Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Phát biểu cảm nghĩ về tác phẩm Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh

Bài làm

Dân tộc ta từng trải qua một thời kì lịch sử dưới thiết chế của chế độ xã hội phong kiến thời trung đại. Bên cạnh những thời kì hoàng kim như hào khí Đông A, thời đại Thăng Long thì có lúc, nhân dân ta đã phải trải qua sự bóc lột và cuộc sống khổ cực. Bằng ngòi bút chân thực, tác giả Phạm Đình Hổ đã miêu tả rõ nét về cuộc sống của nhân dân ta trong thời kì “vua Lê- chúa Trịnh thông qua tác phẩm “Vũ trung tùy bút”, đặc biệt là trích đoạn “Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh”. Đoạn trích này đã làm miêu tả chân thực cuộc sống ăn chơi xa xỉ và sự cướp bóc trắng trợn của tầng lớp vua quan trong xã hội phong kiến.

“Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh” ghi chép lại giai đoạn lịch sử vào khoảng năm Giáp Ngọ- Ất Mùi (1774 – 1775), miêu tả về cuộc sống xa hoa, ăn chơi hưởng lạc của chúa Trịnh Sâm với những thú vui đi chơi ngắm cảnh đẹp, thường ngự ở các li cung trên Tây Hồ, núi Tử Trầm, núi Dũng Thúy một cách long trọng.

Trước hết, “Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh” đã miêu tả chân thực thói ăn chơi xa xỉ, xa hoa của vua chúa và sự nhũng nhiễu của bọn quan lại thời Lê – Trịnh.  Để thoả ý thích chơi đèn đuốc “ngắm cảnh đẹp”, chúa đã tiến hành xây dựng cung điện, đền đài ở khắp mọi nơi “việc xây dựng đình đài cứ liên miên”, hao tiền, tốn của. Thú vui ăn chơi hưởng lạc còn được thể hiện thông qua việc tổ chức nhiều cuộc dạo chơi tốn kém ở các li cung. Tất cả đều toát lên sự xa hoa, người hầu kẻ hạ tấp nập “binh lính dàn hầu bốn mặt hồ”. Tất cả đã làm nên một bức tranh xã hội nhiễu loạn, rối ren và mục nát.

Xem thêm:  Trò chơi điện tử là món tiêu khiển hấp dẫn. Nhiều bạn vì quá mải chơi mà sao nhãng việc học tập và còn phạm những sai lầm khác. Hãy nêu ý kiến của em về hiện tượng đó

Để phục vụ cho những cuộc chơi long trọng đó, chúng ra sức cướp bóc của cải của nhân dân dưới danh nghĩa “phụng thủ” để vơ vét mọi “trân cầm dị thú, cổ mộc quái thạch” từ dân gian. Tác giả đã miêu tả chân thực qua những sự kiện cụ thể, chẳng hạn cảnh lính tráng trở một cây đa cổ thụ về phủ chúa: “Cây đa to, cành lá rườm rà, được rước qua sông” như một cây cổ thụ mọc trên đầu non hốc đá, rễ đến vài trượng, phải một cơ binh mới khiêng nổi, lại có bốn người đi kèm, đều cầm gươm đánh thanh la đốc thúc quân lính khiêng đi cho đều tay”. Tất cả đã làm nổi bật sự bóc lột trắng trợn của vua quan trong khi nhân dân đang sống lầm than cực khổ. Điều này là do vào thời kì này, bọn quan lại nịnh thần rất được vua sủng ái và đóng vai trò quan trọng, có công lao to lớn trong việc giúp ích đắc  lực cho những cuộc vui xa xỉ của chúa. Bức tranh xã hội đầy rẫy bất công này gợi nhắc đến câu ca dao mà ông cha ta đã từng nói:

“Con ơi nhớ lấy câu này

Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan”

Các vị quan vốn dĩ phải làm tốt trọng trách là cha mẹ của nhân dân và luôn yêu thương con dân, nhưng ở “Chuyện cũ trong phủ chúa Trịnh”, tầng lớp quan lại hiện lên với bức chân dung điển hình cho sự áp bức bóc lột, vừa ăn cướp và la làng.

Như vậy, bằng cách miêu tả cụ thể, tỉ mỉ, tác giả Pham Đình Hổ đã phác một cách chân thực bức tranh xã hội Việt Nam thời kì vua Lê- chúa Trịnh. Đó là một xã hội đầy rẫy những bất công, mặc cho cuộc sống của nhân dân vô cùng cực khổ, lầm than, tầng lớp vua quan vẫn ra sức vơ vét, bóc lột một cách trắng trợn. Mặc dù không trực tiếp bày tỏ cảm xúc nhưng chúng ta có thể thấy được sự bất mãn của tác giả đối với xã hội và niềm thương cảm đối với người dân.

Xem thêm:  Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là nguồn cảm hứng vô tận cho sáng tạo nghệ thuật. Mở đầu... viết: "Con ở... Bác..." Và: "...Bác... tim!..." Những câu thơ trên trích trong tác phẩm nào? Viết đoạn văn nêu vài nét về tác giả và hoàn cảnh ra đời của bài thơ ấy

Check Also

Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Cảm nhận của em về bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh Bài làm Bài …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *