Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / So sánh hình tượng Đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi và Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

So sánh hình tượng Đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi và Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Đề bài: So sánh hình tượng Đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi và Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Bài làm

So sánh hình tượng Đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi và Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm – Đề tài Đất nước là một đề tài vô cùng quen thuộc nó đã để lại trong nền thơ ca Việt Nam nhiều tác phẩm với nhiều triết  lý sâu sắc trong cuộc sống.

Trong kho tàng thơ ca Việt Nam có hai bài thơ về đề tài đất nước vô cùng nổi  tiếng đó là bài "Đất nước" của Nguyễn Đình Thi và bài thơ "Đất nước" trích trong "Trường ca mặt đường khát vọng" của Nguyễn Khoa Điềm. Đây là hai bài thơ vô cùng đặc sắc về đề tài đất nước.

Hình tượng đất nước xuyên suốt hai bài thơ này. Đất nước là hình tượng vô cùng thiêng liêng trải qua một lịch sử phát triển sinh tồn của mỗi người. Đất nước là từ thiêng liêng trong trái tim của mỗi con người. Cùng viết về đề tài đất nước nhưng Nguyễn Đình Thi và Nguyễn Khoa Điềm những hình ảnh đất nước, cũng như ngôn ngữ sử dụng trong hai bài thơ này hoàn toàn khác nhau và mang tới những màu sắc mới mẻ cho người đọc.

Cả hai bài thơ đều viết trong thời kỳ sau khi cách mạng tháng Tám của nước ta thành công. Với giọng thơ trữ tình sâu lắng cả hai bài thơ đều thể hiện hình ảnh đất nước Việt Nam trù phú, giàu đẹp. Người dân lao động trên quê hương Việt Nam đề là những anh hùng.

Bài thơ "Đất nước" của Nguyễn Đình Thi được tác giả viết trong quãng thời gian bảy năm từ năm 1948- 1955 mới kết thúc. Tác giả Nguyễn Đình Thi lấy cảm hứng từ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kéo dài suốt chín năm gian khổ để làm nên bài thơ "Đất nước" của mình. Cảm hứng đó đã được tác giả liên hệ với quá khứ và mở rộng tới tương lai về hình ảnh một đất nước hiền hòa, nhưng luôn kiên cường bất khuất trong chiến tranh gian khổ để làm nên lịch sử huy hoàng.

Bài thơ "Đất nước" của Nguyễn Đình Thi mang tới màu sắc vô cùng mới mẻ, hiện đại, nhưng không kém phần trữ tình, với những nét vẽ truyền thống. Tính dân tộc được tác giả vẽ lên qua hình ảnh mùa thu truyền thống của quê hương Việt Nam với mùi thơm của hoa sữa, hương cốm. Nó thể hiện một cuộc sống với những sự rung cảm vô cùng xao xuyến trong một ngày mùa thu trọng đại của đất nước:

Xem thêm:  Em sẽ nói gì trong những trường hợp sau đây

 “Sáng mát trong như sáng năm xưa 
Gió thổi mùa thu hương cốm mới 
Tôi nhớ những ngày đã xa”

Bài thơ "Đất nước" của Nguyễn Đình Thi được mở đầu với một vẻ đẹp mang ấn tượng của mùa thu truyền thống trên quê hương Việt Nam. Một mùa thu mang đậm hình ảnh của đất nước chúng ta, mang một bức tranh thu của dân tộc sâu đậm.

“Những cánh đồng thơm mát 
Những ngả đường bát ngát 
Những dòng sông đỏ nặng phù sa”

Hình tượng đất nước được tác giả phác họa với những hình ảnh lời thơ vô cùng xúc động. Tác giả đã nối tiếp  câu chuyện với một cuộc kháng chiến anh dũng quả cảm của những người dân Việt Nam.

“Nước chúng ta
Nước những người chưa bao giờ khuất 
Đêm đêm rì rầm trong tiếng đất 
Những buổi ngày xưa vọng nói về ”

Trong bài thơ "Đất nước" của Nguyễn Đình Thi có nhiều màu sắc hiện đại hiện rõ hơn. Một hình ảnh đất nước kiên cường trong cuộc đấu tranh bảo vệ quê hương đất nước. Hình tượng đất nước được tác giả ấp ủ đúc kết trong suốt những năm kháng chiến chống lại kẻ thù lớn mạnh đó là thực dân Pháp. 

 

so sanh hinh anh dat nuoc trong hai bai tho dat nuoc - So sánh hình tượng Đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi và Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

So sánh hình tượng Đất nước trong bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi và Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Chín năm kháng chiến gian lao vất vả nhưng chiến thắng đã thuộc về chúng ta. Khi nói về những đau thương, mất mát trong hình tượng đất nước được tác giả Nguyễn Đình Thi thể hiện với màu sắc vô cùng hiện đại, màu sắc mới mẻ, thấm đẫm những xót xa của dân tộc:

 “Ôi những cánh đồng quê chảy máu 
Dây thép gai đâm nát trời chiều”

Hình ảnh của đất nước trong bài thơ này thể hiện màu sắc của sự tang tóc. Hình ảnh quê hương những cánh đồng quê hương xanh tươi nhưng nay bị nhuộm bởi một màu của sự hung tàn, tàn bạo. Hình ảnh những chiếc dây thép gai được tác giả khắc họa với sự phẫn nộ căm hờn sâu sắc.

“Xiềng xích chúng bay không khóa được 
Trời đầy chim và đất đầy hoa 
Súng đạn chúng bay không bắn được 
Lòng dân ta yêu nước, thương nhà”. 

Trong mỗi câu thơ tác giả Nguyễn Đình Thi đều thể hiện tinh thần dân tộc vô cùng sâu sắc. Phong cách bài thơ thể hiện một màu sắc hiện đại. Đồng thời thể hiện hình ảnh quê hương với những sự anh hùng hiên ngang trong cuộc kháng chiến gian khổ.  Một hình ảnh đất nước luôn hướng tới khát vọng tự do, một đất nước luôn kiên cường với trong kháng chiến với lòng quyết tâm cao nhất.

Xem thêm:  Phân tích nét đặc sắc trong cảm nhận về Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm trong chương Đất Nước (trích trường ca Mặt đường khát vọng)

 “Súng nổ rung trời giận dữ 
Người lên như nước vỡ bờ 
Nước Việt Nam từ máu lửa 
Rũ bùn đứng dậy sáng lòa”

Trong những câu thơ này thể hiện đỉnh cao về cảm xúc tư duy sâu sắc về hình ảnh đất nước. Một bức tranh về quê hương với những hình ảnh mang dậm tính sử thi thể hiện một dân tộc anh dũng kiên cường.
Nước Việt Nam một đất nước nhỏ bé chịu cảnh nô lệ đi lên từ trong đau thương gian khổ, đã đứng lên một cách kiên cường dũng cảm.

Dù vẫn là hình tượng về đất nước nhưng trong bài thơ "Đất nước" trích trong "Trường ca mặt đường khát vọng" của Nguyễn Khoa Điềm hình ảnh đất nước được thể hiện với màu sắc dân gian vô cùng quen thuộc. Nhà thơ sử dụng nhiều ngôn ngữ mang âm hưởng dân ca, truyền thuyết, thần thoại để làm nổi bật lên hình ảnh đất nước nhân dân. Một cách nói vô cùng gắn bó với người dân của Việt Nam 

Tác giả Nguyễn Khoa Điềm sử dụng những ngôn ngữ vô cùng đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam chúng ta có thể bắt gặp những hình ảnh quen thuộc đó ở bất kỳ nơi đâu. Những chất liệu văn hóa thường thấy trong dân gian được tác giả Nguyễn Khoa Điềm sử dụng chính là ngôn ngữ chính vừa giản dị, gần gũi vừa mộc mạc đậm chất thơ.

 “Khi ta lớn lên Đất Nước đã có rồi
Đất Nước có trong những cái ngày xửa, ngày xưa mẹ thường hay kể 
Đất Nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn 
Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc 
Tóc mẹ thì bới sau đầu
Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn 
Cái kèo, cái cột thành tên
Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, dần, sàng 
Đất Nước có từ ngày đó… ”

Hình ảnh đất nước được làm rõ trong thước đo của lịch sử, của chiều dài dân tộc. Một đất nước hình thành hơn bốn nghìn năm, có từ khi nào cũng không ai rõ được. Nó chính là một hình tượng sừng sững hiên ngang trường tồn với thời gian. Tác giả đã mượn câu chuyện truyền thuyết "Con Rồng cháu Tiên" xưa kia về các vị thần Lạc Long Quân và Âu Cơ, về các vị Vua Hùng để nói lên sự hình thành và phát triển của dân tộc mình.

Xem thêm:  Bài của Xuân Quỳnh có đoạn: "Ôi con sóng ngày xưa(...) Cả trong mơ còn thức. Hãy phân tích đoạn thơ để làm nổi rõ sức gợi cảm phong phú, bất ngờ của hình tượng "sóng" trong sự liên hệ, đối sánh với nhân vật trữ tình “em”

Đất nước cũng là một phần hình ảnh có trong mỗi người chúng ta. Mỗi con người đều có bên trong mình bóng hình đất nước. Hình ảnh đất nước trong thơ của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm chính là sự gắn bó giữa cái riêng trong mỗi người với cái chung của tập thể của cộng đồng. Đất nước là cái chung, nhưng cái chúng đó trong tâm hồn, trong hơi thở của mỗi con người. Mỗi cá nhân.

“Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất Nước những núi Vọng Phu
Cặp vợ chồng yêu nhau góp nên hòn Trống Mái
Gót ngựa của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao đầm để lại
Chín mươi chín con voi góp mình dựng đất tổ Hùng Vương
Những con rồng nằm im góp dòng sông xanh thẳm
Người học trò nghèo góp cho Đất Nước mình núi Bút non Nghiên
Con cóc, con gà quê hương góp cho Hạ Long thành thắng cảnh
Những người dân nào đã góp tên Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm ”

Trong đoạn thơ này hình ảnh đất nước được gắn liền với những cá nhân. Với núi non, sông nước cảnh sắc quê hương đâu đâu cũng mang dáng hình của đất nước. Hình ảnh đất nước thân thuộc ở đâu chúng ta cũng có thể nhìn thấy được. Đất nước còn nằm trong những cái tên của mỗi người dân, thể hiện sự thiêng liêng gắn bó giữa mỗi cá nhân với cái chúng với đất nước thiêng của mình.

“Trong bốn nghìn lớp người giống ta lứa tuổi 
Họ đã sống và chết 
Giản dị và bình tâm 
Không ai nhớ mà đặt tên 
Nhưng họ đã làm ra Đất Nước”
 

Hình ảnh đất nước trong bài thơ của tác giả Nguyễn Khoa Điềm mang màu sắc lịch sử dài đằng đẵng, không gian mênh mông thể hiện một không gian văn hóa truyền thống lâu dài, những thói quen tập quán vô cùng gắn bó với người dân Việt Nam. Chính những phát hiện độc đáo này làm nên phong cách của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm.

Chính hình ảnh quen thuộc của phong cách thơ của Nguyễn Khoa Điềm đã làm nên một bài thơ vô cùng độc đáo dựng lên dáng hình đất nước với chiều dài lịch sử vô cùng sâu sắc.

Cả hai bài thơ "Đất nước" của Nguyễn Đình Thi và Nguyễn  Khoa điềm đều nói lên tình cảm, tình yêu quê hương đất nước của hai tác giả với đất nước của mình. Mỗi người có cách thể hiện khác nhau nhưng đều nó lên sự tự hào dân tộc một cách mãnh liệt.

 

Check Also

hinh anh nu sinh hot girl cap 2 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *