Home / Bài văn mẫu hay lớp 7 / Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng

Bài làm

Vào năm 1947 khi mà cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta đang trong giai đoạn khó khăn cũng như vô cùng phức tạp. Lúc này đây thì chủ tịch Hồ Chí Minh với cương vị người chỉ huy của cuộc kháng chiến cho nên không khỏi âu lo, trằn trọc. Sang đến năm 1948 bối cảnh đất nước ta có nhiều biến chuyển khả quan và trong một cuộc họp bàn về việc nước thì Bác đã sáng tác ra bài thơ “Nguyên tiêu”.

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang xuân thuỷ tiếp xuân thiên

Yên ba thâm xử đàm quân sự          

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

Đọc bài thơ ngắn gọn ta nhận thấy được bài thơ “Nguyên tiêu” cũng đã viết về đề tài tả cảnh thiên nhiên, luôn luôn cũng rất gần với thơ Đường. Tất cả những hình ảnh, từ ngữ hay về âm diệu, vần điệu của bài thơ cũng vậy. Khi đọc bài thơ, ta như lại lắng nghe âm điệu và cũng lại thoáng qua các chất liệu tạo vật như trăng tròn, sông xuân rồi cả nước xuân, trời xuân, hình ảnh khói sóng, nửa đêm, đầy thuyền… Tất cả hình ảnh trong bài thơ Hồ Chí Minh cũng đã sử dụng nhiều chất liệu cổ thi thế nhưng lại mang được một vẻ đẹp cũng như tinh thần của thời đại mới. Bài thơ cũng đã thể hiện được trí tuệ của người chiến sĩ cách mạng hài hoà phong cách người nghệ sĩ ngày nay.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch

phat bieu cam nghi ve bai tho ram thang gieng - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm Tháng Giêng

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang, xuân thủy tiếp xuân thiên

Hồ Chí Minh đã viết lên hai câu thơ đầu vẽ ra một bức tranh thiên nhiên đêm rằm tháng giêng sáng quá, đẹp quá. Khi đó thì bầu trời cao rộng, thoáng đãng và đẹp đẽ biết bao nhiêu. Hình ảnh ánh trăng như tròn đầy viên mãn và cả không gian tràn ngập sức sống, tất cả như đã trải mênh mang tường như không có giới hạn. Ở dòng sông thì nước mùa xuân nối liền với bầu trời xuân. Bác cũng vẫn dùng ngòi bút chấm phá chọn nét cảnh tiêu biểu, ấn tượng vô cùng hài hoà thống nhất với nhau, đã tạo ra một bức tranh đêm rằm tháng giêng tuyệt đẹp ở chiến khu Việt Bắc năm 1948. Tất cả như vừa mang vẻ đẹp của tạo vật vừa ẩn dụ cho tình hình kháng chiến đầy triển vọng lúc bấy giờ. Có thể nói cũng chính đằng sau bức tranh ấy, là một cái nhìn, một cảm hứng thật đẹp, một phong thái binh tĩnh, ung dung, thanh thản của người nghệ sĩ – chiến sĩ.

Ở hai câu kết của bài thơ thì cái chất chiến sĩ – nghệ sĩ càng hiện rõ rệt hơn bao giờ hết:

Yên ba thâm xứ đàm quân sự

Dạ bán quy lai nquyệt mãn thuyền

Thông qua đây ta thấy có một cuộc họp bàn việc quốc kế quân cơ đã diễn ra trong đêm rằm tháng giêng ấy. Chính từ vị trí cuộc họp ở đâu cũng đã được hé mở đó là ở  "yên ba thâm xứ" tức là ở chốn trên khói sóng mà cũng lại là nơi sâu thẳm. Vị trí bàn bạc việc quân này cũng vô cùng bí mật và thiêng liêng như trong huyền thoại vậy. Ta đã biết được thế giới từng gọi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta được biết đến là cuộc kháng chiến thần thánh. Khi cũng căn cứ một phần vào cơ quan đầu não thế nhưng những người chỉ huy kháng chiến giỏi và tài ba này sẽ tạo ra huyền thoại này.

Xem thêm:  Biểu cảm về cây bàng

Trong cuộc họp đó có những nhận định hay quyết định gì thì chúng ta đều không biết được thế nhưng chắc chắn cũng sẽ thành công vì khi buổi họp đã tan ai ai cũng hớn hở và mang lại niềm vui, niềm tin cho mọi người. Khi mà họp xong thì trăng như sáng như tròn hơn.

Dường như cũng chính ánh trăng rằm trên bầu trời Tổ quốc, con thuyền trên dòng sông quê hương thơ mộng và cả những tướng lĩnh của cuộc kháng chiến. Tướng lĩnh của cuộc kháng chiến tiêu biểu nhất là Hồ Chí Minh, Người cũng đã hoà hợp với nhau, cùng để có thể được toả sáng cho nhau trong sức sống thanh xuân, trong chính niềm lạc quan và niềm tin chiến thắng.

Với bài thơ đặc sắc – Nguyên tiêu đã thể hiện rõ hơn tinh thần chủ động, cùng với đó chính là một phong thái ung dung, lạc quan, thêm vào đó cũng chính là một niềm tin vững chắc ở sự nghiệp cách mạng của vị lãnh tụ, một người chiến sĩ, một người nghệ sĩ Hồ Chí Minh.

Minh Tân

Từ khóa tìm kiếm:

  • Viết đoạn văn 12câu nêu cảm nghĩ bài thơ Rằm tháng giêng

Check Also

Biểu cảm về cây chuối mà em biết

Biểu cảm về cây chuối mà em biết Bài làm Mỗi loài cây có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *