Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử

Phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử

Đề bài: Phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử

Bài làm

Phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử Tính trung thực là đức tính vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tính trung thực giúp con người ta được bạn bè quý mến, tôn trọng hơn trong cuộc sống. Chỉ có sự thật thà trung thực mới đáng quý còn mọi sự giả dối đều đáng bị coi thường.

Trong cuộc sống hiện đại việc con người ta cần phải có nhiều kiến thức để đáp ứng được yêu cầu trong cuộc sống hiện đại là một việc vô cùng quan trọng. Có nhiều khi chúng ta cần phải có năng lực thì mới có cơ hội tiếp cận với những cơ hội việc làm quan trọng trong cuộc đời mình. Muốn như vậy chúng ta cần phải học tập chăm chỉ để đạt thành tích tốt. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại của chúng ta hiện nay vẫn có nhiều người không trung thực trong học tập, thường xuyên gian lận trong thi cử để đạt được thành tích cao.

Tính trung thực là gì? Đó chính là sự thật thà ngay thẳng luôn sống đúng với những gì mình có không làm sai lệch đi sự thật, thể hiện đúng bản chất, đúng trình độ năng lực của mình. Trung thực trong thi cử chính là việc làm ngay thẳng không gian dối không quay cóp gian lận trong thi cử. Mọi thành tích mà người đó đạt được đều do nỗ lực trình độ mà có được chứ không phải do gian dối mà có. Trong việc thi cử sự trung thực là quan trọng nhất nó giúp chúng ta biết được khả năng thực sự của mình để có thể điều chỉnh và đạt được những thành tựu tốt hơn trong cuộc sống. Chỉ khi chúng ta trung thực trong thi cử chúng ta mới biết được thành quả của mình tới đâu. Từ đó chúng ta có thể biết được những điều còn thiếu sót của mình để nỗ lực hơn trong học tập. Sự trung thực có ý nghĩa lớn lao vô cùng khi chúng ta cần phải đánh giá đúng thực trạng giáo dục của nước nhà. Muốn có một nền giáo dục tiến bộ chúng ta cần phải nâng cao chất lượng giáo dục của mình, cải thiện chất lượng dạy và học. 

Xem thêm:  Trình bày quan điểm của anh (chị) về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai: chọn nghề phù hợp với năng lực thực tế của mình; chọn nghề đang được ưa chuộng trong đời sống hay nhất quyết theo đuổi nghề mà mình vẫn thiết tha yêu thích?

 

gian lan trong thi cu - Phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử

Phân tích tác hại của việc thiếu trung thực trong thi cử

Ngày nay việc các học sinh gian lận, quay cóp trong thi cử chính là một việc làm khá phổ biến mà cần phải ngăn chặn kịp thời. Nó khiến cho nhiều học sinh lười học bài hơn, không cần bỏ mồ hôi công sức mà điểm vẫn cao. Trong cuộc sống hiện nay sự gian dối trong thi cử chính là một tệ nạn cần phải loại bỏ. Thiếu trung thực trong thi cử sẽ giết chết đi những mầm non tương lai của đất nước. Sự gian dối sẽ khiến cho những thành tích học tập của các bạn học sinh là giả dối không phản ánh đúng thực chất chất lượng giáo dục và khả năng học tập của các bạn học sinh ấy. Nó còn khiến cho tình trạng đạo đức xã hội xuống cấp, khiến cho nhiều người không còn tin vào bằng cấp chất lượng giáo dục ở Việt Nam. Cũng vì thế mà các bằng đại học thạc sĩ, tiến sĩ đào tạo ở Việt Nam không được công nhận ở nước ngoài.

Sự gian lận giả dối trong thi cử là một hành động xấu cần phải được cả xã hội loại bỏ lên án để chúng ta có thể xây dựng được một nền giáo dục chất lượng giáo dục tốt đẹp và hiệu quả hơn. Sự trung thực chính là thước đo phẩm chất đạo đức của người mỗi người dân Việt Nam. Ngay từ khi còn nhỏ chúng ta nên rèn cho mình đức tính phải biết thật thà ngay thẳng, trung thực trong cuộc sống và trong thi cử.

Xem thêm:  Ban - dắc (1799 - 1850) nói: “Lịch sự va khiêm tốn chứng tỏ con người có văn hóa”. Hãy bàn luận ý kiến trên

Nên loại bỏ sự thiếu trung thực ra khỏi cuộc sống của mỗi con người chúng ta. Với những hành vi gian lận trong thi cử cần phải xử lý thật nghiêm minh để làm gương cho người khác và để cho bạn học sinh đó không còn dám tái phạm trong lần sau nữa. Không có sự giả dối nào có thể tồn tại mãi mãi được cả. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải tự mình trung thực với chính mình không nên vì một chút sĩ diện, thành tích ảo mà trở thành người gian dối thiếu trung thực gian lận trong thi cử. Sự trung thực luôn là điều quan trọng nhất trong cuộc sống của mỗi chúng ta nó chính là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi con người trong cuộc sống ngày hôm nay.

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *