Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Đề bài: Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Bài làm

Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành Nhà văn Nguyễn Trung Thành còn có bút danh khác là Nguyên Ngọc ông được đánh giá là một cây bút xuất sắc chuyên viết về những con người của mảnh đất Tây Nguyên. Nguyễn Trung Thành trưởng thành trong kháng chiến ông để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng trong đó tác phẩm "Rừng xà nu" là một tác phẩm tiêu biểu xuất sắc của ông. Trong truyện ngắn "Rừng xà nu" có một nhân vật mà người đọc vô cùng ấn tượng đó chính là Tnú – Một tượng đài bi tráng, anh dũng của những con người Tây Nguyên trong kháng chiến.

Nhân vật Tnú là nhân vật trung tâm xuyên suốt toàn bộ tác phẩm từ đầu tới cuối truyện ngắn. Cuộc đời Tnú gắn bó với đại ngàn và núi rừng Tây Nguyên. Nguyễn Trung Thành đã xây dựng lên một hình tượng người con dân làng Xô Man vô cùng anh dũng, yêu nước và kiên cường ngay từ khi còn nhỏ. Nhân vật T nú vốn gặp nhiều bất hạnh từ khi còn nhỏ anh đã mồ côi cả cha lẫn mẹ, bởi cha mẹ Tnú bị giặc giết. Tnú lớn lên được ông cụ Mết và người dân làng Xô Man nuôi dưỡng. Anh lớn lên như cỏ cây núi rừng Tây Nguyên vừa hoang dại vừa kiên cường mạnh mẽ.

phan tich nhan vat t nu - Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Nhân vật T nú vô cùng có bản lĩnh một con người gan góc càng khó khăn, thử thách anh càng kiên cường bất khuất. Tnú là một đứa trẻ gan dạ dũng cảm. Khi bọn giặc chặt đầu bà Nhan, anh Xút treo ở cây to giữa làng để làm gương cho những người dám giúp cách mạng. Nhưng khi các chiến sĩ thiếu một chân liên lạc viên thì Tnú không ngại ngần xin làm việc đó. Để tránh sự theo dõi và phát hiện của kẻ thù Tnú không đi những con đường mòn mà thường đi những con đường hiểm trở khó đi, chọn những đoạn suối nước chảy xiết để đi làm nhiệm vụ của mình. Chính vì mưu trí dũng cảm lại có đầu óc phán đoán nên nhiều bức thư mật được Tnú giao tới tận tay cán bộ Việt Minh mà không hề bị lộ. Có lần Tnú bị bắt để thoát khỏi sự điều tra của giặc và bảo vệ thông tin trong bức thư Tnú đã nuốt bức thư vào bụng của mình.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình

Khi bị giặc bắt chúng tra khảo Tnú hỏi anh "Cộng Sản ở đâu?" T nú hiên ngang chỉ tay vào bụng mình và nói rõ ràng rằng "Cộng Sản ở đây này". Không chỉ gai góc kiên cường, mà Tnú còn là người có tấm lòng quyết tâm rất cao. Ngày nhỏ anh va Mai được anh Quyết một cán bộ cách mạng dạy cho học chữ. Mai thông minh nên học rất nhanh còn Tnú học mãi không nhớ được. Thấy mình thua kém bạn bè, và để bắt mình phải ghi nhớ lâu hơn T nú đã dùng hòn đá đập vào tay mình tới chảy máu để bắt mình phải quyết tâm hơn nữa trong việc học chữ.

Nhân vật Tnú là người có đầy đủ mọi đức tính tốt đẹp của một con người. Anh vừa dũng cảm, kiên cường, vừa tình nghĩa, lại chân thành thủy chung son sắc. Khi lớn lên T Nú và Mai đã kết hôn với nhau cả hai cùng chung một chí hướng đều là những người dân yêu nước theo cách mạng và căm thù bè lũ tay sai của giặc. Khi Mai mang thai đứa con của hai người Tnú đi theo cách mạng rồi bị bắt anh vượt ngục chạy thoát và tiếp tục theo các chiến sĩ cách mạng tham gia lực lượng vũ trang. Bọn thằng Dục- một kẻ tay sai của giặc trong làng Xô Man đã kéo tới nhà Tnú tra tấn hai mẹ con Mai khiến cho Mai và đứa bé trong bụng đều chết. Tnú chạy về nhìn thấy cảnh vợ con mình đã bị kẻ thù giết hại anh vô cùng uất hận hai con mắt đỏ rực như máu. Trái tim anh tê dại ôm lấy xác mẹ con Mai mà khóc.
 
Kẻ thù tra tấn Tnú dã man bắt anh khai ra căn cứ nơi ở của Cộng Sản nhưng Tnú vẫn trơ gan như tượng đá. Chúng không thể nào lấy được bất kỳ thông tin nào từ Tnú nên đã lấy nhựa xà nu tẩm vào mười đầu ngón tay của anh để đốt. Mười đầu ngón tay của T nú cháy rực lên giữa đêm tối như ngọn đuốc. Sau đó, Tnú được cụ Mết và dân làng Xô Man giải cứu chính cụ Mết đã giết chết tên Dục bằng lưỡi giáo của mình. Dù mười đầu ngón tay bị đốt nhưng anh vẫn tiếp tục cầm súng tham gia lực lượng kháng chiến chống lại kẻ thù để bảo vệ sự bình yên của mảnh đất quê hương. Trong lòng anh tràn ngập lòng căm thù với với giặc và những kẻ tay sai cho giặc chính vì bọn chúng mà cha mẹ anh và Mai cùng em bé đã chết. Tnú chỉ muốn tận tay giết chết những kẻ đã chà đạp lên cuộc sống của anh, đã lấy đi mạng sống của những người thân trong gia đình anh.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải

Tham gia lực lượng vũ trang rồi Tnú cho thấy anh là người vô cùng có ý thức và có một tinh thần tuân thủ kỷ luật vô cùng cao. Dù xa quê hương nhiều năm rất nhớ những người dân trong làng nhớ cụ Mết nhưng anh không bao giờ tự ý về thăm làng chỉ khi có giấy phép của cấp trên cho về nghỉ ở làng một đêm thì Tnú mới về. Thông qua chi tiết nhỏ bé này nhưng người đọc có thể cảm nhận được rằng Tnú không chỉ là người chiến sĩ cách mạng kiên trung, gan dạ, anh dũng mà còn là một người biết tuân thủ nguyên tắc mà Đảng đã đặt ra. Một con người có ý thức kỷ luật vô cùng tốt.

Nhà văn Nguyễn Trung Thành đã xây dựng nhân vật Tnú vô cùng xuất sắc tạo nên một bức tượng đài anh hùng, bất khuất sống mãi với người đọc và dân làng Xô Man. Thông qua nhân vật chính Tnú trong tác phẩm "Rừng xà nu" tác giả Nguyễn Trung Thành muốn ca ngợi đức tính cao đẹp quật cường, anh dũng của những người con Tây Nguyên.


 

Check Also

nu sinh d0181115 040156 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *