Phân tích về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê

Đề bài: Phân tích về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê

Bài làm

Phân tích về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê – Trong truyện ngắn "Những ngôi sao xa xôi" của  Lê Minh Khuê là một nhà văn trưởng thành trong phong trào kháng chiến chống Mỹ. Những tác phẩm của nhà văn Lê Minh Khuê thường hướng tới những con người đã đi qua chiến tranh, những con người đã cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho những cuộc kháng chiến.

Truyện ngắn "Những ngôi sao xa xôi" kể về cuộc sống của những cô gái trẻ nhưng luôn phải đối đầu với những khó khăn nguy hiểm, những lần phải đối mặt với những lần phải phá những đối diện với những phút hiểm nguy nhưng họ cũng có những phút giây mộng mơ, sống đúng với tuổi trẻ của mình. Cuộc sống trong rừng Trường Sơn dù có nhiều khó khăn thử thách nguy hiểm nhưng những người con gái vẫn luôn sống vui vẻ, tự tin và yêu đời.

Truyện ngắn "Những ngôi sao xa xôi" là một trong những tác phẩm được nhà văn Lê Minh Khuê viết trong những năm 1971 khi cuộc kháng chiến giữa nhân dân miền Nam với đế quốc Mỹ đang diễn ra vô cùng quyết liệt. Thông qua câu chuyện cho thấy tâm hồn vô cùng trong sáng, với một tấm lòng quả cảm, anh dũng, luôn sẵn sàng hy sinh cho quê hương đất nước của mình. Dù cuộc sống của những người thanh niên xung phong có nhiều khó khăn nhưng họ vẫn luôn giữ vững tinh thần lạc quan vui vẻ, yêu đời. Đặc biệt là nhân vật nữ chính Phương Định là một nhân vật trung tâm xuyên suốt từ đầu tới cuối tác phẩm thể hiện một sự sinh động với những thủ pháp nghệ thuật tinh tế, độc đáo làm nên một tác phẩm hoàn hảo để lại dấu ấn mạnh mẽ trong lòng bạn đọc.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

 

Phân tích về nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi của nhà văn Lê Minh Khuê

Loading...

Nhân vật Phương Định tham gia chiến đấu được chừng ba năm cô dù xuất thân từ một người con gái của thủ đô Hà Nội nhưng khi tham gia chiến đấu cũng đã quen với những hiểm nguy, nhiều lần đối diện với cái chết, nhưng Phương Định không hề mất đi tinh thần lạc quan, tự tin và sự trong sáng của mình. Với những nét cá tính ngây thơ trong sáng nhân vật Phương Định đã chiếm được tình cảm của bạn đọc bởi những đức tính hồn nhiên, ưa thích ca hát líu lo của một người con gái mới lớn. Phương Định cùng sống trong tổ trinh sát với Thao, Nho là những người chị em thân thiết như ruột thịt của mình. Phương Định luôn yêu mến các chị em của mình và quan tâm lo lắng cho họ.

Trong phần mở đầu của tác phẩm nhà văn Lê Minh Khuê đã miêu tả nhân vật Phương Định với sự quan sát tinh tế với hai bím tóc dài được kết lại gọn gàng, Phương Định sở hữu một chiếc cổ cao kiêu hãnh tựa như một chú thiên nga trắng muốt. Cô có đôi mắt đen to tròn với những ánh nhìn thông minh. Chính vì vậy, mà Phương Định được nhiều chàng trai để ý nhưng cô chưa dành cho ai tình cảm đặc biệt cả. Trái tim cô gái trẻ vẫn còn vô cùng thuần khiết trong trắng, chưa hề rung lên những nhịp đập nào.

Xem thêm:  Bác Hồ là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới. Hãy viết bài văn nêu suy nghĩ của em về Bác!

Trong tính cách Phương Định là cô gái có tính cách nhạy cảm, đôi lúc kín đáo rụt rè trước đám đông. Nhiều người không hiểu sẽ nghĩ là cô kiêu kỳ. Nhưng bản chất Phương Định lại rất hiền lành nhân hậu và dễ gần. Những ngày tham gia kháng chiến cô thường hồi tưởng lại những ngày tháng vô tư còn cắp sách tới trường, sống trong ngôi nhà nhỏ cùng mẹ. Những kỉ niệm đó đã khiến cô thêm kiên cường mỗi khi đứng trước gian khổ thêm kiên cường. Trong miêu tả về nhân vật Phương Định được tác giả Lê Minh Khuê miêu tả vô cùng tỉ mỉ, thể hiện những cảm xúc tinh tế dù chỉ thoáng qua trong tích tắc.

Dưới ngòi bút của nhà văn Lê Minh Khuê đã khắc họa tính cách nhân vật Phương Định vô cùng sinh động, thể hiện một nội tâm vô cùng phong phú, nhân hậu một có người có trái tim cao thượng trông sáng. Với ngôn ngữ trần thuật được miêu tả giàu cảm xúc Phương Định – một cô gái thanh niên xung phong dũng cảm gan dạ luôn yêu thương đồng đội của mình. Qua nhân vật Phương Định tác giả Lê Minh Khuê đã xây dựng hình ảnh một nữ thanh niên xung phong với những tinh thần dũng cảm, chiến đấu anh dũng không khỏi gian khổ.