Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Suy nghĩ về vấn đề tác giả Thân Nhân Trung trong Bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất

Suy nghĩ về vấn đề tác giả Thân Nhân Trung trong Bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất

Đề bài: Suy nghĩ về vấn đề tác giả Thân Nhân Trung trong "Bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất"

Bài làm

Suy nghĩ về vấn đề tác giả Thân Nhân Trung trong “Bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất" – Trong thời phong kiến Thân Nhân Trung đã nêu, nên những vấn đề về tri thức cũng như nhân tài của đất nước như sau "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và ngày càng lớn, nguyên khí suy thì nước yếu và ngày càng xuống thấp."

Trong quan điểm của mình Thân Nhân Trung đã nói rõ vai trò tầm quan trọng của việc phát triển những người hiền tài, những người có tâm có tài có đức trong xã hội. Bởi những người hiền tài sẽ chính là người xây dựng đất nước trong tương lai.

Nguyên khí là gì? Đó chính là sức sống, năng lượng làm nên sự phát triển để con người có tể tồn tại được. Con người chúng ta muốn hoạt động, muốn ước mơ đam mê làm nên những hoài bão lý tưởng lớn lao thì cần phải có sức khỏe, có năng lượng, cần có nguyên khí thì mới mong làm được việc gì đó. Nếu không có sức khỏe, không có năng lượng nguyên khí không có sức sống thì sẽ không thể nào tồn tại được.

Người hiền tài là gì? Đó chính là những người có tâm có đức, có tài năng, có năng lực có ý chí mục đích sống rõ ràng mong muốn mang tài lực ý chí của mình xây dựng đất nước. Người hiền tài chính là nguyên khí của quốc gia? Nói lên tầm quan trọng của người hiền tài mang tới cho quê hương đất nước. Chỉ có những người có tài mới có khả năng xây dựng đất nước trở nên giàu đẹp, vững mạnh hơn. 

Một đất nước nếu không có những người hiền tài thì đất nước đó sẽ khó lòng phát triển được. Tác giả Thân Nhân Trung đã nêu nổi bật rõ ràng những quan điểm của mình trong bài ký. Thể hiện một cái nhìn đúng đắn, nói lên việc quan trọng cần thiết phải phát triển nhân tài trong xã hội. Tư tưởng của tác giả Thân Nhân Trung khẳng định rõ ràng vai trò tầm quan trọng của người hiền tài với quốc gia. Chỉ có người hiền tài thì quốc gia mới hưng thịnh. Còn ngược lại một đất nước không có người hiền tài thì sẽ suy yếu không thể nào giàu mạnh, sánh vai cùng với các nước phát triển trên thế giới.

Xem thêm:  Cảm nhận hình ảnh người lính trong bài Tây Tiến

neu suy nghi ve quan diem cua Than Nhan Trung trong bai ki - Suy nghĩ về vấn đề tác giả Thân Nhân Trung trong Bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất

Suy nghĩ về vấn đề tác giả Thân Nhân Trung trong "Bài kí đề danh tiến sĩ khoa Nhâm Tuất"

Trong bài kí của mình tác giả Thân Nhân Trung không nói là nhân tài, mà ông chỉ rõ ràng, khẳng định chắc nịch là "người hiền tài". Vì sao lại là người hiền tài? Bởi như Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã nói rằng nếu một ai đó có đức nhưng kém may mắn không có tài thì người đó muốn làm việc gì cũng sẽ vô cùng khó khăn, cơ hội thành công không nhiều, và mức độ thành công cũng không thể nào được rực rỡ vẻ vang toàn diện được.

 Ngược lại nếu người có tài đấy, giỏi gian thông minh nhưng lại thiếu đức độ, chỉ mong làm giàu, kiếm lợi ích cho riêng mình thì coi như người bỏ đi. Bởi những con người đó sẽ chỉ nghĩ tới lợi ích của bản thân mình, vì cái lợi của mình mà làm hại người khác, hoặc quê hương đất nước sẽ làm hại tới đất nước.

Chính vì vậy, cần thiết phải là người "hiền tài" người hiền tài là người vừa có đức vừa có tài. Chỉ có khi nào con người hội tụ những yếu tố tốt đẹp đó mới mang lại cho quốc gia, đất nước những điều tốt đẹp mà thôi. Những người hiền tài là những người mang hết sức lực trí tuệ của mình trung thành với quê hương, đất nước, hết lòng vì quê hương của mình. Chỉ có những người như vậy mới có thể mang tới cho quốc gia những sự hưng thịnh cần có.

Xem thêm:  Cảm nhận về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê

Quan niệm của tác giả Thân Nhân Trung rằng "Người hiền tài là nguyên khí quốc gia" đã được lịch sử chứng minh vô cùng rõ ràng, trong lịch sử dân tộc Việt Nam có rất nhiều vị vua lên ngôi nhưng chỉ có những người có tâm có tài thì cuộc sống của người dân mới được thái bình thịnh trị. Còn những vị vua có tài nhưng không có đức thì cuộc sống của những người dân cũng không thể phát triển, không được hưởng cuộc sống an vui.

Trong thời phong kiến bên có rất nhiều bậc hiền tài của đất nước được lựa chọn trong những cuộc tuyển thi quan lại, nhiều người chính là tấm gương sáng cho thế hệ con cháu noi theo như Trần Quốc Tuấn, vua Quang Trung, Lê Lợi… họ đều là những người hiền tài đã giúp cho người dân và đất nước ta được hưởng cuộc sống yên vui thái bình.

Muốn trở thành người hiền tài của đất nước, muốn trở thành nguyên khí của quốc gia bản thân mỗi con người cần phải hiểu rõ vai trò và tầm quan trọng của mình với quê hương, đất nước này để tự mình rèn dũa, luyện cho mình những đức tính tốt đẹp, mai sau có thể phục sự, cống hiến cho quê hương đất nước trở nên giàu mạnh phát triển hơn.

Người hiền tài cần phải có những tố chất hơn người, có những năng khiếu và cần không ngừng trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cho riêng mình,  để có thể nỗ lực cống hiến cho quê hương đất nước, là cho những người xung quanh mình được sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm:  Anh (chị) hãy làm rõ những đặc điểm nổi bật của văn học Việt Nam từ đầu thế kì XX đến trước Cách mạng tháng Tám 1945

Là một học sinh ngồi trên ghế nhà trường mỗi chúng ta cần phải hiểu rõ ý thức trách nhiệm của mình với quê hương đất nước này. Đất nước của chúng ta đã phải trải qua một quá trình dựng nước, xây dựng đất nước với nhiều khó khăn thử thách bởi chúng ta phải đối đầu với nhiều kẻ thù xâm lược lớn mạnh, nhiều lớp người đi trước cha ông ta đã ngã xuống cho từng nắm đất quê hương, bảo vệ sự bình yên của tổ quốc. Chính vì vậy, chúng ta cần phải cố gắng học tập tiếp thu nhiều kiến thức điều hay lẽ phải, cần rèn luyện đạo đức để trở thành những người hiền tài của quốc gia.

Có như vậy chúng ta mới có thể phục vụ đất nước giúp cho quốc gia của mình phát triển hưng thịnh hơn, khi đất nước giàu có mạnh mẽ thì bản thân mỗi thành viên, mỗi công dân sống trong quốc gia đó mới được phát triển toàn diện có cuộc sống đầy đủ, hạnh phúc. Đất nước giống như mái nhà của tất cả chúng ta chỉ khi nhà được ổn định, giàu mạnh thì mỗi người sống trong mái nhà đó sẽ được che chở đảm bảo cuộc sống hạnh phúc của mình.

Trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay việc học tập rèn luyện tu dưỡng giá trị bản thân mình, để trở thành người hiền tài của quốc gia càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi nó ảnh hưởng tới sự phát triển của nước Việt Nam chúng ta để nước ta không quá cách biệt so với các nước khác trên thế giới.

Hạ Trang

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *