từ những năm 1862- 1863 theo một lối kiến trúc phương Tây của nước Pháp trên nóc của tòa nhà có gắn hình hai con rồng theo kiểu kiến trúc quen thuộc thường thấy ở những nơi chùa chiền, miếu mạo của Việt Nam.  Ở đất nước Việt Nam chúng ta thường tôn trọng con rồng, bởi Rồng chính là một loại quyền quý thể hiện cho bậc vua chúa ngày xưa, thể hiện cho giấc mơ bay cao bay xa, một giấc mộng đế vương, hơn người của những con người Việt Nam bị ảnh hưởng bởi Trung Quốc. Chính với kiểu kiến trúc độc đáo khác lạ đó mà nơi đây có tên là Bến Nhà Rồng. Một nơi tàu thuyền có thể cập bến cùng nhau nghỉ ngơi buồn bán, lưu thông hàng hóa.

Xem thêm:  Thuyết minh về cây tre

thuyet minh ve mot di tich lich su - Thuyết minh về một di tích lịch sử

Thuyết minh về một di tích lịch sử

Sau khi nước Việt Nam chúng ta hoàn toàn thống nhất thì Bến Nhà Rồng được người Pháp trao lại quyền quản lý cho quân đội chúng ta. Bến Nhà Rồng thuộc cục đường biển Việt Nam quản lý cho tới bây giờ. Cho tới ngày nay thì Bến Nhà Rồng vẫn là một di tích lịch sử nổi tiếng của nước ta ở thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây là một nơi chứa đựng kỉ niệm vô cùng đáng nhớ là nơi mà năm 20 tuổi một chàng trai có tên Nguyễn Tất Thành lần đầu tiên rời quê hương Việt Nam lên đường sang Pháp để tìm đường cứu nước. Chính lần ra đi định mệnh này đã mang Người tới với con đường cách mạng vô sản, tới với chủ nghĩa Mác – Lê Nin từ đó Người tìm thấy chân lý đúng đắn trong sự nghiệp cứu nước của mình, đưa vận mệnh dân tộc tới con đường tự do.

Sau khi đất nước được giải phóng Bến Nhà Rồng đã được người ta giữ gìn lại làm nơi lưu niệm về chủ tịch Hồ Chí Minh. Kiến trúc của Bến Nhà Rồng cho tới nay không thay đổi gì nhiều, vẫn giữ diện tích quy hoạch khoảng 12.000m trong khuôn viên còn có nhiều loại cây cỏ loại quý hiếm ít thấy. Đó chính là tấm lòng mà mỗi người dân khắp nơi khi về đây dâng hương tưởng nhớ chủ tịch Hồ Chí Minh đã mang tặng người.

Xem thêm:  Thuyết minh về cái cặp sách

Bến Nhà Rồng dù thời gian có trôi qua bao lâu thì di tích lịch sử Bến Nhà Rồng vẫn giữ nguyên vai trò và ý nghĩa của nó. Nơi đây vẫn mãi là một di tích lịch sử mà mỗi khi ghé thăm người Việt Nam chúng ta lại cảm thấy vô cùng xúc động và biết ơn vị chủ tịch kính  yêu của nước nhà Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta. Nó chính là một trong những di tích lịch sử đáng trân trọng mãi mãi đi cùng năm tháng của dân tộc Việt Nam.


 

Check Also

7370 1494911290067 1020 310x165 - Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh

Viết một đoạn văn về những thuận lợi của việc tự điều hành kinh doanh …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *