Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích nhân vật Tnú trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành.

Phân tích nhân vật Tnú trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành.

Đề bài: Phân tích nhân vật Tnú trong “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành.

Bài làm

Phân tích nhân vật Tnú trong “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành. – Nhân vật Tnú là một nhân vật được nhà văn Nguyễn Trung Thành xây dựng thành công đại diện cho những người con của mảnh đất núi rừng Tây Nguyên anh dũng. Truyện ngắn "Rừng xà nu" là một tác phẩm vô cùng thành công để lại tên tuổi cho nhà văn Nguyễn Trung Thành trong kháng chiến chống Mỹ giải phóng dân tộc.

Nhân vật Tnú xuất hiện với nhiều tố chất khí phách của một người anh hùng, anh đại diện cho dân làng Xô Man kiên cường bất khuất luôn đấu tranh anh dũng trong chiến tranh chống giặc ngoại xâm. Ngay từ khi còn nhỏ T nú đã gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống của mình khi cha mẹ của T nú đều bị giặc giết hại. Anh lớn lên được là nhờ sự yêu thương chăm sóc của cụ Mết và những người hàng xóm tốt bụng của dân làng Xô Man.

Ngay từ khi còn nhỏ  Tnú đã được tiếp thu những tư tưởng phải trung thành với cách mạng với Đảng và cụ Hồ Chí Minh của cụ Mết – một người yêu nước trung thành với con đường cách mạng. Chính vì vậy mà Tnú sớm nhiễm được tư tưởng yêu nước từ người trưởng bản đó. Dù tuổi còn nhỏ nhưng T nú đã toát lên là một người gan dạ gan góc không sợ hiểm nguy, quả cảm và thông minh. Bất chấp khi kẻ thù bắt được những liên lạc viên như anh Xút, bà Nhan rồi chặt đầu họ treo lên chiếc cây cao của làng để thị uy cho dân làng Xô Man nhìn thấy mà không dám giúp Việt Minh nữa thì T nú vẫn xung phong thay vị trí của Nhan làm liên lạc viên cho các chiến sĩ cách mạng.

Xem thêm:  Phân tích hình tượng nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao

phan tich nhan vat tnu - Phân tích nhân vật Tnú trong Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành.

Phân tích nhân vật Tnú trong “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành.

Tnú thông minh và gan dạ khi còn làm liên lạc viên để truyền thư cho bộ đội T nú không đi đường mòn mà tìm những con đường hiểm trở nguy hiểm để đi. Rồi có lần T nú bị giặc bắt nhưng T nú nhanh trú nuốt bức thư vào bụng của mình để bảo đảm giữ bí mật cho tổ chức của mình. Khi bị giặc bắt giữ giam cầm tra khảo bắt Tnú phải khai ra chỗ trú ẩn của Việt Cộng thì Tnú chỉ vào bụng của mình vào cương quyết nói với những tên tay sai bán nước rằng "Cộng Sản ở trong bụng ta đây này" một câu nói gan góc kiên cường của một người dân yêu nước. Không chỉ dũng cảm mưu trí Tnú cũng là người vô cùng ý chí khi đã quyết tâm làm việc gì thì Tnú sẽ cố gắng hết sức mình để làm. Được cán bộ Quyết dạy cho T nú và Mai biết cái chữ. Mai thông minh học đâu nhớ đó, còn Tnú mãi không nhớ được, để bắt mình phải cố gắng hơn Tnú lấy đá đập vào ngón tay của mình cho chảy máu thì mới thôi.

Hành động này của Tnú cho thấy ý chí quyết tâm của nhân vật này là vô cùng lớn. Anh là con người vô cùng khí khái và có tinh thần vươn lên vượt khó trong cuộc sống, không ngại khó khăn thử thách. Khi lớn lên Tnú lấy Mai người bạn thủa nhỏ làm vợ và khi Mai mang thai đứa con của hai người T nú vô cùng vui mừng. Nhưng bất hạnh một lần nữa lại ấp đến với cuộc đời của T nú, khi mà Mai bị bọn thằng Dục  – tay sai của giặc bắt đi tra khảo đánh đập chúng muốn dùng Mai để bắt T nú phải ra hàng. Nhưng T nú không chịu, cho tới khi Mai và đứa con trong bụng của Mai bị bọn thằng dục đánh chết. Lúc này mọi uất hận trong lòng T nú dâng lên mãnh liệt T nú muốn tự tay giết chết thằng Dục vào bọn bán nước kia. Nhưng bọn chúng quân mạnh thế đông T nú bị bắt bị chúng tra khảo dã man. Chúng dùng đủ mọi đòn roi bắt Tnú khai ra căn cứ của cách mạng. Nhưng T nú chỉ im lặng. Bọn chúng không làm gì được đã dùng nhựa xà nu châm lửa đốt cháy mười đầu ngón tay của T nú. Dù vô cùng đau đớn về thể xác nhưng nỗi đau trong tâm hồn T nú còn mãnh liệt hơn. Nên anh nhìn thằng Dục bằng ánh mắt căm hờn uất hận. Đúng lúc đó cụ Mết và người dân trong làng dùng giáo mác xông lên cụ Mết giết thằng Dục giải cứu cho T nú. Không còn bàn tay nhưng không vì thế mà  Tnú từ bỏ sự nghiệp hoạt động cách mạng của mình. Những lời khuyên chân thành từ cụ Mết rằng không có bàn tay thì có thể sử dụng khuỷu tay để cầm súng nhóm lên trong lòng Tnú một ngọn lửa yêu nước căm thù giặc mãnh liệt hơn nữa. Đi qua những bi kịch của cuộc đời mình T nú đã ngày càng trưởng thành anh tạm gác mọi chuyện riêng tư tham gia lực lượng vũ trang với tấm lòng yêu nước căm thù giặc mãnh liệt.

Xem thêm:  Phân tích bút pháp lãng mạn trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

 T nú thề không bao giờ đội trời chung với kẻ thù đã giết cha mẹ, vợ con anh, khi quê hương bản làng còn bóng quân thù khi đó Tnú còn chưa trở về. Khi tham gia lực lượng vũ trang dù rất nhớ quê hương cụ Mết và những người dân trong làng Xô Man nhưng Tnú tuyệt đối tuân thủ lệnh của cấp trên, chỉ khi nào được nghỉ phép được sự đồng ý của cấp trên anh mới trở về quê hương. T nú đã lập được nhiều chiến công anh dũng làm vẻ vang cho dân làng trở thành một anh hùng một tượng đài bất hủ của dân làng Xô Man. Cụ Mết vẫn thường lấy Tnú ra làm tấm gương cho bọn trẻ con trong làng, khiến cho bọn trẻ vô cùng thần tượng ngưỡng mộ người anh trai của bản làng người anh hùng dân tộc.

Truyện ngắn "Rừng xà nu" của Nguyễn Trung Thành là một truyện ngắn vô cùng độc đáo viết về những người con của núi rừng Tây Nguyên. Nguyễn Trung Thành đã xây dựng nhân vật T nú như một tượng đài tráng lệ anh hùng sống mãi với thời gian và sống mãi trong lòng người đọc.
 

Check Also

anh hot girl nu sinh ca tinh 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *