Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Đề bài: Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Bài làm

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ – Chuyện người con gái Nam Xương đặt những dấu ấn khó phai mờ trong cảm xúc của người đọc về thân phận những người con gái Việt Nam trong thời kỳ phong kiến nhiều hà khắc, nghiệt ngã đau khổ. Câu chuyện kết thúc vô cùng bi kịch khi nhân vật Vũ Nương – nhân vật chính của Chuyện người con gái Nam Xương phải tự vẫn dưới dòng nước sông Hoàng Hà để chứng minh sự trong sạch, hạnh của mình khi bị chồng nghi oan cho mình.

Nhân vật Vũ Nương sinh ra vốn là cô gái vô cùng đoan trang, xinh đẹp lại hiền lương có nhân cách đạo đức tốt. Nhưng do Trương Sinh chồng của Vũ Nương là người qua đa nghi lại luôn tỏ rõ uy quyền của người đàn ông trong gia đình nên đã dẫn tới cái chết oan khuất của vợ mình.

Thông qua câu chuyện của mình tác giả Nguyễn Dữ muốn bày tỏ sự đồng cảm của mình với số phận của những người phụ nữ thời xưa, đồng thời cho người đọc thấy rõ tinh thần nhân đạo của tác giả Nguyễn Dữ. Vũ Nương được Trương Sinh hỏi cưới về làm vợ với giá một trăm lượng vàng. Từ ngày về làm vợ Trương Sinh  nàng Vũ Nương biết tính chồng hay ghen nên vô cùng khéo lo toan, và biết cách cư xử nên chồng nàng không thể nào chê trách được. Nàng Vũ Nương thật sự là một người con dâu hiếu thảo, hiền lương, một người vợ xinh đẹp thùy mị nết na xưa nay hiếm có trong cuộc đời này. Nhưng hạnh phúc của nàng Vũ Nương được hưởng ngắn ngủi vô cùng, chung sống được một thời gian ngắn thì Trương Sinh phải đi tòng quan đánh giặc. Lúc này Vũ Nương đang mang thai được ít lâu.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

chuyen nguoi con gai nam xuong - Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Phân tích nhân vật Vũ Nương trong Chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

Trước khi tiễn đưa Trương Sinh lên đường Vũ Nương chỉ nói với chồng chỉ mong chàng bình an trở về còn vinh quang phú quý nàng không mong muốn gì cả.  Trương Sinh đi xa một mình nàng Vũ Nương ở nhà vừa chăm chồng rồi sinh hạ con trai. Một tay nàng chăm sóc mẹ chồng vô cùng chu đáo, nhưng mẹ chồng nàng tuổi già sức yếu lại thêm phần lo lắng cho con trai ngoài biên ải nên bệnh tình ngày càng nặng hơn, dù Vũ Nương đã mời thầy thuốc tận tình chữa trị nhưng bà không qua khỏi. Trước khi qua đời bà đã nắm tay con dâu nói rằng "Trương Sinh may mắn lấy được con làm vợ con thật sự là nàng dâu hiếu thảo"

Mẹ chồng mất một tay Vũ Nương lo ma chay chu đáo lo tang sự cho mẹ chồng. Những ngày tháng buồn bã nuôi con thơ một mình nàng Vũ Nương tối tối lại chỉ vào bóng của mình trên tường nói với con trai rằng "Cha Đản đó" khiến người con trai tưởng thật. Rồi ngày mà Vũ Nương mong đợi cũng đã tới khi mà chiến tranh đã tan chồng nàng Trương Sinh trở về trong nỗi vui mừng khôn xiết. Trương Sinh vừa về tới nhà nghe tin mẹ mất chàng vô cùng đau khổ khóc than mình đã về muộn để mẹ già ra đi mà không kịp nhìn mặt con trai.  Rồi Trương Sinh bé cậu bé Đản con trai mình đi ra mộ mẹ. Nhưng thằng bé không muốn theo Trương Sinh nó thấy đó là một người đàn ông xa lạ không phải cha nó thường gặp hàng đêm. Nó bảo Trương Sinh rằng "ông không phải cha tôi cha tôi đêm nào cũng tới"

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Trương Sinh vốn tính hay ghen nên khi nghe con trai nói thế liền tin là thật. Anh về nhà đuổi đánh Vũ Nương ra khỏi nhà, dùng những lời lẽ nặng nề để sỉ nhục vợ khiến Vũ Nương vô cùng đau khổ. Nàng không hiểu tại sao Trương Sinh lại ghen tuông như vậy, Trương Sinh thì nhất định đuổi Vũ Nương đi không cho nàng giải thích. Cuối cùng với bao nhiêu sự uất ức Vũ Nương đã thề với trời rằng nếu nàng có gì không ngay thẳng, không đứng đắn thì hãy để xác nàng cho cá ăn, còn nếu tấm thân nàng trinh bạch hãy rửa oan nỗi nhục cho nàng. Rồi Vũ Nương nhảy xuống sông Hoàng Hà tự vẫn.

Sau khi Vũ Nương chết Trương Sinh cũng buồn khổ rồi một đêm ngồi trong bóng mình trên tường chợt nghe cậu con trai nói rằng "Cha Đản đó" thì Trương Sinh hiểu rằng mình đã nghi oan cho vợ. Nàng Vũ Nương sau khi chết được siêu thoát thành công chúa bay lên trời hưởng vinh hoa phú quý. Nước sông Hoàng Hà không nhấn chìm thân  xác nàng mà đã giúp nàng minh oan nỗi khổ của mình đúng như những lời nàng đã thề trước khi tự vẫn.

Qua câu chuyện Người con gái Nam Xương tác giả Nguyễn Dữ muốn tố cáo tội ác của chế độ phong kiến trọng nam khinh nữ người con gái luôn chịu nhiều thiệt thòi phải chịu nhiều định kiến oan khuất trong xã hội. Một người phụ nữ đẹp người, đẹp nết như Vũ Nương đáng ra phải được sống hạnh phúc nhưng nàng lại bị xô đẩy tới đường cùng phải tìm tới cái chết nhiều oan khuất.

Xem thêm:  Nêu những suy nghĩ của em về vấn đề tự học

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *