Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Đề bài: Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Bài làm

 

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu – Truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" là một tác phẩm xuất sắc được nhà văn Nguyễn Minh Châu viết lên nhằm thể hiện sự đồng cảm của mình với những thân phận người phụ nữ chịu nhiều bất công, bị đối xử bạo hành thiếu công bằng trong cuộc sống mới.

Thông qua truyện ngắn người đọc thêm hiểu hơn về triết lý sống sâu xa mà tác giả Nguyễn Minh Châu muốn gửi gắm tới người đọc. Đó chính là có những điều mắt thấy nhưng chưa hẳn đã là sự thật, chỉ khi nào chúng ta bám sát vào thực tế cuộc sống thì mới có thể thấy được những mảnh đời éo le bất hạnh bị bỏ lỡ ở đâu đó.

Chiếc thuyền ngoài xa kể về một anh chàng phóng viên nhiếp ảnh gia có tên là Phùng trong một chuyến đi thực tế lấy cảm hứng sáng tác tại vùng biển. Phùng đã vô tính chụp được một bức anh vô cùng đẹp một chiếc thuyền đánh cá giữa cảnh đất trời bình minh vừa hư vừa thực một bức ảnh tuyệt vời mà Phùng mong đợi từ lâu. Nhưng khi chiếc thuyền đó kéo vào gần bờ những gì Phùng nhìn thấy được nghe thấy khắc hẳn với vẻ đẹp bên ngoài của nó. Một sự thật chua chát phũ phàng hiện lên khiến cho Phùng cảm thấy ám ảnh và xót xa mãi cho thân phận của một người đàn bà. Một số phận bị bỏ quên trong cuộc sống.

Xem thêm:  Quan sát tranh (tr. 47, SGK Tiếng Việt 2, tập 1), kể lại nội dung câu chuyện

chiec thuyen ngoai xa - Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Hình ảnh người đàn bà khiến cho Phùng vừa cảm thấy khó hiểu vừa cảm thấy xót xa thương cảm. Một người phụ nữ làng chìa với vóc dáng có chút phốp pháp của những người quen làm việc nặng nhọc. Chị chắc ngoài 40 tuổi, đôi mắt thâm quầng vì thiếu ngủ, chiếc áo bạc phếch cũ kỹ và có nhiều mảnh vá, nửa thân dưới của chiếc áo ướt sũng nước. 

Một thân hình thô kệch với khuôn mặt mệt mỏi thiếu ngủ, làm da thì tia nhợt đi vẻ buồn ngủ hiện lên khuôn mặt. Một người phụ nữ nghèo khổ như bao nhiêu người phụ nữ khác. Nhưng chị ta làm Phùng cảm thấy xót xa thương cảm bởi người phụ nữ xuất hiện trong tiếng chửi bới không ngớt của người chồng, rồi ông ta còn dùng thắt lưng quần của mình quất vào người chị. Nhưng chị vẫn im lặng làm việc, không phải kháng không chống cự hay cãi lại. Sự nhẫn nhìn của người phụ nữ này khiến cho Phùng không khỏi băn khoăn thắc mắc tại sao chị ta có thể sống một cuộc sống nghèo khổ lam lũ bên cạnh một người chống vũ phu gia trưởng như vậy trong vài chục năm trời.

Trong chuyến đi thực tế lần này của Phùng thì hình ảnh người đàn bà chính là hình ảnh khiến cho Phùng cảm thấy trăn trở và suy nghĩ nhiều nhất. Người phụ nữ đó bằng sức mạnh và nghị lực phi thường nào đó để có thể cam chịu vầ căm ním sống một cuộc sống bị đày ải về tinh thần và thể xác đến như vậy. Ngay cả khi tòa án triệu tập người phụ nữ đó tới tòa để xử vụ án giữa con trai chị và cha của nó. Thì vẻ căm lặng, nhẫn nhịn vẫn hiện lên khuôn mặt khốn khổ của người đàn bà đó. Khi quan tòa muốn bênh vực quyền lợi cho chị hỏi chị về việc thường xuyên bị chồng bạo hành về tinh thần và thể xác, ba ngày một trận nhỏ và cứ tầm năm ngày thì một trận to. Nhưng chị vẫn im lặng chị không hé răng nửa lời tố cáo những tội ác của chồng mình.

Xem thêm:  Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

Chỉ cho tới khi, quan tòa muốn xử phạt tội danh của con trai chị đã gây ra với cha của nó, thì người đàn bà đó mới òa khóc nức nở van xin quan tòa hay tha cho đứa con trai bé bỏng không hiểu chuyện của mình. Chỉ cần tha cho con trai chị thì có bắt giam chị, chị cũng bằng lòng. Một người phụ nữ thương con, cam chịu một cuộc sống bị hành hạ về thể xác và tinh thần bên cạnh người chồng vũ phu, bạo hành và nát rượu chỉ mong các con của mình có một mái ấm gia đình. Một cuộc sống có cha có mẹ.  Khi quan tòa tâm tình hỏi chị về những  gì làm chị hạnh phúc thì người phụ nữ đó đã kể lại cảm xúc hạnh phúc nhất của chị đó là khi thấy các con của mình được ăn no. Chỉ cần nhìn các con ăn nó thì chị đã thấy mãn nguyện lắm rồi.Những lời tâm sự mộc mạc, giản dị thể hiện tấm lòng của một người mẹ vĩ đại thương con vô bờ bến. Người đàn bà đó làm tất cả mọi điều chỉ mong cho con mình có cuộc sống được no bụng mà thôi.

Truyện ngắn "Chiếc thuyền ngoài xa" là một nghệ thuật mà nhà văn Nguyễn Minh Châu đã phải sử dụng cái tâm cái tài của mình để phác họa lên nó gửi tới người đọc những giá trị nhân đạo sâu sắc của mình. Thông qua đó tác giả muốn chúng ta hãy quan tâm tới những con người những góc khuất trong cuộc sống hiện đại ở đâu đó vẫn còn nhiều mảnh đời bất hạnh eo le cần phải được sẻ chia giúp đỡ.
 

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Check Also

37357343 9357296624x683 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *