Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện Chiếc lược ngà

Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện Chiếc lược ngà

Đề bài: Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện Chiếc lược ngà

Bài làm

Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện “Chiếc lược ngà” – Truyện ngắn "Chiếc lược ngà" là một tác phẩm xuất sắc của nhà văn Nguyễn Quang Sáng viết đề tài gia đình trong chiến tranh. Nhà văn Nguyễn Quang Sáng không khai thác khía cạnh tàn ác của chiến tranh trên lĩnh vực chết chóc tang thương mà khai thác chiến tranh ở  góc nhìn của một người có gia đình. Khi chiến tranh xảy ra họ phải rời xa gia đình của mình đi kháng chiến tình cảm vợ chồng, cha con bị chia cắt còn gì đau xót hơn.

Xuyên suốt tác phẩm "Chiếc lược ngà" ông Sáu và bé Thu chính là hai nhân vật chính. Tình cảm cha con bị chiến tranh chia cắt vì từ những năm 1946 ông Sáu đã theo lời kêu gọi của kháng chiến tham gia lực lượng vũ trang, khi bé đó con gái của ông Sáu bé Thu mới chưa đầy một tuổi. Trong suốt chín năm kháng chiến dài đằng đẵng đó ông Sáu luôn muốn về nhà thăm gia đình một lần gặp lại đứa con gái của mình. Rồi dịp may cũng tới khi kháng chiến thắng lợi ông Sáu được về nhà nghỉ phép ba ngày gặp lại vợ con người thân của mình. Trước khi về tới nhà ông tưởng tưởng con gái ông sẽ vui mừng hớn hở khi gặp ba. Nó sẽ ôm chầm lấy ông mà yêu thương, dành cho ông những tình cảm mà trước đây hai cha con không được hưởng. Với suy nghĩ như vậy nên ông Sáu háo hức về nhà, ông mang theo một tâm trạng vô cùng phấn khởi phấn chấn trong từng bước chân trở về. Khi chiếc thuyền vừa tới bến sông khu nhà ông không chờ thuyền dừng lại ông Sáu đã nhảy lên bờ gọi tên con gái với giọng tha thiết nhất "Thu ơi. Con ơi!". Ông vô cùng vui mừng muốn ôm chầm lấy con ngay lập tức. Nhưng thật không ngờ phản ứng của Thu lại khiến cho ông vô cùng hoang mang. Khi có một người đàn ông xa lạ bỗng dưng nhận làm ba của mình khiến con bé Thu vô cùng sửng sốt. Nó hất vòng tay ông Sáu ra và đi tìm mẹ, khiến ông vô cùng đau khổ, còn gì buồn hơn khi một đứa con gái lại không nhận ra ba của mình. Một sự né tránh vô cùng phũ phàng của tình thân tình máu mủ ruột già.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

truyen ngan chiec luoc nga - Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện Chiếc lược ngà

Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện Chiếc lược ngà

Trong khi ông Sáu mong đợi từng giây phút được trở về nhà gặp gỡ con gái của mình thì con gái của ông lại không nhận cha. Điều đó nó như một gáo nước lạnh tát vào mặt ông khiến ông vô cùng chua xót. Trong những ngày ông Sáu ở nhà ông đã tìm cách để tiếp cận với con bé Thu lấy tình cảm của nó. Tình cảm gia đình tình cảm của một người cha luôn khiến ông bao dung với tất cả mọi lỗi lầm của con gái. Nhưng ông càng cố gắng bao nhiêu thì bé Thu lại càng né tránh và bướng bỉnh bấy nhiêu. Khi mẹ bảo ra mời ba vào ăn cơm. Con bé Thu ra ngoài và chỉ nói trống không "Vô ăn cơm" một câu nói có phần xấc xược trống không, không chủ ngữ nhưng ông Sáu không dám trách con vì ông biết ông xa con đã quá lâu cần phải có thời gian để nó thích nghi với việc có ba trong cuộc sống của mình.

Bé Thu là một cô bé gan góc, có cá tính mạnh mẽ và có phần ương bướng nhưng nội tâm của cô bé khá sâu sắc, có nhiều suy nghĩ riêng của mình. Bé Thu không nhận ông Sáu làm ba bởi có nguyên nhân của nó. Ông Sáu đi xa quá lâu từ khi bé thu mới gần một tuổi, con bé đáng thương chỉ nhìn thấy ảnh của ba mình trong bức hình ngày cưới của ba mẹ. Ông Sáu đi xa chín năm lại còn mang một vết sẹo lớn trên mặt dấu vết của một lần bị thương, khiến cho dung nhan của ông thay đổi rất nhiều làm sao con bé có thể nhận ra đó là ba của mình. 

Xem thêm:  Triết lý của nhân vật Nhĩ về cuộc đời Con người ta trên đường đời thật khó tránh được những cái điều vòng vèo hoặc chùng chình

Việc con bé Thu lạnh lùng với ông Sáu bởi vì nó quá yêu ba mình mà thôi. Nó không muốn nhận một người đàn ông nào khác ngoài người ba thật sự của mình. Nhưng con bé Thu ngây thơ không biết ông Sáu hiện tại và ông Sáu trong bức hình hoàn toàn là một người mà thôi. Trong bữa cơm thứ hai khi mẹ bảo bé Thu và ba ở nhà trông nhà để mẹ đi chợ, con bé ở nhà nấu cơm. Nhưng nó quá bé không thể bỏ bớt nước cơm cho cho cơm bớt nhão. Đáng ra nó có thể nhờ ông Sáu nhưng nó cương quyết không chịu mở mồm ra để nhờ vả. Nó lấy muôi múc từng chút nước rồi đổ đi. Ông Sáu quan sát con cảm thấy sự bướng bỉnh, cá tính nhưng cũng rất thông minh của bé Thu. Trong bữa ăn ông Sáu thương con gắp cho bé Thu một miếng trứng cá ngon nhất nhưng con bé vùng tay làm miếng cá rơi ra ngoài khiến ông Sáu nổi giận vì tội lãng phí đồ ăn nên ông đã đánh con một cái vào mông. Con bé buông bát cơm không ăn mà chạy ra sông chèo xuồng sang nhà bà ngoại tối đó nó ngủ bên đó không về nhà.

Tình cảm cha con mỗi lúc càng căng thẳng, và càng ngày càng xa nhau. Ông Sáu chỉ còn một ngày cuối cùng ở nhà để vào chiến trường nhận nhiệm vụ. Nhưng bé Thu vẫn chưa chấp nhận ông Sáu. Nhưng đêm hôm đó, khi bé Thu ở nhà ngoại nghe được những lời bà nó về ba của mình những gì mà ông Sáu đã phải trải qua trong chiến tranh bé Thu đã có cái nhìn hoàn toàn khác về ông Sáu. Nó khóc và cảm thấy thương ông Sáu hơn bao giờ hết.Giờ phút chia tay cũng đã tới, ông Sau phải lên đường trong giây phút đó ông Sáu nghẹn ngào chào con gái "Ba đi nghe con".  Bé Thu òa khóc lao vào ôm ba nức nở "Không cho ba đi. Ba phải ở nhà với con". Tiếng gọi ba được mong chờ từ lâu nhưng mãi tới hôm nay bé Thu mới thốt thành lời. Một tiếng ba nghẹn ngào nhiều cảm xúc. Con bé ngoan ngoãn trong tay ông nó không muốn xa ba của mình. 

Xem thêm:  Phân tích đoạn thơ Cảnh ngày xuân trích truyện Kiều của Nguyễn Du.

Thông qua tác phẩm "Chiếc lược ngà" nhà văn Nguyễn Quang Sáng muốn tố cáo tội ác của những kẻ thù khi gây ra chiến tranh phi nghĩa ở Việt Nam chúng ta làm cho những gia đình rơi vào cảnh ly tán. Cha phải xa con, vợ xa chồng. Những tình cảm giản dị, mộc mạc nhưng những người dân của chúng ta cũng không được hưởng niềm vui trọn vẹn. Tình cảm gia đình là tình cảm vô cùng thiêng liêng cao quý không gì có thể sánh được với tình cảm cha con, người thân ruột thịt dành cho nhau trong cuộc sống. Sẽ thật tàn nhẫn nếu chúng ta gây ra những tội ác làm chia cắt tình thân máu mủ của những gia đình.

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *