Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành – Mỗi một nhà văn dường như đều có một miền quê gắn liền với sáng tác của mình. Nhà văn Nguyễn Trung Thành là một nhà văn gắn liền với những con người vùng núi Tây Nguyên kiên cường anh dũng. Những sáng tác của ông đều viết về những con người vùng dân tộc thiểu số, những con người Tây Nguyên thật thà chất phác.

Truyện ngắn "Rừng xà nu" được tác giả Nguyễn Trung Thành viết trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Tác phẩm chính là một bản hùng ca thể hiện những tinh thần chiến đấu bất khuất kiên cường thể hiện tấm lòng yêu nước, mưu trí dũng cảm của những con người nơi đây. Truyện ngắn mở đầu bằng hình ảnh cánh rừng xà nu của dân làng Xô Man một cánh rừng kiên cường chịu nhiều chiến tranh bom đạn, vượt lên sự hủy diệt của kẻ thù để bảo vệ mảnh đất quê hương của mình. Hình ảnh cánh rừng xà nu với sức sống mãnh liệt không một hòn tên mũi đạn nào của kẻ thù có thể làm chúng gục ngã.

phan tich tac pham rung xa nu - Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Phân tích tác phẩm Rừng xà nu của nhà văn Nguyễn Trung Thành

Nhà văn Nguyễn Trung Thành đã xây dựng hình ảnh cánh rừng xà nu với đầy chất thơ, thể hiện một bản tình ca giàu cảm xúc, khơi gợi cho người đọc rất nhiều liên tưởng phong phú. Những cánh rừng xà nu thể hiện một hình ảnh vừa chân thực vừa ham sống, ham ánh nắng mặt trời một cách vô cùng mãnh liệt. Như hình ảnh của những người dân Tây Nguyên dù trải qua nhiều đau khổ, vẫn luôn kiên cường trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước giải phóng dân tộc. Bằng ngòi bút của mình nhà văn Nguyễn Trung Thành đã miêu tả một cuộc chiến đấu của những người dân làng Xô Man trong kháng chiến chống Mỹ vô cùng quyết liệt. Những con người của làng  Stráđã phát huy truyền thống yêu nước của mình không có gì làm cho họ lùi bước trước kẻ thù.

Xem thêm:  Phân tích 8 câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc

Nhân vật T nú là một người mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi còn nhỏ. Cha mẹ của anh bị giặc giết, anh được cụ Mết và những người dân trong làng thương tình nuôi dạy. Chính vì vậy, T nú đã sớm mang cốt cách tinh thần của những người dân núi rừng Tây Nguyên. T nú rất gan dạ gai góc, thông minh dũng cảm. Khi bọn giặc chặt đầu rồi treo cổ anh Xút và bà Nhan trên cây vả của làng Xô Man để thị uy cảnh báo cho mọi người trong làng không được theo cách mạng. Nhưng T nú vẫn  xin gia nhập hàng ngũ đó, T nú dũng cảm làm chân liên lạc viên thay cho bà Nhan dưới sự chỉ bảo tận tình của người chiến sĩ cách mạng Quyết những phẩm chất tốt của của T nú được phát huy hết mình.  Để tránh sự theo dõi của giặc T nú không đi theo đường mòn những con đường dễ đi mà Tnú tìm những con đường suối khó đi, những con đường mà giặc không ngờ tới để đưa thông tin. Chính vì vậy, mà T nú đã trót lọt nhiều vụ án. Nhưng khi bị giặc bắt Tnú liền nuốt bức thư vào trong bụng để đảm bảo thông tin được bảo mật.

Ngày còn nhỏ T nú được anh Quyết dạy cho biết chữ Mai học rất nhanh học đâu nhớ đấy, còn Tnú học mãi không nhớ. T nú đã dùng một viên đá đập vào ngón tay của mình để bắt cho mình phải ghi nhớ lâu hơn. Điều đó thể hiện T nú là một con người kiên cường, có lòng quyết tâm cao khi anh muốn làm điều gì là sẽ cố gắng làm tới tận cùng. Khi trưởng thành Tnú tham gia lực lượng cách mạng bị giặc bắt giam nhưng T nú đã trốn được, để tìm tung tích của T nú bọn thằng Dục tay sai của giặc đã đến bắt Mai – vợ T nú và đứa con trong bụng Mai mang đi đánh đập dã man. Nhưng mai cương quyết không khai Mai bị đánh trọng thương rồi qua đời. T nú đã xông lên cứu vợ con ôm lấy xác mai và đứa bé trong bụng mà gào khóc. T nú bị bọn thằng Dục tra tấn dã man nhằm tìm thông tin của lực lượng cách mạng. Nhưng Tnú cứ lặng im như khúc gỗ, chúng liền dùng nhựa xà nu đốt cháy mười đầu ngón tay của T nú.

Xem thêm:  Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xưa qua hai bài thơ Tự Tình 2 và Thương Vợ

Cụ Mết và dân làng Xô Man đã xông lên cứu T nú. Dù chỉ bị đốt cháy mười đầu ngón tay nhưng T nú vẫn tham gia lực lượng cách mạng. Những năm tháng sau đó T nú đã lập được nhiều chiến công dũng cảm, trở thành biểu tượng anh hùng đáng tự hào của dân làng Xô Man, được cụ Mết lấy ra làm tấm gương cho bọn trẻ con trong làng noi theo. Những con người trong làng Xô Man ít nhiều đều là những người anh hùng. Cụ Mết chính là một cây xà nu trưởng thành qua giông bão, một người luôn thắp lửa niềm tin, cách mạng cho những người dân trong làng. Chính cụ Mết đã truyền lửa cho Tnú khiến anh trở thành một tượng đài bất hủ về tinh thần yêu nước, ý chí kiên cường trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nguyễn Trung Thành đã xây dựng nhân vật cụ Mết chính là một nhân vật huyền thoại mang tính sử thi tạo nên một bức tượng đài sừng sững cho người dân làng Xô Man noi theo. Chính tinh thần của cụ Mết đã  khiến cho thế hệ trẻ của dân làng có một truyền thống anh dũng tốt đẹp. Khi chúng ta đọc tác phẩm "Rừng xà nu" của tác giả Nguyễn Trung Thành người đọc cảm nhận được rất nhiều sự việc sự kiện xảy ra, khiến cho người đọc đi hết từ tình tiết này tới tình tiết khác.

Xem thêm:  Cảm nhận của em khi đọc “Những ngày đẩu của nước Việt Nam mới” trích hồi kí “Những năm tháng không thể nào quên” của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Rừng xà nu chính là một bản hùng ca thể hiện tinh thần yêu nước của những người dân làng Xô Man từ câu chuyện của Tnú và của những người dân làng Xô Man đã tạo nên một bản hùng ca bi tráng về những người con vùng đất Tây Nguyên anh dũng, kiên cường bất khuất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ

Check Also

c879b28906e31e1d66d06429d0158f1c 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *