Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Đề bài: Phân tích truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Bài làm

Phân tích truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài – Truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" là một tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Tô Hoài, với cách viết gần gũi giản dị nhà văn Tô Hoài đã xây dựng hình ảnh "Vợ chồng A Phủ" vô cùng đặc sắc thành công để lại nhiều giá trị nhân văn nhiều sức sống của người nông dân vùng núi Tây Bắc bị áp bức xô đẩy tới đường cùng.

Nhà văn Tô Hoài đã xây dựng khắc họa thành công nhân vật Mỵ nhiều sức ám ảnh với người đọc. Mỵ là một nhân vật bị bóc lột tàn nhẫn, chỉ vì cha mẹ cô thiếu nợ nhà thống lý Pá Tra mà cô trở thành con dâu gạt nợ của họ phải sống như trâu như ngựa trong nhà chồng. Tô Hoài đã vô cùng tinh tế khi đưa người đọc vào câu chuyện bằng những lời giới thiệu vô cùng nhẹ nhàng sâu sắc nhiều ẩn ý. Nếu ai đó về vùng núi Tây Bắc có dịp đi vào nhà thống lý Pá Tra sẽ gặp một cô gái ngồi quay những sợi gái cô gái có khuôn mặt buồn rười rượi. Đi đâu làm gì cô cũng cúi mặt xuống thể hiện một sự u buồn, tủi hơn trong tâm hồn người con gái. Người con gái đó chính là con dâu nhà thống lý Pá Tra. Tiếng là con dâu nhưng thực chất cô chỉ là người hầu kẻ hạ trong nhà mà thôi. Cuộc sống của cô tù túng bức bách không có một tiếng cười, một niềm vui vẻ, sống trong kiếp nô lệ tủi nhục 

Xem thêm:  Giữa một vùng sỏi đá khô cằn, cây hoa dại vẫn mọc lên và nở những chùm hoa thật đẹp. Phát biểu những suy tưởng của anh (chị) được gợi ra từ hiện tượng trên

phan tich nhan vat vo chong a phu - Phân truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Thông qua sự đối lập đó giữa một bên là gia đình thống lý Pá Tra giàu có nhà cao cửa rộng mà con dâu lúc nào cũng buồn bã bí hiểm, khiến cho người đọc không khỏi thắc mắc. Nhưng khi đi vào chi tiết cuộc đời của Mỵ ta mới thấy được những nỗi khổ mà cô phải chịu đựng. Mỵ thực chất chỉ là người hầu kẻ hạ mà thôi, cô về làm dâu nhà thống lý vì cha mẹ cô nợ tiền người ta không trả được. Nói là con dâu nhưng Mỵ chỉ là món hàng một người làm thuê trả nợ thì làm sao cô không buồn cho được. Mỵ nhớ ngày trẻ mình cũng có nhiều tài lẻ được nhiều chàng trai theo đuổi như bao cô gái cùng trang lứa Mỵ luôn mơ ước được sống với người mình yêu thương, một chàng trai tốt. Nhưng ông trời bắt Mỵ làm vợ A Sử một người Mỵ ghét cay ghét đắng – một thằng con trai bất tài vô dụng vũ phu nhưng nó may mắn sinh ra trong gia đình có quyền lực và có tiền bạc. Mỵ về làm dâu nhà thống lý Pá Tra cô chịu dày vò  cả về thể xác lẫn tinh thần. Nhiều lần Mỵ định ăn lá ngón chết đi cho giải thoát bản thân mình. Nhưng rồi Mỵ lại thương cha mẹ già nếu Mỵ chết gia đình nhà thống lý Pá Tra không để cha mẹ Mỵ được yên. Nên cô bắt buộc phải sống tiếp cảnh đời bị dày vò, cay đắng đó.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Khi con tu hú của Tố Hữu

Một cô gái tưởng như tâm hồn đã héo úa đã chết từ lâu, thì một lần trong đêm hội tình mùa xuân. Tiếng khèn gọi bạn vang dội khắp bốn phương. Hôm đó Mỵ đã lấy hũ rượu để trong nhà ra uống trong hơi men Mỵ thấy mình vô cùng tỉnh táo Mỵ thấy mình còn trẻ đẹp lắm, nhiều người lấy chồng rồi vẫn được đi chơi và Mỵ muốn đi chơi. Mỵ mơ hồ nhớ lại thời con gái của mình biết bao lần Mỵ đi chơi, Mỵ thổi tiêu khiến cho các chàng trai mê mẩn đi theo Mỵ.

Bằng ngòi bút tinh tế Tô Hoài đã xây dựng diễn biến tâm trạng Mỵ vô cùng sâu sắc. Một sự chuyển biến làm nên lịch sử khiến cho Mỵ cảm nhận được mình vẫn còn là một con người những khát khao tự do hạnh phúc trong con người Mỵ tưởng như tắt đi từ lâu nay bỗng thức dậy mạnh mẽ. Những thay đổi của Mỵ không qua được ánh nhìn của tên A Sử nó đã trói Mỵ lại kìm kẹt cô bởi những phong tục tập quán bằng thế lực của mình. Nó đánh Mỵ rồi trói cô không cô Mỵ đi chơi. Mỵ đứng đó muốn vùng lên bước đi nhưng không nhúc nhích được.

Trong gia đình nhà thống lý Pá Tra có A Phủ một người mồ côi do mắc tội đánh nhau với A Sử bằng thế lực của mình gia đình thống lý bắt A Phủ về làm nô lệ cho mình bốc lột sức lao động của A Phủ. Nhưng một lần A Phủ đi thả trâu không may lạc mất một con A Phủ bị trói bị đánh đập dã man. Nhìn những giọt nước mắt của A Phủ rơi trên hõm má, Mỵ cảm thấy xót xa cảm nhận được sự đồng cảm bởi cô nhớ lại lúc mình bị A Sử đánh và trói ở đây như A Phủ, khiến cho cảm thấy thương cho A Phủ. Mỵ đã cắt dây trói cho A PHủ giải thoát cho anh khỏi kiếp nô lệ rồi cô cùng A Phủ trốn đi khỏi nhà thống lý Pá Tra tới nơi có ánh sáng của Việt Minh là chủ đời mình.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Tác phẩm "Vợ chồng A Phủ" của nhà văn Tô Hoài có giá trị nhân đạo mạnh mẽ gây được nhiều nỗi ám ảnh trong lòng người đọc. Thông qua tác phẩm nhà văn Tô Hoài muốn bênh vực quyền được sống tự do mưu cầu hạnh phúc của người dân lao động nghèo khổ, tố cáo tội ác của thế lực thống trị tàn nhẫn.

Check Also

thivietvan img - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *