Tả cây chuối đang có buồng, trổ buồng ngắn gọn hay nhất

Tả cây chuối đang có buồng, trổ buồng ngắn gọn hay nhất

Bài làm

BÀI VĂN TẢ CÂY CHUỐI ĐANG CÓ BUỒNG

Tuổi thơ em có một người bạn thân thiết gắn liền với bao kỉ niệm, bao vui đùa của em- khu vườn nhỏ sau nhà. Khu vườn với những trưa đầy nắng nghe bà kể chuyện dưới tán lá xanh,khu vườn với bao loài cây bố và mẹ hàng ngày vun xới, trong đó có một người bạn em yêu quý nhất – caay chuối, nó đang độ ra buồng và rất đẹp.

Cây chuối thuộc giống chuối tiêu được bố trông cách đây 2 năm, hiện tại nó đã sinh thêm cây chuối con thấp hơn mọc bên cạnh. Thân chuối to bằng bắp đùi, trơn và thẳng , có màu xanh non, trên thân còn có những vệt nhựa màu nâu sẫm chảy ra. Lá chuối xanh thẫm hơn, to bản, có một đường gân to và dài ở giữa tạo thành từng tàu lá mọc thành từng lớp. Lá chuối khi khô và già hay được bà hái vì để đun, ngoài ra nó còn được dùng để gói bánh tẻ, bọc xôi tạo nên một màu thâm rất đặc trưng. So với các loại quả như na, táo, xoài thì chuối phát triển rất nhanh. Một sáng thức dậy ra vườn tưới cây, em đã thấy trên thân cây chuối lấp ló hoa và buồng mặc dù mấy tuần trước trên cây chưa có dấu hiệu gì của một kỳ sinh nở tiếp theo. Cây chuối như một người mẹ hiền từ đang ôm ấp đàn con của mình. Lấp ló qua tàu lá chuối là hoa chuối đỏ tươi, nhọn ở đầu trông như những quả xanh xếp cạnh nhau. Người ta gọi đó là nải chuối, từng nải cpng cong như bàn tay khổng lồ khum lại trông mới thật đẹp mắt. Chuối mẹ hiền từ ôm nặng từng buồng chuối to phải đến hơn chục nải,, quả chuối tiêu khi lớn sẽ dài và có râu xoăn, đen ở đầu. Chuối xanh có thể làm được rất nhiều món như : lươn nấu, kho cá,.. có vị rất riêng, mang hương thơn thả của nội cỏ đồng quê. Vào mỗi mùa chuối ra buồng chuối ra buồng em lại theo bà ra vườn thu hoạch để mang ra chợ bán và thắp hương. Chuối chín vàng ươm ăn với cốm thật ngon, đậm đà hương vị quê nhà.

Xem thêm:  Tả cây hoa đào ngày tết
Loading...

Cây chuối từ lâu đã gắn bó với làng quê, mang linh hồn của quê hương Việt Nam. Mỗi lần đi đâu xa về nhìn thấy bui chuối người ta lại tần ngần nhìn, những kí ức về làng xóm yên bình cứ thế hiện ra. Em rất yêu cây chuối nhà em.

ta cay chuoi dang co buong tro buong ngan gon hay nhat - Tả cây chuối đang có buồng, trổ buồng ngắn gọn hay nhất

BÀI VĂN MẪU TẢ CÂY CHUỐI ĐANG CÓ BUỒNG

Nhà ông bà ngoại em có trồng một cây chuối. Ông bà em quý cây chuối đó lắm vì đó là loại chuối tiến vui rất quý và rất ngon. Ông bà em chăm sóc cây chuối đó rất cẩn thận. Và có dịp em tới chơi nhà ông bà và đã có cơ hội nhìn ngắm câu chuối đang trong thời gian ra buồng.

Cây chuối ấy là loại chuối tiến vui rất quý hiếm và nổi tiếng ở vùng đất Nam Định. Thân cây không cao lắm, nhưng lại nhẵn bóng. Thân cây chuối tròn, to, lùn, nhẵn thín và sáng bóng như được bôi một lớp mỡ lên vậy. Tàu lá chuối to như những chiếc tai voi, mỗi lần gió thoảng qua là những tàu lá chuối khổng lồ đó tì rào đập vào nhau tạo nên những âm thanh nghe thật vui tai. Lá chuối xanh thẫm, to như những chiếc tai voi. Từ ngọn chuối đổ lên trên được chia ra thành rất nhiều tàu lá chuối khác nhau. Cây chuối khi đó đang có buồng rồi. Một buồng chuối tiến vua thì không có nhiều quả như chuối tiêu hay chuột hột. Một buồn chỉ tầm hai, ba nải chuối. Mỗi nải chuối có tầm chục quả chuối bé bằng hai đầu ngón chân cái gộp vào. Chuối mới ra buồng nên quả còn xanh và non lắm. Những buồng chuối lấp ló sau những lá rộng hệt như những bầy lợn con lúc lỉu, trông thật thích mắt.

Em rất yêu cây chuối đó. Em sẽ thường xuyên phụ giúp ông bà chăm sóc, tưới tắm cho nó thật tốt để chuối mau chín.