Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và ác, người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay trong Tấm Cám

Suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và ác, người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay trong Tấm Cám

Đề bài: Suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và ác, người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay trong Tấm Cám

Bài làm

Suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và ác, người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay trong Tấm Cám – Trong cuộc sống dù là xã hội xưa hay nay thì đều có những người xấu và kẻ tốt, cái cái thiện và cái ác. Và cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, người tốt kẻ xấu là không bao giờ chấm dứt, ở thời nào cũng luôn tồn tại. Nhưng với sự kiên cường của mình thì tôi tin dù ở thời xưa hay thời nay thì cái thiện luôn thắng cái ác và người tốt sẽ chiến thắng kẻ xấu.

Trong truyện cổ tích "Tấm Cám" cuộc đấu tranh này là vô cùng rõ nét, Tấm chính là nhân vật chính đại diện cho cái thiện, người tốt trong xã hội. Còn mẹ con nhà Cám là những người xấu xa, độc ác trong xã hội luôn tìm cách tiêu diệt cái tốt, để cái tốt không có cơ hội phát triển, để cái xấu hoành hành chiếm lĩnh xã hội. Nhưng dù có mưu mô xảo quyệt tới đâu, có trăm phương ngàn kế hãm hại Tấm thì cuối cùng mẹ con nhà Cám cũng không bao giờ thực hiện được âm mưu của mình, mà cuối cùng họ phải nhận những bài học, hậu quả chính đáng do tội ác của mình gây ra.

Truyện cổ tích Tấm Cám xoay quanh cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác trong xã hội. Trong đó, Tấm là nhân vật hiền lành với những đức tính đáng khen ngợi, khâm phục dù mồ côi cả cha và mẹ từ rất nhỏ nhưng Tấm luôn chịu thương, chịu khó, hiền lành nhẫn nhịn, biết yêu thương người khác. Nhưng cô lại bị những người xấu, những cái các trong xã hội tìm cách vùi dập mình. Đó chính là mẹ con nhà Cám, họ tìm mọi cách hãm hại Tấm. Ngay cả khi Tấm trở thành vợ vua tưởng như đó chính là một phần thưởng dành cho Tấm nhưng mẹ con nhà Cám cũng tìm cách giết hại Tấm để giành lấy vị trí của cô.

Xem thêm:  Nêu hoàn cảnh ra đời của tập thơ “Nhật kí trong tù” của Hồ Chí Minh

suy nghi ve cuoc dau tranh giua cai thien va cai ac qua tam cam - Suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và ác, người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay trong Tấm Cám

Suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và ác, người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay trong Tấm Cám

Cái ác của mẹ con nhà Cám ngày càng tàn nhẫn, họ có nhiều âm mưu thủ đoạn, tìm mọi thủ đoạn hèn hạ nhất để hãm hại những người tốt như Tấm. Trong một lúc nào đó, cái thiện đã bị cái các che mờ, chèn ép. Nhưng đó là khi cái thiện nhu nhược, yếu hèn, hoặc run sợ trước cái ác thì cái ác sẽ có cơ hội lấn lướt chiến thắng cái thiện.
 
Nhưng khi cái thiện, người tốt tìm cách đoàn kết nhau và kiên cường chống lại những điều xấu xa, cái ác trong xã hội thì cái thiện sẽ chiến thắng. Khi nhân vật Tấm bị ngã xuống ao chết đuối, cô hiểu ra rằng hiền lành với những kẻ ác đó chính là hành động ngu ngốc, tiếp tay cho cái ác và điều xấu có cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn. Chính vì vậy, cô tìm cách để quay trở lại và trở nên mạnh mẽ kiên cường hơn. Tấm đã đấu tranh đòi lại những gì mình đã mất. Bởi khi bị dồn ép tới đường cùng thì con người ta sẽ đứng dậy mạnh mẽ hơn, khi cái thiện bị đi vào đường cùng thì cũng cần vùng lên đấu tranh đòi quyền sống cho mình.

 

Cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa người xấu và kẻ tốt thời xưa diễn ra gay go, quyết liệt như thế nào thì trong xã hội ngày nay, trong thời đại hiện tại cũng diễn ra mạnh mẽ không kém phần quyết liệt.

Xem thêm:  Anh (chị) hãy trình bày ngắn gọn quan niệm sáng tác văn chương của Hồ Chí Minh

Trong xã hội hiện nay vẫn còn nhiều điều xấu xa tồn tại, nhiều tội phạm hoành hành như nạn móc túi trên xe buýt, nếu như chúng ta nhìn thấy hành động của những kẻ xấu xa mà lờ đi vì run sợ, hèn nhát sợ chúng làm hại tới mình mà bỏ qua, thì chính chúng ta đang tiếp tay cho chúng. Nhưng có rất nhiều anh hùng đường phố đã bắt những kẻ cướp giật, móc trộm ví tiền trên xe buýt. Đó là hành động đáng khen vô cùng.

Trong cuộc đấu tranh chống lại những cái xấu, các ác trong xã hội có nhiều khi cũng gặp nhiều khó khăn thử thách nhưng nếu chúng ta kiên cường thì không có một cái xấu, cái ác nào có thể tồn tại mãi mãi được. Quy luật cuộc những người hiền lành sẽ gặp may mắn, còn những kẻ ăn ở ác độc sẽ bị trả giá cho hành động của mình dù sớm hay muộn.

Trong xã hội ngày nay cuộc đấu tranh giữa cái thiện và ác, giữa người xấu và người tốt vẫn còn vô cùng cam go, vô cùng căng thẳng quyết liệt. Và nhiều khi cái ác có phần thắng thế bởi những người xấu, cái ác ngày càng hiện đại tinh vi hơn. Nhưng với sự nỗ lực của cái thiện, của sự chính nghĩa vẫn luôn tìm cách chiến thắng cái xấu cái ác trong xã hội. Những tội phạm công nghệ cao tìm cách lừa đảo người dân lành lương thiện, nhưng các cơ quan chức năng của chúng ta cũng đã tìm cách và bắt được nhiều tội phạm nguy hiểm tìm cách lừa đảo trên mạng xã hội.

Xem thêm:  Cảm nhận hình ảnh người lính trong bài Tây Tiến

Trong xã hội nào dù xưa hay thời nay thì luôn tồn tại hai thế giới thiện và ác, người tốt và kẻ xấu. Hai thế giới này không bao giờ ngừng đấu tranh, không bao giờ ngừng mâu thuẫn với nhau. Nhưng chỉ khi nào cái thiện chiến thắng những cái xấu, cái ác trong xã hội thì con người mới có thể sống hạnh phúc được. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải tự hoàn thiện của mình học những điều hay lẽ phải trong cuộc sống, tránh xa những cám dỗ và sa ngã để trở thành một con người lương thiện, ngay thẳng chống lại những cái xấu, cái ác trong xã hội.

Hạ Trang

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *