Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Đề bài: Phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện ngắn "Chữ người tử tù" của Nguyễn Tuân

Bài làm

Phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện ngắn "Chữ người tử tù" của Nguyễn Tuân – Nhà văn Nguyễn Tuân sáng tác truyện ngắn "Chữ người tử tù" vào năm 1939. Truyện ngắn được in trong tập truyện " Vang bóng một thời" vô cùng nổi tiếng của Nguyễn Tuân khi ông đi theo phong cách sáng tác chủ nghĩa xê dịch.

Trong truyện ngắn "Chữ người tử tù" có hai nhân vật luôn song hành với nhau làm nên toàn bộ tác phẩm đó chính là Huấn Cao và viên quản ngục. Nhà văn Nguyễn Tuân đã xây dựng một nhân vật viên quản ngục vô cùng độc đáo ấn tượng với người đọc. Thông thường những người làm nghề quản giáo, quản ngục thường là những người có nhân phẩm tư cách đạo đức thấp kém. Nhất là trong xã hội phong kiến ngày xưa đang trong thời kỳ mục nát suy thoái, việc một con người giữ được thiện lương của mình ở một nơi nhiều mùi máu tanh như vậy là một điều hiếm có.

Viên quản ngục được tác giả miêu tả có một vẻ ngoài dễ nhìn, mái tóc hoa râm, của năm tháng nhọc nhằn, bộ mặt thì luôn sâu từ, nhăn nheo, và đặc biệt ông có một nội tâm sâu sắc. Sau khi viên quản ngục nhận được lệnh của bề trên rằng tỉnh Sơn sẽ nhận sáu tên tử tù nổi tiếng chống lại triều đình, trong đó người cầm đầu nhóm phiến loạn chính là nhân vật lừng danh Huấn Cao, khiến cho viên quản ngục nghĩ ngợi rất nhiều. Việc sắp nhận lệnh quản lý tử tù chẳng có gì mới lạ với người làm quản ngục. Nhưng lần này lại có nhân vật Huấn Cao một người mà viên quản ngục đã ngưỡng mộ tài năng của ông đã lâu.

Xem thêm:  Soạn bài Lão Hạc

phan tich nhan vat vien quan nguc - Phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Phân tích nhân vật viên quản ngục trong truyện ngắn "Chữ người tử tù" của Nguyễn Tuân

Viên quản ngục vốn là một nhà nho biết đọc sách thánh hiền nên ông vẫn luôn ngưỡng mộ cái đẹp, vẫn luôn hướng tâm mình tới những điều chân thiện mỹ trong cuộc sống. Nên trong bản chất con người ông vẫn còn giữ được những điều thiện lương nhân nghĩa. Chính vì vậy, mà viên quản ngục muốn tìm cách đối đãi với người mình thầm ngưỡng mộ từ lâu một cách vô cùng thận trọng, tử tế. Sợ mình sẽ làm gì đó thất thố với ông Huấn Cao.

Trong những ngày tháng Huấn Cao bị giam ở nhà lao tỉnh Sơn viên quản ngục đã tìm cách biệt đãi ông rất hậu hĩnh, đối xử với ông bằng cả tấm lòng thành kính của mình. Thái độ đó của viên quản ngục cho người đọc thấy ông là một người biết nhìn người nhìn đời, dù làm ở một nơi tanh hôi mùi máu nhưng bản chất hiền lành lương thiện trong con người ông vẫn giữ được. Viên quản ngục cũng là người có học biết trọng lễ nghĩa trọng người tài  năng và đức độ.

Thái độ của viên quản ngục với Huấn Cao và những người bạn của ông cho chúng ta thấy ông ta là người có nhân tính. Dù trong mắt triều đình phong kiến và với nhiều người Huấn Cao và bạn bè của ông là những tên loạn thần nghịch tử nhưng thực chất họ chỉ đấu tranh đòi quyền lợi cho những người dân lương thiện mà thôi.  Họ là những con người có ý chí anh dũng, có tài và có đức nhưng đáng tiếc họ sinh ra không đúng thời. Nên cuộc sống chịu nhiều éo le bất hạnh. Huấn Cao và các đồng chí của mình buộc lòng phải trở thành những loạn thần, nhưng những hành động của họ thật đáng ngưỡng mộ biết bao. Huấn Cao cũng là một nhân vật có tài văn chương, và tài viết chữ nho thư pháp. Nhưng từ xưa tới nay ông chỉ cho chữ những người bạn bè tri kỷ mà mình yêu quý mà thôi. Chứ không bán và cũng không vì sợ quyền lực mà viết chữ của mình bừa bãi. Viên quản ngục muốn xin chữ của Huấn Cao về treo trong nhà bởi ông ngưỡng mộ tài năng của Huấn Cao từ rất lâu rồi.

Xem thêm:  Phân tích bài “Chiếu cầu hiền” của vua Quang Trung

Viên quản ngục đã không sử dụng quyền lực để ép Huấn Cao phải cho mình chữ bởi như thế anh ta sẽ chẳng nhận được gì, bởi xưa nay Huấn Cao là người không sợ thế lực, không sợ tiền bạc công quyền. Huấn Cao chỉ nể trọng tình người và sự lương thiện. Trước những sự đối đãi đặc biệt của viên quản ngục Huấn Cao cũng không động lòng bởi trong mặt Huấn Cao những kẻ làm ở những nơi nhơ bẩn này thì chẳng trong sạch gì.  Nhưng sau khi nghe được những lời nói chân thành của viên quản ngục, cảm nhận được sự thiện lương trong tâm hồn con người của viên quản ngục, thì Huấn Cao đã đổi ý. Huấn Cao thực sự coi viên quản ngục là một người bạn của mình. Thông qua những cư xử hàng ngày của viên quản ngục qua tiếp xúc và đôi lần chuyện trò Huấn Cao đã hiểu được nỗi lòng của viên quản ngục. Thấy được rằng viên quản ngục thật sự là một người tốt nên Huấn Cao quyết định cho chữ của mình

Cảnh cho chữ được tác giả Nguyễn Tuân miêu tả vô cùng xúc động thể hiện một thiên tài trong nghệ thuật sử dụng từ ngữ. Một tử tù tay bị xiềng xích nhưng tư thế hiên ngang cầm bút, còn viên quản ngục người đang có quyền hành trong tay thì lại khúm núm bưng khay mực cúi rạp người cầm chiếc đèn để người tử tù viết chữ lên giấy. Đó là một hình ảnh đẹp thể hiện một tâm hồn lương thiện trong sáng của viên quản ngục một con người biết trân trọng cái đẹp cái lương thiện trong cuộc sống.

Xem thêm:  Cảm nhận của anh (chị) về bốn câu thơ Tống biệt hành của Thâm Tâm

Thông qua truyện ngắn "Chữ người tử tù" của Nguyễn Tuân ta thấy viên quản ngục được nhà văn khắc họa vô cùng chân thật được viết lên bằng những tinh hoa của mình làm nên một nhân vật có nhân cách đẹp dù có sống gần bùn nhưng tâm hồn của viên quản ngục vẫn chẳng hôi tanh nó vẫn toát ra những mùi hương thơm của một con người lương thiện.Nhân vật viên quản ngục là một con người có những ước mơ tốt đẹp cao quý, dù trong hoàn cảnh sống thường tiếp xúc với mùi máu tanh nhưng ông ta vẫn luôn giữ được tấm lòng trong sạch.

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *