Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Phân tích truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Phân tích truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao

Bài làm

Phân tích truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao – Kiệt tác "Chí Phèo" là một tác phẩm nổi tiếng của diễn đàn văn học hiện thực phê phán của nước ta. Thông qua tác phẩm của mình nhà văn Nam Cao đã phản ánh tội ác cũng nhưng những bất công trong thời kỳ những năm trước khi cách mạng tháng Tám của nước ta diễn ra. Đọc tác phẩm "Chí Phèo" người đọc bị ám ảnh bởi những bất công mà xã hội đó đã mang tới cho người dân lao động hiền lành chất phác.

Trong tác phẩm "Chí Phèo" nhân vật chính đó chính là anh chàng Chí – một người nông dân nghèo khổ mồ côi sống lương thiện nhưng bị xã hội chà đạp, bóc lột xô đẩy tới con đường biến thành một kẻ giết người, biến thành một kẻ bất lương bán linh hồn mình cho quỷ dữ. Nhà văn Nam Cao mở đầu cho tác phẩm "Chí Phèo" bằng những lời chửi của một tên say rượu. Chí Phèo cứ say là hắn chửi, hắn chửi trời, chửi đất, rồi chửi tất cả những ai không chửi nhau với hắn, cuối cùng hắn chửi những người đã sinh ra hắn rồi bỏ rơi hắn bơ vơ một mình trên cõi đời này.

phan tich hinh tuong nhan vat chi pheo - Phân tích truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao

Phân tích truyện ngắn “Chí Phèo” của Nam Cao

Chí Phèo vốn là một đứa trẻ không cha không mẹ hắn được người ta tìm thấy ở một cái lò gạch bị bỏ hoang. Một hôm có một người phụ nữ đi chợ thấy có tiếng khóc trẻ con nên vào xem thử thì thấy hắn nằm trong đó thương tình người phụ nữ đó mang hắn về nhà rồi cho bác phó cối nuôi. Nhưng chẳng bao lâu bác người nuôi Chí Phèo cũng qua đời hắn lang thang ở đợ hết nhà này tới nhà khác kiếm miếng ăn. Cho tới khi hắn đi ở đợ cho nhà Bá Kiến – một người giàu và có địa vị nhất làng. Nhà Bá Kiến có ba bà vợ trong đó bà vợ ba của ông Bá Kiến trẻ nhất có tính lẳng lơ. Bà ta thường kêu Chí Phèo lên đấm lưng bóp vai cho mình khiến cho lão Bá Kiến tức tối ghen ghét với Chí Phèo. Còn trong thâm tâm Chí Phèo mỗi lần bị bà ba gọi lên hắn chỉ thấy nhục chứ chẳng thấy thích thú gì. Nhưng chỉ vì ghen với Chí Phèo mà lão Bá Kiến đã tống cổ Chí Phèo vào tù vì tội ăn cắp, khiến cho hắn đi tù oan bảy tám năm trời. Người dân làng Vũ Đại tưởng hắn đã chết mất xác ở đâu đó rồi thì bỗng một ngày Chí Phèo trở về làng với bộ dạng khác hẳn. Hắn đi tù về người xăm trổ trông gớm ghiếc, hai con mắt gườm gườm, khác hẳn với bản chất hiền lành của anh Chí ngày xưa. Rồi hắn biến thành con quỷ của làng Vũ Đại một kẻ chuyên làm nghề đòi nợ thuê, rạch mặt ăn vạ. Ai trong làng cũng sợ gặp mặt hắn khi đi ra đường người ta tránh hắn như tránh tà vậy.

Xem thêm:  Bàn luận về câu nói của M. Go-rơ-ki: "Hãy yêu sách, nó là nguồn kiến thức, chỉ có kiến thức mới là con đường sống".

Nhà văn Nam Cao đã vô cùng thành công khi phác họa lên một nhân vật như Chí Phèo- một nhân vật tiêu biểu điển hình cho sự tha hóa của người nông dân trong xã hội phong kiến, thể hiện một sự bế tắc vì quá đói khổ cùng cực nên con người ta phải trở nên ác hơn, đánh mất lương tri nhân phẩm của mình để duy trì sự sống. Nếu như cuộc đời của Chí Phèo chỉ kết thúc ở đó thì chẳng có gì đáng nói Nam Cao đã xây đẩy tác phẩm lên một đỉnh cao khi làm thức tỉnh trong lòng Chí Phèo những bản chất lương thiện, ước mơ về một mái ấm gia đình về hạnh phúc lứa đôi bình dị trong con người tưởng như chỉ còn toàn là quỷ dữ đó.

Trong một lần tình cờ khi uống rượu say về nhà đi qua vườn chuối gần bờ sông Chí Phèo đã gặp Thị Nở và chính Thị Nở đã đánh thức bản năng yêu thương bản năng làm người nơi Chí Phèo. Sau đêm đó, Chí Phèo bị ốm hắn bị cảm sốt một trận rất nặng, chính Thị Nở đã bưng bát cháo hành – một bát cháo của tình thương, tình yêu, tình người qua cho Chí Phèo. Lần đầu tiên sau bao nhiêu năm người ta thấy Chí Phèo khóc, hắn khóc vì hạnh phúc, khóc vì cảm nhận được hơi ấm tình người trong một người phụ nữ xấu đến mức con ma phải chê, quỷ còn phải quay mặt bỏ đi như Thị Nở. Thị Nở là một người đàn bà xấu lại có tính dở hơi nên đã ngoài ba mươi thị vẫn ế không ai dám lấy. Nhưng Thị Nở đã có một sức mạnh to lớn khi đánh thức tình yêu thương trong con người của Chí Phèo. Chí Phèo lờ mờ nhớ lại những ước mơ giản dị trước kia của mình hắn từng mong có một gia đình nhỏ bé đầm ấm.

Xem thêm:  Phân tích "phần tuyên ngôn" trong bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh (từ "Pháp chạy, Nhật hàng, vua Bảo Đại thoái vị" cho đến hết), nêu rõ: Ý nghĩa sâu sắc của "phần tuyên ngôn" và lập luận chặt chẽ, giọng văn hùng biện đầy sức thuyết phục

Sự xuất hiện của Thị Nở có ý nghĩa cực kỳ to lớn với nhân vật Chí Phèo của chúng ta. Nó đánh thức tình người, lương tri, của một con người tưởng như chỉ còn là một con quỷ dữ. Chi tiết về bát cháo hành chính là chi tiết độc đáo thể hiện tính nhân văn nhân đạo của tác giả Nam Cao muốn dành cho Chí Phèo.
Sau đêm gặp gỡ với Thị Nở Chí Phèo muốn sống một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng hạnh phúc quá ngắn ngủi, khi mơ ước quay trở về làm người của Chí Phèo bị đóng lại Thị Nở chạy đến nhà Chí Phèo và chê bai hắn là kẻ không cha không mẹ, một người mà cả làng ai cũng tránh xa, một con quỷ của làng Vũ Đại.

Những ước mơ giản dị của Chí Phèo đang nhen nhóm bỗng dưng bị tắt lịm đi. Chí Phèo lại vùi mình trong rượu hắn phải đi tới nhà bà cô của Thị Nở cho bà ta biết tay. Nhưng bàn chân của Chí Phèo không dẫn tới nhà Thị Nở mà dẫn hắn tới nhà Bá Kiến. Chí Phèo đã cự cãi với Bá Kiến đòi lương thiện, bởi trong tiềm thức của Chí Phèo hiểu được người xô đẩy mình tới đường cùng chính là Bá Kiến. Người đã biến hắn thành con quỷ đội lốt người chính là lão Bá Kiến đại diện cho chế độ bóc lột ngày xưa. Chí Phèo đã giết Bá Kiến rồi tự sát kết thúc đời mình trong một vũng máu khiến cho người đọc ám ảnh mãi không nguôi. Dù người đọc hiểu rằng lão Bá Kiến chết đi con lão còn độc ác hơn, Chí Phèo chết đi sẽ có Chí Phèo khác ra đời khi cuộc sống còn những bất công thì mãi còn những cảnh đời như Chí Phèo.

Xem thêm:  Phân tích vẻ đẹp của nhân vật trữ tình trong bài thơ Xuất dương lưu biệt của Phan Bội Châu

Truyện ngắn "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao với ngòi bút sâu sắc của mình đã xây dựng thành công nhân vật Chí Phèo với những nét độc đáo riêng. Thông qua nhân vật Chí Phèo tác giả muốn tố cáo tội ác của xã hội phong kiến thời xưa đã tước đi quyền sống quyền tự do, hạnh phúc của những người dân lương thiện

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *