Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân

Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân

Bài làm

Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân – Người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân là một bài tùy bút nổi tiếng thể hiện phong cách đặc trưng của nhà văn Nguyễn Tuân vừa nhẹ nhàng, vừa dũng mãnh. Nhà văn Nguyễn Tuân được coi là một nhà xuất sắc những tác phẩm của ông đều có chất liệu ngôn ngữ độc đáo mới mẻ, mang lại nhiều cảm xúc ấn tượng cho cho người đọc.

Người lái đò sông Đà là một bài tùy bút được tác giả Nguyễn Tuân ghi chép lại trong một lần đi thực tế tại đây. Những chất liệu hình ảnh giàu cảm xúc, nhạc điệu, gần gũi và chân thật nhưng không kém chất trữ tình lãng mạn đã làm cho bài tùy bút có một vị trí đứng nhất định trong làng văn học Việt Nam. Nguyễn Tuân đã sử dụng những nét tự do phóng khoáng của mình biến tấu câu chữ một cách linh hoạt, làm cho hình tượng con sông Đà trở nên vô cùng hung dữ, nhưng cũng thật ngây thơ hiền dịu. Người lái đò sông Đà tựa như một vị thần thống lĩnh con sông quái ác đó một cách vừa uyển chuyển vừa cam go quyết liệt.

phan tich hinh tuong nguoi lai do song da - Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân

Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân

Tùy bút "Người lái đò sông Đà" được sáng tác vào năm 1960 khi mà miền bắc của nước ta đã giải phóng tác giả có đi thực tế tại vùng Tây Bắc. Vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ, cùng với con người Tây Bắc anh dũng, kiên cường trong kháng chiến và trong lao động sản xuất đã làm cho Nguyễn Tuân viết lên một bài tùy bút có một không hai này.

Xem thêm:  Dựa vào các tác phẩm Truyện và Ký, Nhật ký trong tù của Hồ Chi Minh, hãy giải thích và chứng minh ý kiến: "Văn thơ Hồ Chí Minh có một phong cách nghệ thuật hết sức phong phú và đa dạng”

Xuyên suốt bài tùy bút "Người lái đò sông Đà" là hình ảnh người lái đò và hình tượng con sông Đà với những hung dữ, gầm thép tựa như một con thủy quái luôn muốn nuốt chửng con người vào trong lòng của nó. Nhưng nếu con sông Đà càng hung dữ bao nhiêu thì người lái đò lại càng mạnh mẽ xuất quỷ nhập thần bấy nhiêu để có thể chiến thắng con sông hiểm trở, ác liệt này.

Hình tượng con sông Đà được nhà văn Nguyễn Tuân miêu tả như một nhân vật vô cùng nguy hiểm vừa hung hăng, tàn bạo, vừa trữ tình, ngọt dịu, khiến cho con người nhiều lúc phải hoảng sợ nó, nhưng lại không cưỡng lại được vẻ đẹp tự nhiên ẩn chứa bên trong nó. Ngay từ mở đầu bài tùy bút tác giả Nguyễn Tuân đã cho người đọc thấy được sự hùng vĩ của dòng sông Đà này. Từ những vách đá sừng sững nằm hai bên bờ sông, tất cả dưới ngòi bút của người viết hiện lên vô cùng nguy hiểm, nhưng nó lại mang vẻ đẹp của bức tranh thủy mặc hoang sơ trữ tình làm say đắm lòng người.

Nguyễn Tuân miêu tả hình ảnh con sông Đà vô cùng dữ tợn, hung hãn, với những nét chạm trổ của tự nhiên vô cùng tinh tế. Một dòng sông ẩn chứa nhiều nguy hiểm là kẻ thù của con người nó có thể cuốn trôi, nuốt trọn bất cứ con thuyền nào lạc bước đi vào trong nó mà không hiểu rõ tính cách của nó. Bên cạnh vẻ dữ dội, hung ác con sông Đà còn là một con sông nên thơ trữ tình, mang một vẻ đẹp cổ kính, vô cùng thần bí, toát lên một sự nên thơ thiêng liêng. Sông Đà vừa có vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên ban tặng, vừa có những nét đẹp trữ tình thơ mộng khiến cho ai đến đây dù chỉ một lần cũng nhớ mãi về vẻ đẹp của nó.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh

Hình ảnh người lái đò trên sông Đà được tác giả Nguyễn Tuân xây dựng cũng không kém phần độc đáo. Người lái đò tựa như một tướng quân lính thủy. Ông vừa phải nắm được trọn vẹn tính nết của con sông Đà, vừa phải biết lựa thời cơ để có thể chiến thắng nó. Một một thử thách mà dòng sông Đà đặt ra khiến cho người lái đò phải suy nghĩ cân nhắc kỹ càng để đưa ra chiến lược hợp lý nhất, nếu không muốn bị dòng sông kia nuốt trọn. Những hình ảnh người lái đò thể hiện qua những đoạn văn miêu tả khi ông vượt thác xuống ghềnh, đối diện với ba trận đánh vô cùng ác liệt mà thiên hiện và dòng sông Đà dữ tợn giăng vây. Nhưng người lái đò vẫn bình tĩnh vượt sống một cách đầy nghệ thuật.

Hình tượng con sông Đà hay hình tượng người lái đò đều được tác giả Nguyễn Tuân viết lên một cách chi tiết chân thực thể hiện đỉnh cao trong sử dụng ngôn ngữ của tác giả. Nhà văn Nguyễn Tuân còn sử dụng nhiều ngôn ngữ động từ táo bạo làm cho bài tùy bút trở nên hào hùng khí thế hơn rất nhiều. Khi đọc bài tùy bút của ông người đọc có cảm giác nhưng mình đang tham gia một trận đánh, một trận đấu trí vô cùng cam go quyết liệt với những tình tiết khiến người đọc nín thở sợ hãi.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Bằng sự tinh tế trong từng câu chữ của mình nhà văn Nguyễn Tuân đã viết lên một bài tùy bút vô cùng đặc sắc thể hiện vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ của núi rừng Tây Bắc khiến cho người đọc phải trầm trồ thán phục. Nhà văn Nguyễn Tuân không chỉ viết tùy bút Người lái đò sông Đà là một bài tùy bút một tác phẩm độc đáo thể hiện tài năng văn chương bậc thầy của Nguyễn Tuân trong văn đàn Việt Nam. Ông không chỉ viết bằng câu chữ mà viết bằng cả trái tim tâm hồn của mình.
 

Check Also

thivietvan img - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *