Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Đề bài: Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Bài làm

Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang SángNhân vật bé Thu là thành công xuất sắc của nhà văn Nguyễn Quang Sáng trong việc xây dựng nội tâm nhân vật trong tác phẩm "Chiếc lược ngà". Nhân vật bé Thu là một cô bé có tính cách vô cùng cá tính mạnh mẽ, gai góc như một chú nhím luôn xù gai nhọn của mình lên để chống chọi với xung quanh nhưng bản thân thịt của chú nhím lại vô cùng mềm mại. Bé Thu có vẻ ngoài gai góc, mạnh mẽ ương bướng nhưng lại vô cùng yếu đuối có nội tâm vô cùng sâu sắc. Cô bé luôn yêu thương ba của mình – ông Sáu với một tình cảm vô cùng mãnh liệt, quyết đoán.

Truyện ngắn "Chiếc lược ngà" của nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã khai thác đề tài tình cảm gia đình trong chiến trong ở Việt Nam thông qua truyện ngắn tác giả muốn phản kháng lại những cuộc chiến tranh phi nghĩa mà kẻ thù đã gây ra cho chúng ta. Mặc dù đề tài chiến tranh là nguồn cảm hứng sáng tác của nhiều nhà văn nhà thơ những tác phẩm 

"Chiếc lược ngà" của Nguyễn Quang Sáng luôn có một vị trí riêng trong lòng người đọc. Xuyên suốt tác phẩm là nhân vật bé Thu một nhân vật cá tính vô cùng dễ thương nhưng cũng có nhiều sự ương bướng nhiều khi làm cho người lớn cảm thấy vô cùng khó chịu và không thể nào hiểu được. Tình huống truyện xảy ra vô cùng độc đáo là anh Sáu đi kháng chiến khi bé thu mới một tuổi và sau nhiều năm tham gia kháng chiến anh chưa về nhà cho tới lần anh được nghỉ phép ba ngày về thăm gia đình vợ con của mình thì bé Thu đã lớn thành cô bé tám chín tuổi rồi.

Xem thêm:  Phân tích Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật

phan tich nhan vat be thu trong chiec luoc nga - Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Phân tích nhân vật bé Thu trong tác phẩm Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Bé Thu luôn muốn có ba luôn mong gặp được ba của mình dù chỉ một lần. Cô thường ngắm nhìn hình ba thông qua bức ảnh ngày cưới của ba mẹ mình. Lúc đó trông ông Sáu còn trẻ vô cùng đẹp trai. Nhưng trong chiến tranh ông Sáu chịu nhiều gian khổ lại bị thương ở mặt nên có một vết sẹo lớn trên mặt, làm da thì ngăm đen không còn trắng trẻo nữa. Về hình dáng ông đã thay đổi nhiều so với tám chín năm trước. Nghỉ phép được ba ngày ông Sáu vui mừng lắm háo hức về nhà gặp con gái. Nên khi vừa nhìn thấy con gái ông đã chạy lại ôm chầm lấy nó gọi lớn "Thu ơi ba đây con", nhưng ngược lại với thái độ vồ vập của ông Sáu bé Thu lạnh lùng gỡ tay ông và chạy vào nhà gọi mẹ. Con bé không chịu nhận ông Sáu làm ba. Nó chỉ nhận ông Sáu trong bức ảnh cưới của ba mẹ làm ba nó mà thôi.

Những ngày ông Sáu ở nhà ông thường tìm cách tiếp cận con gái lấy lòng con để tình cảm cha con thêm gắn bó. Nhưng bé THu luôn tìm cách né tránh cha mình. Mỗi lần mẹ bảo ra gọi ba vô ăn cơm nó chỉ nói trống không và cộc lốc "Vô ăn cơm" Rồi một hôm mẹ đi chợ cho hai ba con ở nhà cùng nhau. Con bé Thu nấu cơm cho nhiều nước sức nó bé mà bếp lại cao nên nó không thể bưng cả nồi cơm để chắt nước thừa đi được. Bé Thu ra ngoài kêu cứu ông Sáu "Chắt nước cơm giúp cái". Ông Sáu muốn con gọi bằng ba nên bảo nó, con phải kêu ba thì ta mới giúp con. Con bé Thu ương bướng nhất định không chịu, nhưng nó không thể để cơm bị nhão về má sẽ la mắng nó. Nên nó nghĩ ra cách lấy muôi múc từng chút nước bỏ đi. Ông Sáu nhìn con làm mà vừa tức vừa phục nó vì tính ngang bướng nhưng cũng rất thông minh.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Trong bữa cơm gia đình ông Sáu gắp cho con bé Thu một miếng trứng cá thơm ngon nhất. Nhưng nó vung tay không nhận nên miếng trứng cá rơi xuống đất khiến ông Sáu giận đánh vào mông nó một cái. Nó không khóc chỉ buông bỏ bát cơm rồi đi thuyền qua bên nhà bà ngoại ngủ và tối đó lần đầu tiên trong đời bé Thu biết nguyên nhân của những vết sẹo trên khuôn mặt ba mình. Nó cảm thấy xót xa thương cho ông Sáu đã chịu nhiều gian khổ trong chiến tranh. Nó đã khóc những giọt nước mắt hối hận, những giọt nước mắt cảm xúc dành cho ba mình khi nghe bà kể về chiến công mà ông Sáu đã ghi được trong quá trình tham gia chiến đấu.

Ba ngày nghỉ phép thật ngắn ngủi ngày ông Sáu phải về đơn vị đã tới. Ông Sáu xúc động chào bé Thu "ba đi nghe con" đúng lúc này tình cảm cha con trào dâng mãnh liệt trong lòng bé Thu nó ôm chặt lấy ba mà nghẹn ngào nói "KHông cho ba đi. Ba phải ở nhà với con" Một tiếng ba mà cả bé Thu và ông Sáu mong chờ từ lâu nhưng nay mới được thốt ra đầy xúc động. Một cảm xúc vô cùng mãnh liệt thể hiện sự gắn kết máu mủ giữa cha và con. Tác giả Nguyễn Quang Sáng vô cùng tinh tế khi miêu tả diễn biến tâm lý nhân vật bé Thu vô cùng xuất sắc đi sâu vào tâm hồn của con trẻ để làm nổi bật lên tính cách của nhân vật.

Xem thêm:  Loài hoa em yêu

Bé Thu là một cô gái cá tính mạnh mẽ nhưng cũng là đứa trẻ nội tâm và yêu thương ba của mình vô bờ bến. Cô cũng thèm khát tình cảm của người cha như bao đứa trẻ khác nhưng do chiến tranh đã cướp đi hạnh phúc giản dị đó của cô bé. Nhân vật bé Thu được nhà văn Nguyễn Quang Sáng xây dựng thành công làm nên sự trọn vẹn của tác phẩm. Thông qua tác phẩm "Chiếc lược ngà" ta càng thêm căm giận chiến tranh đã chia cắt nhiều gia đình hạnh phúc của chúng ta

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *