Home / Bài văn mẫu hay lớp 7 / Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang

Bài làm

Có rất nhiều thi sĩ đã sáng tác biết bao nhiêu tác phẩm nhưng lại không mang tiếng vang gì. Có những tác giả cũng chỉ cần có một tác phẩm có giá trị là đã rạng danh. Cụ thể là bài thơ “Qua Đèo Ngang” của bà huyện Thanh Quan.

Ngày xưa thì người ta muốn vào kinh đô Huế để thi cử hay làm việc cho triều đình, bà huyện Thanh Quan cũng có dịp đi qua chốn này mà tức cảnh sinh tình mà sáng tác bài thơ “Qua đèo Ngang”. Khi đọc bài thơ ta nhận thấy được ở đằng sau bức tranh phong cảnh chính là tâm trạng của nữ sĩ. Ở đây một tâm trạng cô đơn, nhớ nhà và là một sự hoài niệm về một thời đại huy hoàng đã qua. Qủa thực thông qua bài thơ này ta có thể nhận thấy được đây cũng chính là một trong những bài thơ hay nhất về thắng cảnh đèo Ngang.

Ngay từ câu thơ đầu tiên người đọc cũng đã nói đến thời điểm tác giả đặt chân đến đây đó là câu:

Bước tới đèo Ngang bóng xế tà

Khi nữ sĩ bước đến đây thì đó cũng chính là lúc mặt trời đang lặn. Lúc này đây thì ở phía tây chỉ còn chút nắng và những tia nắng đó cũng đã lại hắt những tia sáng yếu ớt lên nền trời đang sẫm dần thật đẹp biết bao nhiêu. Cũng chính tại thời điểm này rất dễ gợi buồn và nhất là đối với kẻ lữ thứ tha hương.

Xem thêm:  Sách vở là những đồ dùng vô cùng quan trọng đối với người học sinh. Em hãy nêu những cảm nghĩ của mình về sách vở em đọc và học hàng ngày

Cỏ cây chen đá, lá chen hoa

Nữ sĩ nhận thấy được ở đây thì cỏ cây, hoa lá chen nhau mọc bên đá núi như đầy sức sống mãnh liệt. Thêm vào đó chính là linh hồn của tạo vật như thấp thoáng sau từng chữ. Ta nhận thấy được phần điệp từ chen trong các vế đối tương ứng nhau đó chính là: Cỏ cây chen đá, lá chen hoa. Tất cả điều này cũng khơi gợi lên sức sống mãnh liệt của một vùng rừng núi hoang sơ nhất. Ta nhận thấy được cảnh đẹp ở đây như đã nhuốm màu buồn tẻ và vô cùng quạnh hiu.

Không chỉ dừng lại ở đó thì bối cảnh thiên nhiên bao la ấy dường như cũng đã lại thấp thoáng bóng dáng con người. Thế nhưng lại thật mờ nhạt và xa vời.

Lom khom dưới núi tiều vài chú

Lác đác bên sông chợ mấy nhà.

phat bieu cam nghi bai qua deo ngang - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Qua Đèo Ngang

Nữ sĩ thật tài tình biết bao nhiêu khi đã dùng nghệ thuật đảo ngữ để nhấn mạnh đặc trưng của cảnh vật cùng với đó là con người ở đèo Ngang. Chính cái dáng vẻ lom khom của mấy chú tiều như đang hái củi sườn non khiến cho con người càng thêm nhỏ bé khi đứng trước thiên nhiên cao rộng. Nhắc đến chợ vốn là nơi biểu hiện đời sống của một cộng đồng làng xã chính vì thế thường tấp nập và vô cùng đông vui. Nhưng trái ngược với đó thì phiên chợ này lại vô cùng lạnh lẽo và trống trải xơ xác bên sông.

Xem thêm:  Em hiểu ý nghĩa của tết trồng cây do Bác Hồ phát động như thế nào và phong trào đó ở khắp nơi trên đất nước ta?

Nhớ nước đau lòng con cuốc cuốc

Thương nhà mỏi miệng cái gia gia.

Ta nhận thấy được khi đứng giữa không gian tĩnh lặng gần như tuyệt đối ấy thì như cũng cứ văng vẳng lên tiếng chim cuốc khắc khoải đến khôn nguôi. Những âm thanh đó có thật mà cũng có thể là tiếng vang vọng từ tâm trạng chất chứa nỗi buồn thời cuộc của nhà thơ vậy. Nữ sĩ thật tài tình khi bà cũng đã mượn bút pháp ước lệ và nghệ thuật chơi chữ để có thể nói cho thỏa lòng mình khi đứng trước cảnh vật. Thế rồi chính tiếng chim cũng không làm cho cảnh vật vui lên mà lại khiến cho không gian như trở nên quạnh quẽ hơn. Tiếng chim mang đến một tâm trạng u buồn và hoài vọng khiến cho nữ sĩ càng thêm nhớ nước và thương nhà.

Dừng chân đứng lại trời, non, nước

Một mảnh tình riêng, ta với ta.

Khi nhìn cảnh vật nơi đèo Ngang nữ sĩ dừng lại ngắm nhìn trời, non nước và như có một nỗi buồn len nỏi và khó giãy bày được. Nỗi buồn này như đã kết thành hình, thành khối, thành một mảnh tình riêng như thật dễ khiến cho nhà thơ cũng phải thốt lên một cách chua xót biết bao nhiêu. Chỉ có ta mới hiểu được tâm sự của chính ta thế nên nỗi cô đơn như lại càng tăng lên gấp bội.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về đoạn trích Nỗi oan hại chồng

Tóm lại với bài thơ “Qua đèo Ngang” của bà huyện Thanh Quan này khiến cho chúng ta hiểu được tâm trạng của thi nhân cũng như yêu thêm quê hương, gấm vóc hơn. Tuy đã ra đời cách đây gần hai thế kỉ nhưng nó vẫn giữ nguyên giá trị trước thử thách của thời gian và bài thơ đã giúp cho bà huyện Thanh Quan có một vị trí xứng đáng trên văn đàn văn học Việt Nam.

Minh Tân

Check Also

Biểu cảm về cây chuối mà em biết

Biểu cảm về cây chuối mà em biết Bài làm Mỗi loài cây có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *