Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Đề bài: Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Bài làm

Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam – Nhà văn Thạch Lam tên khai sinh của ông là Nguyễn Tường Lân. Ông là một nhà văn nổi tiếng của tờ báo Phong hóa và Ngày Nay những tác phẩm của Thạch Lam thường được viết theo văn phongnhẹ nhàng, tình cảm. Trong sự nghiệp văn chương của mình nhà văn Thạch Lam thường viết nhiều truyện mang phong cách nhẹ nhàng tiêu biểu cho phong cách truyện mà không có cốt truyện nhưng lại vô cùng thấm thía và động lại những cảm xúc dư vị nhẹ nhàng nhưng sâu lắng trong lòng người đọc. 

Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" được lấy ra từ tập truyện "Nắng trong vườn" được xuất bản vào năm 1938. Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" là một tác phẩm vô cùng đặc sắc thể hiện rõ nét phong cách sáng tác truyện không có cốt truyện của Thạch Lam. Thông qua tác phẩm thể hiện sự đồng cảm xót xa của nhà văn Thạch Lam với những người lao động nghèo khổ.

phan tich nhan vat lien trong hai dua tre - Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

Phân tích tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam

 

Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" được bắt đầu khi màn đêm của phố huyện bước vào một buổi chiều ta khi nắng dần tắt và một phiên chợ đã tan chỉ còn lại mùi rác rưởi, ẩm mốc, những thứ sót lại trên nền đất chính vỏ bưởi, vỏ thị, vở nhãn, bã mía… Đâu đó những đứa trẻ con nhà nghèo đang tìm kiếm chút gì còn sót lại trên đất. Bầu trời lúc nhá nhem tối trên mặt đất những mảnh đời những số phận con người bắt đầu hiện ra trong bóng tối. Đó là những đứa trẻ con nhà nghèo đi nhặt những rác thải để bán kiếm thêm tiền mưu sinh. Cuộc sống nghèo khổ cơ cực, những con người trong bóng tối không lối thoát, trong màn đêm những cuộc đời của người lao động hiện lên như mẹ con nhà chị Tí bán nước, nhà bác phở Siêu, rồi gia đình nhà bác hát Xẩm, cụ Thi điên với tiếng cười man dại khiến người ta vừa cảm thương chua xót vừa nổi gai ốc. Nhà chị Tí hai mẹ con ban ngày thì làm nghề mò cua bắt tép đến sẩm tối thì lại bày quán nước ra để bán nước chè tươi. Mỗi cốc nước chỉ được vài đồng xu nhưng hai mẹ con chị cũng cố gắng bày biện để bán kiếm thêm cho cuộc sống mưu sinh vốn nhiều vất vả. Bà cụ Thi điên đêm nào cũng đi tới quán của hai chị em Liên mua rượu rồi ngửa cổ tu một hơi hết cả cút rượu. Sau đó bà bước đi lảo đảo trong bóng tối với tiếng cười man dại. Những mảnh đời của những thân phận con người lao động lam lũ, thể hiện một bức tranh khung cảnh phố huyện nghèo nàn xơ xác. Bức tranh phố huyện được tác giả Thạch Lam miêu tả vô cùng tinh tế thông qua con mắt và tâm hồn đa cảm của Liên một cô gái mới lớn nhưng có những suy nghĩ ý thức như người trưởng thành.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Chí Phèo để làm rõ giá trị nhân đạo của tác phẩm

Nhân vật Liên là một cô gái biến tính toán, nghe lời mẹ và thương em của mình. Liên luôn gánh mọi khó khăn hơn cho người em bé bỏng, khi An buồn ngủ cô bé có thể ngủ để một mình Liên trong hàng chờ đoàn tàu đi qua. Hai chị em Liên sinh ra ở Hà Nội nhưng gia cảnh nhà sa sút nên ba mẹ cô chuyển về ở tại thị trấn này. Một nơi quê không quê nhưng tỉnh cũng không tỉnh. Chiều xuống khi bóng tối hiện lên leo lét khiến cho tâm trạng của Liên chợt buồn hiu hắt. Liên không sợ màn đêm nhưng cô cảm thấy buồn trước những số phận nghèo khổ xung quanh mình. Cô lặng lẽ quan sát những mảnh đời cuộc sống của những người xung quanh mình tất cả ai cũng có những nỗi niềm riêng, ai cũng nghèo khó cả và lòng cô chợt trùng xuống một cảm giác xót xa.

Với Liên những thời gian được sống ở Hà Nội là những quãng thời gian đẹp đẽ nhất trong cuộc đời. Hai chị em cô được đưa đi chơi bờ hồ, ăn kem và uống những ly nước màu xanh đỏ đẹp mắt rực rỡ…. Hà Nội với Liên là ánh sáng của sắc màu, của sự hào hoa và lấp lánh. Nó xuất hiện như một ký ức đẹp trong cuộc sống bình thường của cô. Nhưng những kỉ niệm đẹp đẽ đó đã lùi vào quá khứ và chỉ còn nằm trong một ngăn trí nhớ của Liên mà thôi. Giờ đây cô đang phải đối diện với một cuộc sống buồn tẻ, một cuộc sống nghèo khó mà những người xung quanh cô cũng chẳng khá hơn gì họ cũng nghèo khổ như gia đình cô mà thôi.

Xem thêm:  Phân tích những nét chung và đặc điểm riêng của cảm hứng về quê hương đất nước trong các bài thơ Bên kia sông Đuống (Hoàng Cầm), Việt Bắc (Tố Hữu) và Đất nước (Nguyễn Đình Thi)

Hai chị em Liên cũng như những người dân lao động nghèo khổ nơi đây họ cùng ngồi chờ đoàn tàu đi qua. Bởi đoàn tàu như mang một ánh sáng của cuộc sống xa hoa từ nơi khác đi qua. Đoàn tàu mang cho họ chút hy vọng để sưởi ấm cuộc sống buồn bã, sống trong bóng tối của người dân lao động nơi đây. Hình ảnh đoàn tàu chính là một ước mơ thoát khỏi đói nghèo một giấc mơ về tương lai tươi sáng hơn sẽ đến với những con người và mảnh đất nơi đây.

Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" của Thạch Lam cũng như bao truyện ngắn khác thể hiện phong cách nhẹ nhàng tinh tế mang một nỗi buồn man mác cho người đọc. Thông qua truyện ngắn của mình nhà văn Thạch Lam muốn thể hiện sự nhân văn nhân đạo của mình với những mảnh đời lao động bất hạnh trong cuộc sống của chúng ta.

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *