Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Phân tích tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Đề bài: Phân tích tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Bài làm

Phân tích tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ – Vở kịch "Hồn Trương Ba da hàng thịt" của cố tác giả Lưu Quang Vũ được xây dựng trên cơ sở một câu chuyện dân gian. Nhưng khi trong vở kịch của Lưu Quang Vũ ông đã thổi vào đó một cái hồn, triết lý sống vô cùng sâu sắc hơn khiến cho người đọc phải ấn tượng mãi. Đó là làm người không thể nào sống bên ngoài một đằng bên trong một nẻo. Tâm hồn và thể xác phải thống nhất hòa hợp là một thì mới có thể được gọi là sống và mới mang lại cho con người một cuộc sống viên mãn hạnh phúc được.
 
Vở kịch "Hồn Trương Ba da hàng thịt"
kể về một người đàn ông hơn 60 tuổi tên Trương Ba có tài chơi cờ rất giỏi, ông Trương Ba là một tay cờ đệ nhất trong thiên hạ không có đối thủ. Trên trời có ông Đế Thích cũng thích chơi cờ nên thường xuống trần gian chơi cờ với Trương Ba. Tình bạn giữa Đế Thích và Trương Ba có từ đó. Hàng xóm nhà ông Trương Ba có anh hàng thịt hơn 30 tuổi vốn cục tính thường đánh vợ. Anh này làm nghề mổ thịt heo để bán nên nhiễm thói đồ tể vào người cục tính và vũ phu. Ngược lại hoàn toàn với tính cách của Trương Ba thư sinh nho nhã hàng xóm láng giềng ai cũng quý mến ông Trương Ba. Rồi một hôm ông Trương Ba bị chết đột ngột do sự nhầm lẫn của Nam Tào trên trời. Tới khi Đế Thích tới tìm Trương Ba để chơi cờ tướng mới biết Trương Ba chết đã được một tuần xác đã chôn cất. Ông Đế Thích tính toán thiên cơ biết Trương Ba bị chết oan nên tìm cách cho hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt vừa mới mất hôm qua chưa chôn cất để sống lại làm người.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng sông Đà trong tùy bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân

Truyện trở nên bị kịch cũng từ đó, bởi khi hồn Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt nên đã xảy ra mâu thuẫn trong hai bà vợ. Nhưng sau đó, tòa phân giải anh hàng thịt về nhà ông Trương Ba sống đúng với linh hồn bên trong. Nhưng kể từ đây vở kịch bước sang những tình tiết éo le mới.

 

phan tich hon truong ba da hang thit - Phân tích tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

 

Phân tích tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Hồn ông Trương Ba nhập vào xác anh hàng thịt do xác anh hàng thịt to khỏe nên nhu cầu ăn rồi mọi thói quen sinh hoạt khác hẳn. Mỗi bữa ăn ông lai thấy thèm rượu thịt chó, rồi bàn tay bàn chân trở nên to phè kềnh càng khác thường. Đêm ngủ ông lại còn ngáy. Ông Trương Ba khi chết đã ngoài 60 tuổi có con trai con dâu, và có cháu nội. Ngày ông còn sống cháu nội ông yêu mến ông lắm nhưng từ khi ông sống lại với thân xác anh hàng thịt nó thường lảng tránh ông. Mỗi lần ông muốn bế nó nó đều khóc thét lên. Rồi giọng nói của ông cũng khác oang oang to lớn hơn bình thường khiến nhiều khi người thân trong gia đình giật mình không còn nhận ra ông Trương Ba trước khi đâu nữa. Nhất là vợ ông, bà đau khổ vô cùng bà nói với ông rằng "Hồi chôn ông xuống đất bà còn không đau khổ bằng cuộc sống bây giờ" khiến cho ông đau đớn chua xót trong lòng.

Ông Trương Ba sống nhờ trong thân xác anh hàng thịt tưởng như là một điều tốt đẹp, nhưng nó lại khiến ông cảm thấy đau khổ khi mà nhu cầu thể xác đang ngày càng điều khiển tâm hồn ông. Vì thể xác anh hàng thịt to lớn kềnh càng nên ông thèm nhiều thứ phàm phu tục tử, rồi những thói quen sinh hoạt cũng biến đổi khiến ông không còn nhận ra mình là ai nữa.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng 

Khi xây dựng vở kịch "Hồn Trương Ba da hàng thịt" tác giả Lưu Quang Vũ muốn gửi tới người xem một triết lý sống nhân văn sâu sắc đó là con người chỉ hạnh phúc khi được là chính mình mà thôi. Để làm nổi bật lên triết lý sống nhân văn này tác giả Lưu Quang Vũ đã xây dựng những tình tiết bi hài đó là ông Trương Ba khi còn sống là người nhân hậu nho nhã được nhiều người kính nể. Nhưng từ khi ông nhập vào thân xác ông hàng thịt thì xung đột giữa thể xác và tâm hồn xảy ra ông nóng nảy hơn. ANh hàng thịt khi còn sống là một tên đồ tể chuyên giết mổ thịt lợn thích uống rượu thịt, đánh vợ mỗi ngày nên giờ đây có những lần tranh luận với con trai mình ông Trương Ba đã tát con trai khiến con trai ông vô cùng đau khổ.

Cuộc nói chuyện giữa linh hồn ông Trương Ba và cái xác ông hàng thịt khiến người xem vô cùng cảm động. Linh hồn ông Trương Ba bị cái xác chế giễu khi nó bảo ông nhờ nó ông mới được sống. Rồi nó đang điều khiển ông dần dần nhờ nó ông được ăn ngon có rượu thịt nhâm nhi mỗi ngày…Nhưng hồn Trương Ba vô cùng đau khổ khi vợ con mình ngày càng xa lánh mình, cháu nội ông không nhận ông. Linh hồn của Trương Ba đang bị những thứ dung tục tầm thường của cuộc sống thể xác tha hóa làm mất dần đi tính lương thiện, thanh tao nho nhã của mình khiến ông sống mà như đã chết trong lòng mọi người.

Bi kịch của ông Trương Ba là ông sống đó nhưng không được công nhận, bởi khi ông sống nhờ thể xác người khác thì ông không còn là chính ông nữa. Linh hồn Trương Ba ít nhiều bị thể xác anh hàng thịt chi phối điều khiển, lâu dần ông không còn là chính mình được nữa. Những điều này khiến cho linh hồn Trương Ba vô cùng đau khổ, ông quyết tâm tìm gặp Đế Thích xin với Đế Thích một ân huệ là hãy cho ông chết thật, chết mãi mãi không cần phải sống nhờ trong thân xác ai cả. Đế Thích thương linh hồn Trương Ba sợ mất đi một người bạn cờ với mình nên cho Trương Ba một ân huệ đó là thằng cu Tỵ sáu tuổi con nhà hàng xóm vừa mất ông có thể mượn xác nó sống. Nhưng ông Trương Ba xin Đế Thích hãy cứu sống cụ Tỵ bởi nhà cụ Tỵ chỉ có mình cu Tỵ và mẹ nó sống dựa vào nhau. Nay cu Tỵ mất đi thì mẹ nó biết sống làm sao trên đời. Còn bản thân ông ông xin chết hẳn. Linh hồn ông sẽ sống ở trong đống lửa, trong những chiếc bình hay những cái cây cũng được. Xin cho tôi chết hẳn. Đó chính là một cái kết vô cùng viên mãn với nhân vật Trương Ba bởi dù ông có sống nhờ và thể xác của bất kỳ ai cũng không hạnh phúc. Khi mà giữa linh hồn và thể xác không thống nhất hài hòa làm một.

Xem thêm:  Phân tích khổ 3 bài thơ Tây Tiến của nhà thơ Quang Dũng

Tác phẩm "Hồn Trương Ba da hàng thịt" cho chúng ta một triết lý sống vô cùng sâu sắc về hạnh phúc của con người. Đó là làm người phải sống thật với chính mình thì mới có thể có hạnh phúc đích thực. Thông qua tác phẩm Lưu Quang Vũ muốn phê phán một số biểu hiện lối sống tiêu cực trong xã hội của nước ta lúc đó. Nhiều người vì muốn thỏa mãn những nhu cầu vật chất tầm thường đánh mất đi linh hồn của mình, sống không thật với chính bản thân mình bên ngoài một đằng bên trong một nẻo.

Check Also

thivietvan img - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *