Home / Bài văn mẫu hay lớp 7 / Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước

Bài làm

Hồ xuân Hương được biết đến là bà chúa thơ Nôm. Bà là một trong rất ít phụ nữ Việt Nam thời phong kiến mà lại có tác phẩm văn học lưu truyền cho đến ngày nay. Các sáng tác của bà thì bà thường vay mượn vật để nói lên thân phận người phụ nữ thời bấy giờ. Một trong số những bài thơ như thế không thể không kể đến là bài thơ “Bánh trôi nước”.

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Chiếc bánh trôi nước là một loại bánh dân dã, vô cùng bình thường thấy quanh năm. Và đã được Hồ xuân Hương như khéo léo miêu tả một cách sinh động về màu sắc cũng như hình dáng như là chiếc bánh đang tự nói về chính mình vậy

Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Thông qua hình ảnh bánh trôi nước Hồ Xuân Hương cũng đã nói lên được một người phụ nữ Việt Nam cũng lại có thể hóa thân vào những chiếc bánh dân dã đáng yêu ấy. Đáng nói ở đây là Hồ Xuân Hương không dùng một khuôn mặt hình trái xoan, đôi môi đỏ hay lông mày lá liễu để mô tả vẻ đẹp quý phái của phụ nữ , Ngược lại với đó bà dùng hình tượng ở trong câu chính là hình tượng “tròn”, “trắng” để có thể cho ta có thể liên tưởng đến một vẻ đẹp mạnh mẽ và lại vô cùng xinh xắn. Bà còn khéo léo sử dụng điệp từ “vừa” như thể làm tăng thêm sự tự hào về vẻ đẹp ngoại hình của người phụ nữ Việt Nam. Một người phụ nữ tài sắc như vậy ai cũng nghĩ sẽ được hưởng hạnh phúc thế nhưng ở trong xã hội phong kiến xưa thì chính số phận người phụ nữ cũng lênh đênh và lại chìm nổi như chiếc bánh trôi nước vậy. Thật đau xót!

Xem thêm:  Văn biểu cảm về thầy cô giáo của em

Bảy nổi ba chìm với nước non

phan tich bai tho banh troi nuoc - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bánh Trôi Nước

Thông qua hình ảnh “bày nổi ba chìm” của chiếc bánh trôi cũng đã nói lên một cuộc đời long đong, một cuộc đời đầy ắp những gian truân đầy sóng gió dường như đã dành sẵn cho người phụ nữ Việt Nam. Người phụ nữ như âm thầm và cam chịu.

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Đọc đến đây ta nhận thấy được lời thơ có vẻ trở nên cam chịu, người phụ nữ xưa cũng lại vốn không có một vai trò gì trong xã hội. Ở những người phụ nữ họ lại không tự quyết định được số phận của mình, có thể nói rằng cuộc đời họ từ khi mới sinh ra cho đến lúc xa cuộc sống là một cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào người khác. Thế rồi khi còn nhỏ thì phụ thuộc vào cha mẹ, cũng có khi lấy chồng thì phụ thuộc vào chồng, khi người chồng mất thì phụ thuộc vào con cái. Những người phụ nữ rơi vào sự bế tắc và chính họ cũng không có cuộc sống của riêng họ. Nếu đọc bài thơ ta nhận thấy được trong lời thơ có chút gì đó phản kháng và chống cự lại những quan điểm bất công thời bấy giờ.

Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Thông qua câu nói ta nhận thấy được một sự phản kháng của người phụ nữ. Dẫu rằng cuộc đời có bạc bẽo, bất công và cuộc sống có gian khổ hay long đong như thế nào chăng nữa thì người phụ nữ vẫn giữ được sự son sắt. Những người phụ nữ cứ luôn thủy chung cùng những phẩm chất tốt đẹp của mình. Thông qua câu kết đó cũng chính là một sự khẳng định của bà và đó cũng chính là phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam.

Xem thêm:  Biểu cảm về mùa thu

Thông qua bài thơ “bánh trôi nước” thì nữ sĩ Hồ xuân Hương đã nói lên được vẻ đẹp, cũng như nói lên được cái phẩm chất trong trắng, son sắt của người phụ nữ, đồng thời bà đã đề cập đến một vấn đề xã hội rộng lớn đó chính là sự bình đẳng giới. Thơ Hồ Xuân Hương cũng chính là tiếng nói chung của thân phận người phụ nữ trong xã hội cũ.

Minh Tân

Check Also

Biểu cảm về cây chuối mà em biết

Biểu cảm về cây chuối mà em biết Bài làm Mỗi loài cây có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *