Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện “Chiếc lược ngà”

Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện “Chiếc lược ngà”

Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện “Chiếc lược ngà”

Bài làm

“Chiếc lược ngà" là một trong số những tác phẩm tiêu hiểu và đặc sắc nhất của nhà văn Nguyễn Quang Sáng. Truyện viết về tình cha con trong những năm tháng chiến tranh gian khổ của dân tộc. Và cũng có thể là vì chiến tranh cho nên tình yêu thương giữa cha và con, tình yêu gia đình lại càng được khắc họa rõ nét, thật cảm động.

Trong 3 ngày nghỉ phép của anh Sáu anh vô cùng vui sướng và hạnh phúc. Anh hạnh phúc vì bao nhiêu năm chiến tranh vào sinh ra tử thì nay anh được về đoàn tụ với gia đinh, và được gặp lại đứa con gái bé bỏng của mình sau bao năm trời xa cách. Khoảng thời gian đằng đẵng đó khiến cho anh Sáu khôn nguôi nhớ về gia đình, nhớ về đứa con gái nhỏ. Trong hành trang đi chiến đấu của anh đâu phải có súng trường, đạn, dược mà còn có cả tình cảm gắn bó mong ngày trở về với gia đình gặp lại người thân.

Khi thắng lợi trở về anh đã có bao nhiêu suy nghĩ và những tưởng tượng thật đẹp. Chắc chắn rằng đứa con nhỏ của anh sẽ vui mừng lắm. Càng nghĩ, càng tưởng tượng anh lại càng phấn chấn, anh nôn nóng cho mau về đến nhà. Những câu văn miêu tả thật chân thực về tình cảnh gia đình mà nổi bật chính là tình cha con. Xuồng chưa kịp cập bến thì ông Sáu cũng ngay lập tức nhảy lên bờ và gọi đứa con gái bé bỏng của mình "Thu! Con!". Lời gọi mới thật tha thiết làm sao. Chúng ta có thể tưởng tượng được rằng chính những nỗi vui sướng của anh Sáu như thế nào. Cái dáng người của anh vừa lom khom người xuống đưa tay chờ con bằng một sự mong ngóng khó tả. Thế nhưng thật đáng buồn biết bao nhiêu khi cô bé lại quay đi và bỏ chạy để lại cho ông Sáu một nỗi buồn và một sự hụt hẫng.

Xem thêm:  Hãy sử dụng câu sau đây làm câu chủ đề để viết một đoạn văn hoàn chỉnh (khoảng 10 - 15 câu): "Đọc truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa ta thấy cái lặng lẽ chỉ là bề ngoài giấu kín nhịp sống sôi động... của những người lao dộng hết lòng vì dất nưởc"

suy nghi ve doi song tinh cam trong chien tranh qua truyen ngan chiec luoc nga - Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện “Chiếc lược ngà”

Suy nghĩ về đời sống tình cảm gia đình trong chiến tranh qua truyện “Chiếc lược ngà”

Không cam chịu, trong khoảng thời gian ông Sáu ở nhà thì ông cũng đã tìm mọi cách để cho con quen dần và ông có thể phần nào bù đắp tình cảm của một người cha với đứa con bé bỏng. Có lẽ rằng ông Sáu chẳng mong mỏi gì hơn ngoài tiếng gọi “ba”. Bé Thu ngang ngạnh và nhất định không chịu gọi ông Sáu là “ba”. Những ngày ở nhà bé Thu toàn gọi trống không ông Sáu và cũng không nhờ ông chắt nước cơm cho.

Cho đến bữa ăn cơm thì anh Sáu gắp cho bé Thu một cái trứng cá to bỏ vàng chén và bé Thu lại không cần rồi hất cái trứng ra làm cơm đổ tung tóe. Ông Sáu không thể nào kìm nén được cơn giận của mình mà đánh bé Thu. Bé Thu chạy ra xuồng và bơi qua sông sang nhà bà ngoại. Ngày phép cuối cùng anh Sáu đã đến, vậy mà những mong mỏi trước khi về của anh lại không được thực hiện. Anh Sáu như muốn ôm, hôn con vào lòng cho thỏa tháng ngày xa cách, nhớ mong. Nhưng bé Thu giờ lại không chấp nhận ông Sáu vì vết thẹo trên mặt của ông. Bé Thu biết về ba cũng chỉ thông qua bức hình ba chụp với má. Từ nhỏ đến giờ bé Thu chưa được nhìn ba bằng một con người thật, một con người bằng xương bằng thịt. Và tình cảm bé Thu dành cho ba chắc chắn phải lớn lắm cho nên bé nhất quyết không chịu nhận ai là ba nó. Hơn nữa đi từ chiến tranh trở về ông Sáu có diện mạo khác với tấm hình năm xưa. Bé Thu rất sợ người ta mang đến cho bé một người cha giả nên sự đắn đo không gọi ông Sáu là “ba” thì độc giả đã phần nào hiểu được, chứ không phải bé Thu ương ngạnh

Xem thêm:  Vẻ đẹp của hình tượng người chiến sĩ cách mạng trong Chiều tối và Từ ấy

Khi ông Sáu sắp lên đường trở về đơn vị thì trong ông cứ mãi bịn rịn mãi. Rồi cũng chẳng ai quan tâm bé Thu đang đứng bơ vơ một mình bên cửa nhà. Bé Thu cũng đã ra đây để tiễn ông Sáu lên đường. Vẻ mặt ương ngạnh, bướng bỉnh thường ngày của bé Thu bỗng biến đi đâu mất mà nó lại thoáng một nét buồn. Thì ra bé Thu đã được ngoại giải thích về vết thẹo của ông Sáu do chiến tranh ác liệt gây ra. Không kìm nén được cảm xúc của mình bé Thu hét lên tiếng gọi “Ba” và chạy nhanh đến ôm hôn ông Sáu. Bé Thu ôm thật chặt, khóc và nói "Không cho ba đi nữa, ba ở nhà với con!"

Thực sự lúc này đây ông Sáu vô cùng sung sướng, hạnh phúc và cũng thật đau lòng. Lúc này ông Sáu nhận thấy được tình cha con ấm áp, hạnh phúc nhưng lại cũng là lúc ông Sáu phải lên đường. Khi đã nhận ra mọi chuyện thì bé Thu cũng đã nhanh chóng thể hiện bằng thái độ, thể hiện bằng những cử chỉ dồn dập vô cùng gấp rút vì Thu hiểu rằng ông Sáu sắp lên đường về đơn vị. Tình cảm cha con thật thiêng liêng, thật xúc động biết bao nhiêu. Nguyễn Quang Sáng cũng thật tài tình khi đã thể hiện được tình phụ tử vô cùng sâu sắc trong thiên truyện “Chiếc lược ngà. Sau khi ông Sáu lên đơn vị, ông vẫn không quên lời hứa với bé Thu là làm cho con một chiếc lược ngà. Khi đã làm xong chiếc lược thì trong một trận chiến ác liệt ông Sáu đã hi sinh, nhưng vẫn kịp gửi trao món quà – chiếc lược ngà này cho người bạn để mang về cho bé Thu. Truyện “Chiếc lược ngà” cứ dấy lên cho chúng ta biết bao nhiêu cảm xúc.

Xem thêm:  Cảm nhận nhân vật bé Thu trong Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

“Chiếc Lược Ngà” đã làm nổi bật lên được tình yêu thương con sau bao nhiêu năm xa cách như thế nào. Tác phẩm cũng đã làm rung động biết bao trái tim mỗi người về tình cảm gia đình và trong một chừng mực nào đó cũng đã tố cáo chiến tranh đã khiến con người phải chia xa.

Minh Tân

Check Also

Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh Bài làm Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *