Home / Bài văn mẫu hay lớp 7 / Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn Đến Chơi Nhà

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn Đến Chơi Nhà

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn Đến Chơi Nhà

Bài làm

Nguyễn Khuyến không chỉ được biết đến là một nhà thơ có những vần thơ đẹp, nhẹ nhàng miêu tả cảnh làng Việt Nam mà ông còn có cả những vần thơ nhẹ nhàng, ý nhị. Bài thơ “Bạn đến chơi nhà” là một bài thơ hay, độc đáo của Nguyễn Khuyến. Không chỉ lời thơ hay mà còn nói lên được một tình cảm bạn bè vô cùng trong sáng mà không màng vật chất.

Mở đầu bài thơ nhà thơ Nguyễn Khuyến cũng đã nói về hoàn cảnh người bạn đến chơi nhà. Thông qua bài thơ người đọc nhận biết đây là một tình bạn chính là một người bạn xa cách lâu năm nay được gặp nhau.

Đã bấy lâu nay bác tới nhà

Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa

Nguyễn Khuyến luôn trân trọng tình bạn và cảm kích trước tấm lòng của nười bạn lâu ngày xa cách nay sắp xếp được công việc và đến thăm ông. Qủa thực đây cũng chính là một tình bạn đẹp. Thật bất ngờ khi và hạnh phúc khi có người bạn thân thiết đến thăm như vậy nhưng nhà thơ lại chẳng có mâm cao cỗ đầy để tiếp đón bạn mình. Khi mà bạn đến thì người trẻ trong nhà lại đi vắng còn chợ thì lại xa quá. Đã thế nhà thơ lại tuổi cao sức yêu nên chẳng hề đi ra chợ mua được, rồi một loạt những khó khăn được kể ra:

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ của em về hai nhân vật Thành và Thủy trong truyện ngắn "Cuộc chia tay của những con búp bê" của nhà văn Tạ Duy Anh

cam nghi bai ban den choi nha - Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn Đến Chơi Nhà

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn Đến Chơi Nhà

Ao sâu nước cả, khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà

Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn, mướp đương hoa.

Ở ao có cá đó nhưng ao lại sâu, có gà đó nhưng vì vườn quá rộng, đã thế lại rào thưa nên chẳng thể nào bắt được gà. Ở trong vườn thì cay cải, cây cà cũng chưa ra cây, chưa ra nụ. Bầu và mướp cũng chưa ăn được. Trong nhà rõ là thứ gì cũng có đó nhưng lại không thể ăn được. Thông qua nhưng ý chính của câu thơ này ta nhận thấy được rằng ẩn chứa dưới đó chính là cảnh nghèo của nhà thơ. Nguyễn Khuyến cũng đã nói khéo việc không có gì để tiếp đãi bạn và mong muốn bạn thông cảm cho gia cảnh của mình. Cảnh thiếu thốn lại được thể hiện ở câu thơ tiếp

Đầu trò tiếp khách, trầu không có

Bác đến chơi đây ta với ta.

Người xưa quan niệm “miếng trầu là đầu câu chuyện” và miếng trầu cũng chính là cái để người ta có thể nhâm nhi nói chuyện. Chỉ thông qua câu thơ ngắn gọn của Nguyễn Khuyến chúng ta hình dung được cảnh người gia vẫn ngồi ăn trầu nói chuyện. Nhưng khi người bạn của Nguyễn Khuyến đến miếng trầu cũng chẳng có. Vậy bạn đến đây cũng chỉ có “Ta” – vừa là nhà thơ lại vừa là người bạn kia. Trong tất cả những thiếu thốn thì còn lại thì chỉ có mỗi bác và nhà thơ. Chỉ cần vậy thôi là đã có tất cả rồi.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh của Lý Bạch

Ta nhận thấy được bài thơ thật cũng giống như những lời nói khéo của nhà thơ về hoàn cảnh nghèo của mình. Hơn nữa thông qua bài thơ còn có thể nhận thấy được một tình cảm đáng quý của con người đó chính là tình bạn đẹp, một tình bạn chân thành.

Minh Tân

Check Also

Biểu cảm về cây chuối mà em biết

Biểu cảm về cây chuối mà em biết Bài làm Mỗi loài cây có một …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *