Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân

Bài làm

Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân – Nhà văn Nguyễn Tuân là một nhà văn vô cùng tiêu biểu của nền văn học nước ta. Nguyễn Tuân đã sáng tác nhiều tác phẩm hay gây được tiếng vang lớn trên diễn đàn văn học Việt Nam. Trong đó, tác phẩm "Chữ người tử tù" viết về một nhân vật có tên là Huấn Cao được lấy hình mẫu là nhân vật Cao Bá Quát đã khẳng định tên tuổi của ông.

Nguyễn Tuân đã thành công khi xây dựng những nhân vật điển hình nhằm tạo ra sự đối lập giữa tâm hồn con người và môi trường sống xung quanh để từ đó là nổi bật lên tính cách của con người trong tác phẩm. Trong tác phẩm "Chữ người tử tù" nhân vật  Huấn Cao là một nhân vật được xây dựng vô cùng sâu sắc, tinh tế mang ý nghĩa lớn lao cho toàn bộ tác phẩm. Nhân vật Huấn Cao là một người có khí khái hiên ngang, coi thường sống chết. Ông luôn ung dung đĩnh đặc thể hiện phong thái của một người có ý chí lớn. Một con người có tinh thần đầu đội trời đạp đất không sợ bất kỳ một thế lực nào cả.

chu nguoi tu tu - Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục trong tác phẩm Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao đối với viên quản ngục trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân

Xem thêm:  Hãy chứng minh rằng truyện ngắn Vi hành là một tác phẩm văn chương thật sự mà Nguyễn Ái Quốc đã viết từ những năm 20 của thế kỉ XX trên đất Pháp

 Nhân vật Huấn Cao không sợ quyền lực, không sợ chết , ông cũng không dễ dàng để người khác mua chuộc mình bằng tiền bạc. Nên con người Huấn Cao thật sự là một tấm gương sáng cho người đời noi theo. Huấn Cao không chỉ tài hoa, mà còn là người có chí lớn muốn giải thoát con người khỏi những bất công của xã hội. Nhưng ông lại sinh nhầm thời nên trong mắt của chế độ phong kiến ông chỉ là một tội phạm mà thôi. Huấn Cao là người coi thường cái chết khi đã đi theo con đường mình chọn đứng lên phản đối triều đình phong kiến, nói lên sự bất công trong những chính sách mà chế độ đưa ra ông đã biết mình sẽ gặp những khó khăn, sẽ có lúc phải đối diện với cái chết nhưng ông không hề sợ. Đứng trước cái chết ông vẫn hiên ngang coi thường giữ tâm thế vô cùng tự tin, đĩnh đạc ung dung và đàng hoàng không hề nhún nhường hay lo sợ trước uy quyền. Huấn Cao cũng là người yêu ghét vô cùng rõ ràng nên đứng trước thế lực phong kiến vô cùng cổ hủ lạc hậu ông luôn thể hiện rõ ý chí của mình trước những kẻ xấu xa.

Nhân vật Huấn Cao cũng là người có tấm lòng yêu ghét vô cùng rõ ràng, ông ghét những con người hèn nhát những người vì vinh hoa phú quý mà bán rẻ phẩm chất của mình. Chính vì vậy khi đối diện với viên quản ngục Huấn Cao đã thể hiện một thái độ vô cùng khinh bạc coi thường. Viên quản ngục là một người cai quản những người tù ở tỉnh Hà Sơn nơi Huấn Cao bị giam giữ đứng trước Huấn Cao đáng ra ông ta có thể hống hách thể hiện uy quyền của mình. Nhưng ông ta lại luôn khúm núm bởi ông ta coi trong cái tài của Huấn Cao. Mỗi ngày viên quản ngục đều thiết đãi Huấn Cao rượu thịt vô cùng hậu hĩnh. Còn Huấn Cao thì coi khinh hắn bởi trong mắt ông hắn chính là một kẻ tay sai cho triều đình phong kiến. 

Xem thêm:  Phân tích bài "Đám tang lão Gô - ri - ô" của Ban - dắc

Lúc đầu Huấn Cao có thái nhìn khinh bạc, coi thường với viên quản ngục. Nhưng lâu dần khi biết được con người của viên quản ngục thấy được bản chất hiền lành lương thiện của hắn, thấy được con người hắn cũng biết yêu quý và trân trọng cái đẹp thì Huấn Cao đã thay đổi cái nhìn của mình với viên quản ngục. Huấn Cao đã coi viên quản ngục là một người bạn của mình. Ông còn khuyên nhủ viên quản ngục đừng làm ở đây nữa ở trong chốn bùn đen này khó giữ được tấm lòng trong sạch, nên về quê sống cuộc sống điền viên vui thú ruộng đồng sẽ giữ được lương tâm của mình.

Nhân vật Huấn Cao là người như vậy yêu ghét vô cùng rõ ràng, luôn giữ một thái độ ngang tàng không sợ trời không sợ đất nhưng trước những con người nhân hậu thiện lương thì ông lại vô cùng mềm lòng và coi đó là bạn của mình nên Huấn Cao mới khuyên nhủ viên quản ngục thật tình. Huấn Cao là một người có tài một nghệ sĩ tài hoa có tấm lòng lương thiện hướng mình tới cái đẹp, tới những giá trị chân – thiện – mỹ của cuộc sống tạo nên những ý nghĩa lớn lao cho cuộc sống. Ông luôn hết mình vì cái đẹp và sẵn sàng hy sinh cho chính nghĩa. Vì vậy, những người bạn của ông cũng phải là những con người nhân hậu, biết trân trọng cái đẹp và sống ngay thẳng lương thiện.

Xem thêm:  Cách bày tỏ tình yêu, giọng điệu, cách so sánh trong bài thơ Tương tư có gì đáng lưu ý?

Tác phẩm "Chữ người tử tù" của Nguyễn Tuân đã mang tới cho người đọc nhiều cảm xúc vô cùng sâu sắc. Nhân vật Huấn Cao thể hiện một tâm hồn cao quý thanh cao luôn hướng  mình tới cái đẹp trong cuộc sống. Thái độ của Huấn Cao với viên quản ngục là thái độ của một con người ngay thẳng trọng nghĩa trọng tình, nếu như viên quản ngục chỉ là người đại diện cho xã hội phong kiến thì Huấn Cao không đời nào khuất phục, không bao giờ tặng chữ của mình cho hắn mà chỉ nhìn hắn bằng thái độ khinh bạc. Nhưng trước tấm chân tình của viên quản ngục Huấn Cao đã thật sự hiểu được tấm lòng của con người này và coi đó là một người bạn. Dù hai người kết bạn với nhau trong tình huống éo le nhưng lại mang tới cho người đọc sự độc đáo ý nghĩa nhân văn sâu sắc.
 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *