Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Thuyết minh về cây lúa

Thuyết minh về cây lúa

Đề bài: Thuyết minh về cây lúa

Bài làm

Thuyết minh về cây lúa – Từ xa xưa tới nay cây lúa chính là cây gắn bó, gũi gũi với cuộc sống của người dân lao động của nước ta hàng trăm, hàng nghìn năm. Hạt gạo cũng được coi là hạt ngọc mà ông trời ngọc hoàng đại đế ban tặng cho người dân chúng ta. Trong sự tích về câu chuyện bánh chưng và bánh giầy hoàng tử Lang Liêu con của vua Hùng Vương đời thứ 18 cũng được thần tiên mách cách làm bánh chưng, bánh giầy dâng lên vua cha của mình và thành vua đời kế tiếp,  được truyền lại ngai vàng. 

Vì thế mà cây lúa nước trở thành một loại lương thực, thực phẩm gắn liền với truyền thống văn hóa, nét đẹp của người dân Việt Nam chúng ta. Hình ảnh cây lúa gắn bó với những người nông dân một nắng hai sương trên những cánh đồng trở thành một hình ảnh vô cùng quen thuộc với bạn bè quốc tế năm châu.

Cây lúa là một thực phẩm vô cùng giá trị với người dân chúng ta, nó chính là một trong những cây thuộc nhóm ngũ cốc lương thực chính của người dân chúng ta. Cây lúa là loại cây thuộc hệ thân cỏ, thân lúa mềm mỏng manh. Bên trong thân lúa thường xốp và rỗng. Lá của cây lúa hình phiến dài mỏng manh bao bọc vây quanh thân lúa, gân lá có những hình chạy song song với nhau.

Xem thêm:  Thuyết minh về cái kéo

Khi lúa đương  thì con gái thì lá lúa có màu xanh mướt mơ màng, như những cô gái đang độ e ấp xuân thì, còn khi lúa chín vàng thì lá lúa chuyển màng vàng óng ả một màu sắc vô cùng hấp dẫn. Khi lúa trổ hoa người ta gọi là đồng đồng những bông hoa lúa vô cùng quyến rũ màu trắng rồi dần dần nó sẽ thành hạt lúa màu xanh, rồi chín vàng được người nông dân mang về thu hoạch.

 

thuyet minh cay lua - Thuyết minh về cây lúa

Thuyết minh về cây lúa

Cây lúa là một cây vô cùng có ích, khi mà hạt lúa thì dùng làm thức ăn lương thực chính cho mỗi người dân chúng ta. Còn  thân lúa thì có thể làm thức ăn cho trâu bò, hoặc đốt đi lấy tàn tro để bón ruộng cho mùa sau lúa lên tươi tốt hơn.

Hạt gạo là một hạt quý như hạt ngọc của chúng ta bởi chỉ cần có lúa gạo đầy bồ thì không bao giờ người dân chúng ta lo đói. Hạt gạo còn giúp chúng ta làm ra thực phẩm ngon như làm ra bún phở các loại bánh trái vô cùng hấp dẫn. Gạo nếp con người chúng ta có thể làm nhiều loại bánh truyền thống thơm ngon như bánh chưng, bánh giầy trong những ngày lễ lớn những ngày trọng đại thường xuất hiện những loại bánh này.

Gạo nếp còn có thể làm ra những món xôi với những loại xôi thơm ngon nhiều mùi vị khác nhau mà chúng ta thường thấy là xôi đỗ xanh, xôi lạc, xôi ngô, xôi dừa, xôi gấc….Mỗi một loại xôi cho một mùi vị riêng biệt hấp dẫn với người thưởng thức.

Xem thêm:  Thuyết minh về tác giả Nguyễn Du và Truyện Kiều

Với những ai quen dùng lương thực chính là những hạt gạo thì không gì ngon hơn cơm tẻ. Nồi cơm nóng hổi với những hạt gạo mới được gặt về thơm dẻo từng hạt, khi chúng ta ăn cơm sẽ cảm thấy vị ngon, ngọt trong hạt gạo mới, biết bao mùi vị của quê hương, của những giọt mồ hôi mà người nông dân đã phải gánh chịu mới mang tới cho chúng ta bát cơm thơm dẻo đó.

Cây lúa chính là người bạn thân thiết là mang tới cho cuộc sống của người nông dân Việt Nam cuộc sống ấm no hạnh phúc. Cây lúa giúp cho chúng ta có thêm nhiều năng lượng để có thể học tập, làm việc và thực hiện những ước mơ khát khao hoài bão của mình.

Cây lúa cũng là một nét văn hóa đặc trưng của người của người dân chúng ta, bởi nước ta chính là nước phát triển nền nông nghiệp lúa nước từ hàng nghìn năm nay là nước xuất khẩu gạo thứ hai trên thế giới nổi tiếng gắn bó với cây lúa nước, được mệnh danh là nền văn minh lúa nước.

Hạ Trang

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *