Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Phân tích truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Đề bài: Phân tích truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Bài làm

Phân tích truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi – Nguyễn Thi là một nhà văn sinh ra và lớn lên ở Nam Định. Nhưng ông lại gắn liền sự nghiệp văn chương của mình với những con người miền quê nam Bộ. Ông sáng tác rất nhiều tác phẩm chủ yếu là viết về những người dân Nam Bộ yêu nước như Người mẹ cầm súng, hay Những đứa con trong gia đình… Tác giả Nguyễn Thi đã những tác phẩm của mình bằng cả tấm lòng nhiệt huyết thể hiện lòng yêu nước, thương dân, tấm lòng cảm thù giặc của những người dân Nam Bộ giàu tình nghĩa, sống lương thiện hiền lành chất phác.

Truyện ngắn "Những đứa con trong gia đình" kể về hai chị em ruột sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Hai chị em Chiến và Việt mồ côi cha mẹ khi mà cha mẹ đều hy sinh trong chiến tranh chống Pháp và Mỹ. Họ cùng nhau khôn lớn, trưởng thành, dưới sự nuôi nấng của người chú ruột là chú Năm.  Rồi một ngày cả hai chị em cùng viết đơn xin tham gia lực lượng vũ trang, cùng xung phong ra chiến trường giết giặc thể hiện lòng quyết tâm muốn trả nợ nước thù nhà của mình. Tuy là hai chị em nhưng Chiến và Việt con tính cách hoàn toàn khác nhau. Người chị tên Chiến là một cô gái biết lo toan, vun vén chuyện nhà, cha mẹ mất cô vừa là chị vừa thay mặt cha mẹ đã khuất yêu thương em che chở cho em mình nên trong tính cách của cô gái trẻ có phần chững chạc hơn so với tuổi thực của mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

nhung dua con lon trong gia dinh - Phân tích truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Phân tích truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Ngày hai chị em còn ở nhà, Việt thường bắt nạt Chiến làm gì cũng muốn chị phải nhường mình. Còn Việt do anh là con trai, lại là em nên Việt có phần lanh tranh, con nít và hiếu thắng hơn so với người chị của mình. Khi viết đơn tham gia kháng chiến Việt chỉ biết đi thôi làm nên mong ước của mình, mà không quan tâm tới việc nhà sẽ được sắp xếp ra sao. Còn Chiến thì ngược lại cô lo lắng sắp xếp hết việc riêng của gia đình rồi mới lên đường đi kháng chiến, thể hiện vai trò của một người chị cả trong gia đình, thể hiện một người con gái trưởng thành. Một người trụ cột trong gia đình nên suy nghĩ của Chiến lớn hơn hẳn so với cậu em trai của mình. Dù tính cách hai chị em khác nhau như vậy nhưng cả hai đều vô cùng yêu thương nhau. Và cả hai có một điểm chung giống nhau đó chính là  có tinh thần yêu nước, căm thù giặc vô cung mãnh liệt. Họ luôn nung nấu ý chí trả thù cho cha mẹ của mình. Đặc biệt là Việt người đã tận mắt chứng kiến giặc chặt đầu ba của mình, sự căm hờn luôn nung nấu trong trái tim cậu bé đó. Việt luôn mơ ước được chính tay mình xử lý tên giặc đã giết cha mình năm xưa để rửa hận.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Trong gia đình của Chiến và Việt chú Năm chính là người thân thay cha mẹ nuôi nấng chỉ bảo hai chị em sống sao cho nên người. Khi biết tin hai chị em cùng viết đơn tham gia kháng chiến một ngày. Chú Năm vui mừng lắm gọi hai chị em vào tâm sự. Chú Năm chính là người lưu giữ cuốn gia phả các công việc của những thành viên trong gia đình. Nay chú Năm thấy được sự trưởng thành cũng như tinh thần yêu nước của hai chị em Chiến và Việt rất xứng đáng kế nhiệm truyền thống của gia đình nên giao cuốn sổ ghi chép đó cho hai chị em viết tiếp.

Hành động này thể hiện sự tin tưởng của chú Năm dành cho hai chị em Chiến và Việt. Đồng thời nó thể hiện một gia đình có truyền thống bề dày lịch sử yêu nước, chống giặc ngoại xâm. Tinh thần yêu nước căm thù giặc của Chiến và Việt được những con người như cha mẹ đã khuất của hai chị em, như chú Năm tiếp lửa nên tinh thần đó sẽ còn cháy mãi cho tới nhiều thế hệ khác. Chính chú Năm là một nhân vật dù xuất hiện không nhiều trong tác phẩm "Những đứa con trong gia đình" nhưng lại có ý nghĩa vô cùng to lớn. Chú Năm là người xây dựng cho con cháu của mình một ý thức sống tốt đẹp hướng tới truyền thống yêu nước của gia đình, của những người dân đồng bào Nam Bộ. Việc mà chú Năm trao cuốn sổ ghi chép cho hai chị em thể hiện việc trao ngọn lửa yêu nước, sự vẻ vang cho thế hệ tương lai kế thừa và phát huy. Chú Năm mong sao cho Chiến và Việt sẽ lập được nhiều chiến công hiển hách làm dày thêm cuốn sổ ghi chép của gia đình mình.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội tình thương là hạnh phúc của con người

Những đứa con trong gia đình bằng lời kể nhẹ nhàng sâu lắng nhà văn Nguyễn Thi đã viết lên một tác phẩm vô cùng đặc sắc ca ngợi truyền thống yêu nước vẻ vang của những người con Nam Bộ trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Thông qua tác phẩm của mình nhà văn đã tố cáo tội ác của giặc khi gieo rắc chiến tranh phi nghĩa lên đất nước ta khiến bao nhiêu gia đình đang sống êm ấm hạnh phúc phải chịu cảnh chia lìa mất đi cha mẹ người thân.


 

Check Also

thivietvan img - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *