Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Bài làm

Phân tích truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân – Nhà văn Nguyễn Tuân chính là một nhà văn có phong cách vô cùng độc đáo, là một người được mệnh danh là một bậc thầy trong phong cách sử dụng ngôn ngữ. Truyện ngắn "Chữ người tử tù" là một tác phẩm rút ra trong tập truyện ngắn "Vang bóng một thời" được xuất bản năm 1940 thể hiện tài năng của nhà văn Nguyễn Tuân. Tác phẩm "Chữ người tử tù" là một tác phẩm thể hiện được những cái hay cái đẹp trong cuộc sống. Nhân vật Huấn Cao chính là một con người đại diện cho  sự tài hoa, hướng tới chân thiện mỹ trong cuộc sống.

Trong truyện ngắn "Chữ người tử tù" của nhà văn Nguyễn Tuân hội nhiều điểm nhất của nhà văn, hình tượng nhân vật đẹp nhất, tình huống truyện lạ và  độc đáo, gợi lên cho người đọc những hình ảnh đẹp nhiều cảm xúc. Truyện ngắn xoay quanh nhân vật Huấn Cao một con người được mệnh danh là "chọc trời khuấy nước". Nhưng ông Huấn Cao lại là người có tài vẽ chữ Nho rất đẹp, khiến nhiều người ngưỡng mộ. Nhưng Huấn Cao lại là một trọng phạm vô cùng nguy hiểm của triều đình. Huấn Cao bị bắt cùng với các đồng chí của mình và bị đưa về giam tại nhà giam của tỉnh Sơn chờ ngày xử tử.

Xem thêm:  Suy nghĩ, cảm xúc của anh (chị) về một bài thơ hoặc một truyện ngắn

phan tich nhan vat vien quan nguc - Phân tích truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Nhà văn Nguyễn Tuân xây dựng một tình huống truyện độc đáo, khi xây dựng viên quản ngục quản lý những tử tù trong đó có Huấn Cao lại là một người có tâm hồn hướng thiện, hướng tới cái đẹp, viên quản ngục luôn  ngưỡng mộ tài năng của Huấn Cao, bởi nghe tài ông Huấn Cao có tài viết chữ rất đẹp. Nên luôn mong ước một lần xin được chữ của ông Huấn Cao về treo trong nhà mình cho thỏa chí. Nhưng Huấn Cao là một nhân vật khẳng khái, ông Huấn Cao chỉ cho chữ những người bạn bè tri kỷ thân thiết của mình, chứ không bao giờ bán chữ, hoặc bị uy hiếp bởi uy quyền. Ông không muốn chữ viết của mình cho những kẻ không biết cảm nhận hoặc những kẻ bất lương. Khi đối diện viên quản ngục Huấn Cao cảm nhận thấy rằng viên quản ngục là một người  lương thiện, dù sống ở môi trường tanh hôi mùi máu tanh, nhưng viên quản ngục vẫn giữ được tấm lòng mình trong sáng của mình. Viên quản ngục là một người có đọc sách thánh hiền nên luôn hướng tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Khi đối diện với viên quản ngục, Huấn Cao đã cảm nhận được ông là một con người lương thiện, nên đã quyết định coi viên quản ngục là bạn của mình, và quyết định thỏa mãn mong ước cho viên quản ngục. Cảnh cho chữ trong nhà lao là một cảnh vô cùng xúc động. Một người tử tù chân tay bị xiềng xích gông cùm, nhưng tư thế hiên ngang viết từng nét chữ. Còn viên quản ngục thì khúm núm tay run run bê khay đèn soi cho Huấn Cao chấm mực viết từng nét chữ. Đây là một hình ảnh vô cùng đẹp làm sáng bừng toàn bộ bức tranh của truyện ngắn "Chữ người tử tù". Ông Huấn Cao còn khuyên người quản ngục hãy tìm về quê để ở tránh xa chốn tanh hôi mùi máu này, nếu sống ở mãi nơi này sẽ khó mà giữ được một tấm lòng thiện lương trong sáng. Viên quản ngục và nhân vật Huấn Cao từ hai con người đại diện cho hai chiến tuyến, hai chế độ khác nhau nhưng lại có cùng chung một suy nghĩ trở thành những người bạn thân thiết, khi trong lòng họ đều hướng tới sự lương thiện, tới những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Xem thêm:  Soạn bài vai trò của nhân vật thị Nở trong truyện Chí Phèo (Nam Cao).

Tác phẩm "Chữ người tử tù" là một truyện ngắn để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc khó phai về một nhân vật Huấn Cao khẳng khái, khí thế ung dung oai hùng thể hiện cho một tâm hồn ngay thẳng, một con người luôn hướng tới tự do, muốn làm nên sự nghiệp lớn. Một viên quản ngục dù sống trong một môi trường có nhiều điều ngang trái, nhưng vẫn giữ được tấm lòng trong sạch, biết yêu cái đẹp và hướng tới những giá trị sống nhân văn, hướng tới chân – thiện –  mỹ, những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Thông qua tác phẩm của mình nhà văn Nguyễn Tuân muốn đề cao giá trị nhân phẩm của một con người đó chính là nguyên mẫu Cao Bá Quát. Một nhân  vật có tiếng trong lịch sử, thể hiện sự tôn trọng của Nguyễn Tuân với những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Bằng một chất liệu ngôn ngữ vô cùng độc đáo, bay bổng nhiều sáng tạo nhà văn Nguyễn Tuân đã thu hút người đọc bằng cá tính mạnh mẽ, táo bạo của mình trong từng câu văn

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *