Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

Bài làm

Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân – Nhà văn Kim Lân là một nhà văn gắn bó với người nông dân nước ta. Những tác phẩm của ông thường đi thể hiện những nỗi khổ, cuộc sống của người nông dân lao động với những cảnh đời cơ cực éo le, bất hạnh trong cuộc sống cũ. Truyện ngắn "Vợ nhặt" lấy bối cảnh viết về nạn đói năm 1945, năm mà nạn đói đã đi vào lịch sử của nước ta. Thông qua những lời lẽ giản dị nhà văn Kim Lân muốn tố cáo tội ác của kẻ thù của chiến tranh.

Ngòi bút của Kim Lâm đã nói lên số phận người nông dân nghèo khổ, sống cảnh đời lay lắt ở những xóm ngụ cư tứ xứ về cùng nhau tụ hợp. Từ những mảnh đời éo le bất hạnh đó nhưng trong hoàn cảnh khó khăn họ đã gắn kết lại với nhau thành những người thân ruột thịt trong gia đình. Truyện ngắn "Vợ nhặt" xoay quanh nhân Tràng một người lao động hiền lành, sống cảnh nghèo khó, sống cảnh mẹ góa con côi. Ngoại hình của anh Tràng cũng xấu xí không được đẹp trai.

phan tich nhan vat trang - Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân

Phân tích nhân vật Tràng trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của Kim Lân

Nhân vật Tràng cũng không được học nhiều hiểu rộng ngày ngày anh làm nghề kéo xe bò để mưu sinh, kiếm miếng ăn cho mình và người mẹ già của mình. Cuộc sống nhiều khó khăn nên việc Tràng lấy được vợ là điều tưởng như không tưởng. Nhưng rồi một ngày đi làm anh Tràng đã tình cờ nhặt được cô vợ một cách vô cùng  nhẹ nhàng như nhặt được một món hàng ở ngoài chợ. Chỉ một câu nói bâng quơ anh Tràng đã nhặt được một cô gái về làm vợ. Một câu hò không đầu không cuối "Muốn ăn cơm trắng với bò, thì lại đây mà đẩy xe bò với anh này". Cô gái vợ cu Tràng là một người con gái chịu nhiều bất hạnh nên cô mới dễ dàng nhận lời làm vợ của một người con trai nghèo khổ như anh cu Tràng mà không cần sính lễ, không cần một mâm cơm ra mắt họ hàng. Họ tới với nhau một cách giản dị, bình dị, như hai mảnh đời trong lúc khó khăn neo đậu lại với nhau.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Nhàn của Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thông qua những lời văn giản dị, mộc mạc của tác giả Kim Lâm thể hiện sự cảm thông mà tác giả dành cho số phận của những nhân vật chịu nhiều khốn khổ bất hạnh trong cuộc sống. Đáng lẽ ra việc trọng đại cả một đời người thì cần phải có một nghi thức trang nghiêm, rình rang, nhưng anh Tràng đã cưới vợ vô cùng nhẹ nhàng, chẳng có một lời chúc phúc một nghi thức nào.

Nhân vật Tràng chính là một nhân vật trung tâm xuyên suốt từ đầu tới khi kết thúc tác phẩm. Thông qua nhân vật này tác giả muốn cho người đọc thấy được chân lý sống sâu sắc của mình. Trong cuộc sống khi tới tận cùng của nỗi khổ con người ta vẫn có thể tìm thấy đường đi, tìm thấy hạnh phúc của mình.
Một con người nghèo khó, xấu xí, ít học như anh Tràng tưởng như cuộc sống cô đơn sẽ theo anh tới suốt đời chẳng khi nào anh lấy được vợ, lấy được người sát cánh cùng mình. Nhưng trong hoàn cảnh nghèo khó cái đói bủa vây xung quanh cuộc đời mỗi con người lao động thì chính lúc này anh Tràng lại tìm được hạnh phúc.

Tình huống trong truyện ngắn "Vợ nhặt" đặt ra làm chúng ta cũng cảm thấy vô cùng độc đáo làm cho câu chuyện của nhà văn Kim Lân trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Chính từ tình huống truyện độc đáo đã đẩy câu chuyện đi sang một ngã rẽ khác nhân đạo hơn, kịch tính hơn. Từ khi nhặt được vợ anh Tràng đã thay đổi hơn, cảm thấy cuộc sống của mình vui vẻ phởn phơ hơn. Anh tưởng như đó chính là một chuyện đùa tưởng như mơ mà hóa ra lại là thật khiến cho anh còn ngờ ngợ không tin vào chính mình.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng 

Từ ngày có vợ, gia đình anh Tràng cũng gọn gàng sạch sẽ hơn. Họ cùng nhau nương tựa vào nhau, cùng hướng tới một cuộc sống mới tốt đẹp hơn dù con đường phía trước của họ vẫn còn nhiều khó khăn đang chờ đợi. Còn về phần người phụ nữ từ ngày theo anh Tràng về làm vợ đã thay đổi hẳn thành một con người thùy mị nết na hơn, không còn vẻ chanh chua chỏng lỏm như hôm gặp anh Tràng ở trên chợ thị xã. Thị trong vai người phụ nữ hiền lành chất phác hơn, biết dậy sớm cùng mẹ chồng quét dọn nhà cửa vườn tược cho gọn gàng sạch sẽ. Ba con người trong cảnh nghèo khổ đã gắn bó lại với nhau thành một gia đình đó chính là tấm lòng nhân văn mà Kim Lân muốn gửi tới nhân vật của mình, cũng như những người nông dân Việt Nam trong chế độ cũ.

Trong tác phẩm "Vợ nhặt" bằng ngọn bút vô cùng giàu cảm xúc, thể hiện những tình cảm giản dị của mình nhà văn Kim Lâm dành cho những số phận của người nông dân nghèo khổ trong giai đoạn trước cách mạng tháng Tám năm 1945

Check Also

nu sinh truong y dep thuan khi218637 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *