Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Đề bài: Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Bài làm

Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình – Tác phẩm "Những đứa con trong gia đình" của nhà văn Nguyễn Thi là một trong tác phẩm kiệt xuất viết  về những người dân Nam Bộ luôn kiên cường anh dũng bất khuất trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược. Trong truyện ngắn của mình, nhà văn Nguyễn Thi đã xây dựng nhân vật Việt với nhiều phẩm chất cao đẹp, trong sáng đáng quý thể hiện một tinh thần yêu nước căm thù giặc mạnh mẽ của người dân Việt Nam chúng ta.

Nhân vật Việt được tác giả xây dựng vẫn còn trẻ lắm cậu bé có hai gò má vẫn còn căng mọng như hai quả vú sữa, với nụ cười bẽn lẽn nhưng đôi khi lại toe toét như một đứa con nít. Việt nhỏ tuổi nên khi tham gia chiến trường Việt vẫn gọi đồng đội cấp trên của mình như gọi người thân trong gia đình. Anh chị, cô chú… Với những nét vẽ mộc mạc giản dị tác giả Nguyễn Thi đã cho người đọc cảm giác Việt là một cậu bé vẫn còn nhiều nét trong sáng, hồn nhiên trong cuộc sống của mình.

phan tich nhan vat viet - Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Nhân vật Việt mới chỉ có 18 tuổi một cái tuổi mà những suy nghĩ vẫn còn vô cùng trẻ con, bồng bột ăn chưa no, và lo thì chưa tới, nên trong tính cách của cậu bé này vẫn còn nhiều thứ hồn nhiên của trẻ thơ là điều dễ hiểu. Ngày còn ở nhà Việt thường tranh giành với chị của mình là Chiến rồi luôn bắt nạt chị chơi cái gì cũng muốn  thắng chị của mình.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ

Sau khi ba mẹ mất đi tới cả việc viết đơn tham gia kháng chiến hai chị em Chiến và Việt cùng tranh giành nhau. Việt hồn nhiên phó thác toàn bộ việc nhà cho chị còn mình thì ung dung tham gia kháng chiến. Nhưng Chiến thì ngược lại cô lo toan chu đáo việc nhà rồi mới lên đường. Dù chỉ mới có 18 tuổi nhưng Việt luôn gan dạ trong chiến đấu, khi tham gia chiến trường Việt không sợ hiểm nguy không sợ đối mặt với kẻ thù, không hề sợ chết nhưng Việt lại sợ ma. Việt sợ bóng tối. Với Việt chết chỉ là điều gì đó đau gấp vài lần so với bị thương có gì mà phải sợ.  Thông qua những suy nghĩ của Việt người đọc cảm nhận cậu là một cậu bé có trái tim ấm áp, tính cách trẻ con vô tư trong sáng. Là một người chiến sĩ yêu nước dũng cảm không sợ hiểm nguy thử thách.

Nhân vật Việt không chỉ là một cậu bé có tính cách với những tính cách trong tâm hồn còn non nớt ngây thơ mà Việt còn là một cậu bé nhạy cảm tinh tế và có lòng yêu nước căm thù giặc sâu sắc. Mỗi khi nghĩ về cha mẹ đã bị kẻ thù giết hại trong lòng Việt đều trào dâng một lòng quyết tâm lớn lao muốn giết thật nhiều kẻ thù để trả thù cho cha mẹ. Khi Việt bị thương rất nặng trong trận đánh và bị lạc mất đồng đội của mình một mình lầm lũi trong rừng tưởng như mọi thứ đã hoàn toàn mất hết hy vọng. Nhưng lúc đó Việt lại nhớ tới mẹ, tới chị của mình những ký ức tuổi thơ đã làm cho Việt có thêm sức mạnh vượt qua những giây phút hiểm nguy nhất để tìm được đồng đội của mình. Khi nhớ về những ký ức của tuổi thơ Việt nhớ tới mối thù giết cha mẹ  lòng căm thù của Việt lại trào dâng mạnh mẽ hơn, nợ nước thù nhà tất cả nhưng một sức mạnh to lớn khiến cho Việt không thể gục ngã không thể đầu hàng và bỏ cuộc được.

Xem thêm:  Viết đoạn văn bàn về vị trí và ý nghĩa của văn hóa đọc trong thời đại nghe nhìn

Từ một cậu bé hồn nhiên ngày ngày trêu chọc chị, thích bắt dế chơi súng thun thì nay Việt thật sự trở thành một chiến sĩ, một anh giải phóng quân hiên ngang. Việt luôn chấp hành những quy định của cấp trên, thể hiện được những tố chất của một người lính yêu nước, gan dạ không sợ hiểm nguy gian khổ.  Với Việt ký ức khi nhìn thấy ba bị thằng Tây chặt đầu luôn ám ảnh trong tâm trí cậu bé non nớt. Chính vì vậy Việt luôn không sợ bọn Tây mà chỉ mong muốn trả thù bọn chúng, lòng căm thù tình thương yêu dành cho những người thân của mình mình khiến Việt luôn quyết tâm vươn lên trong cuộc sống.vViệt đã một thân một mình dùng pháo để bắn vào xe tăng bọc thép của kẻ thù tiêu diệt bọn chúng một cách vô cùng anh dũng. Khi ra trận đối diện với kẻ thù, đối diện với hiểm nguy Việt như hoàn toàn thành một người khác Việt dũng cảm mưu trí, và có nhiều sáng kiến táo bạo khiến cho đồng đội phải nể phục.

Truyện ngắn "Những đứa con trong gia đình" của nhà văn Nguyễn Thi thể hiện lòng yêu nước của những người con nhân dân miền Nam thông qua ngôn ngữ kể giản dị mộc mạc, nhưng gần gũi với người đọc Nguyễn Thi đã xây dựng thành công nhân vật Việt với những tính cách vừa ngây thơ trẻ con, vừa anh dũng gan dạ gây ấn tượng mạnh mẽ với bạn đọc.Những diễn biến tâm lý của Việt được nhà văn miêu tả vô cùng tin thế thể hiện sự tài tình của nhà văn Nguyễn Thi khi hóa thân vào nhân vật của mình, mang lại nhiều điều hấp dẫn cho tác phẩm.
 

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nói Với Con của Y Phương

Check Also

7212 1494911290056 1016 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *