Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều 

So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều 

Đề bài: So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều 

Bài làm

So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều – Trong kho tàng thi cả của Việt Nam tác phẩm "Truyện Kiều" của Nguyễn Du luôn thể là một tuyệt phẩm có những dấu ấn riêng của mình. Trong đó đoạn trích "Chị em Thúy Kiều" đã nói lên tài sắc của hai chị em Thúy Vân và Thúy Kiều. Với ngòi bút tài tình và tuyệt vời của mình tác giả Nguyễn Du đã phác họa lên bức tranh chân dung hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân vô cùng tuyệt vời.

Đầu lòng hai ả tố nga,
Thúy Kiều là chị em là Thúy Vân.
Mai cốt cách tuyết tinh thần
 Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười

Với hai câu thơ giản dị tác giả Nguyễn Du đã phác họa lên hai chị em nhà họ Vương. Người chị là Thúy Kiều còn người em là Thúy Vân. Hai cô con gái chính là gia tài vô cùng quý giá của gia đình của nhà họ Vương.

“Vân xem trang trọng khác vời
 Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang

Nguyễn Du sử dụng những thủ pháp ước lệ tượng trưng vô cùng hài hòa,  thể hiện một bút pháp miêu tả chân dung vô cùng đặc sắc. Hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân ai cũng mang vẻ đẹp hoàn mỹ. Vẻ đẹp và tài sắc vô cùng hoàn hảo, những người phụ nữ tuyệt vời với vẻ đẹp có một không hai.

Xem thêm:  Nghệ thuật điển hình hoá và miêu tả tâm lí nhân vật trong truyện ngắn Chí Phèo.

chi em thuy kieu - So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy Kiều 

So sánh tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều trong đoạn trịch Chị em Thúy Kiều 

Trong đó, Thúy Vân mang một vẻ đẹp hiền thục, đại diện cho một người phụ nữ vượng phu ích tử. Một vẻ đẹp tròn đầy hạnh phúc, mang tới cho cô một tương lai hạnh phúc trọn vẹn nhất. Đó cũng chính là một vẻ đẹp dự báo trước một tương lai vô cùng hạnh phúc của người em gái Thúy Vân. Một vẻ đẹp thể hiện cho một cuộc sống sung túc, quyền quý, hiền thục của người con gái.

Tác giả Nguyễn Du đã sử dụng hai từ vô cùng đặc biệt "trang trọng" để nói lên vẻ đẹp của một cô gái quyền quý đài các, vô cùng cao sang của Thúy Vân. Một vẻ đẹp mà hiếm người có được trên đời này.

Hoa cười ngọc thốt đoan trang,
Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da.

Thúy Vân có một vẻ đẹp đầy đặn, với làn da trắng tựa như tuyết, mái tóc dài bồng bềnh như làn mây. Chân dung của Thúy Vân được tác giả Nguyễn Du xây dựng vô cùng thành công với đôi lông mày với đường cong sắc nét tựa như con ngài, còn cái miệng cười tươi thắm như bông hoa, giọng nói trong trẻo với hàm răng trắng đều ngọc ngà, mái tóc bồng bềnh như mây. Sắc đẹp của Thúy Vân được so sánh với những nét đẹp vô cùng kiều diễm, vô cùng tinh khôi trong trắng của đất trời.

Xem thêm:  Hãy bình luận ý kiến sau đây: “Tinh thần khoa học phải đi đôi với dũng khí”

Qua những câu thơ người đọc cảm nhận được vẻ đẹp hiền hậu, đoan trang. Thúy Vân được trời ban cho mình những nét đẹp mỹ lệ hài hòa. Tác giả Nguyễn Du đã dùng cách miêu tả Thúy Vân để làm nổi bật lên vẻ đẹp của Thúy Kiều. Thúy Vân chính là đòn bẩy để làm vẻ đẹp của Thúy Kiều rạng rỡ hơn.

Kiều càng sắc sảo mặn mà,
So bề tài sắc lại là phần hơn.

Chỉ với một từ hơn đã làm cho người đọc cảm nhận được sự tài sắc, mặn mà của Thúy Kiều nổi bật hơn hẳn so với Thúy Vân. Vẻ đẹp của Thúy Thúy sắc sảo thuộc hàng tuyệt sắc giai nhân. Nhưng tác giả Nguyễn Du không miêu tả cụ thể khuôn mặt của Thúy Kiều mà tác giả Nguyễn Du chỉ miêu tả đi sâu vào đôi mắt và tài sắc của Thúy Kiều. 

Bởi đôi mắt chính là một cánh cửa đi vào tâm hồn của mỗi con người. Thúy Kiều có một vẻ đẹp sắc sảo nàng mang vẻ đẹp của một bức tranh tựa như nước mùa thu, có mây có dáng núi mùa xuân. Khuôn mặt Thúy Kiều  có đôi mặt trong long lanh đôi lông mày vô cùng thanh tú kiều diễm. Một vẻ đẹp vô cùng thanh tú kiêu sa, khiến nhiều người phải nghiêng mình ngưỡng mộ

Làn thu thủy nét xuân sơn,
Hoa ghen đua thắm liễu hờn kém xanh.

Xem thêm:  Cảm nhận 12 câu đầu đoạn trích Trao duyên

Mỗi câu thơ đều thể hiện sự tài sắc gợi lên một bức tranh kiều diễm bức tranh sơn thủy hữu tình. Một vẻ đẹp tới mức người người phải trầm trồ khen ngợi, không ai không say đắm. Đó là một vẻ đẹp vô cùng kiều diễm thể hiện vẻ đẹp của một giai nhân tiềm ẩn bên trong con người Thúy Kiều vô cùng đặc sắc.

Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm.
Cung thương làu bậc ngũ âm,
Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.

Thúy Kiều có tài đàn ca, vẽ, làm thơ những bậc quân tử nào cũng thích những người phụ nữ có tài có sắc như Thúy Kiều vô cùng hiếm thấy.  Thúy Kiều có một tài năng xuất chúng và có vẻ đẹp lý tưởng hoàn mỹ xưa nay hiếm thấy. Nhan sắc của nàng tới mức hoa còn phải ghen tỵ, những rặng liễu còn phải hờn giận vì kém xanh, bởi vẻ đẹp của nàng tài sắc.

Đoạn trích "Chị em Thúy Kiều" của Nguyễn Du thể hiện một vẻ đẹp hoàn mỹ vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân. Hai vẻ đẹp hoàn toàn khác nhau đồng thời báo hiệu tương lai số phận của hai người cũng hoàn toàn khác nhau. Nếu như Thúy Vân cuộc đời hạnh phúc bằng phẳng ít thăng trầm, thì Thúy Kiều lại gặp nhiều gian nan, lận đận, long đong.
 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *