Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Đề bài: Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" của Tô Hoài

Bài làm

Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" của Tô Hoài – Nhân vật A Phủ là một trong hai nhân vật chính trong truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" của nhà văn Tô Hoài. Đây là một tác phẩm đặc sắc phản ảnh cuộc sống của những người lao động bất hạnh dưới ách thống trị của bọn thực dân địa chủ phong kiến trong chế độ cũ. Nhưng nổi bật hơn tất cả chính là ước mơ khát vọng được tự do, sức sống mãnh liệt của những người dân khốn khổ đó. Nhân vật A Phủ để lại trong lòng người đọc nhiều ấn tượng sâu sắc về một con người bị chà đạp nhưng luôn kiên cường vượt lên số phận của mình.

Nhân vật A Phủ không xuất hiện từ đầu tác phẩm mà chỉ tới khi xuất hiện cảnh chợ tình mùa xuân, trong một lần đi chơi A Phủ đã đánh nhau với A Sử. Thông qua những trang viết giản dị nhà văn Tô Hoài đã xây dựng lên số phận của chàng A Phủ khiến nhiều người đọc phải xúc động cảm thương cho số phận của một con người chịu nhiều bất hạnh trong cuộc sống.

phan tich nhan vat vo chong a phu - Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài

Phân tích nhân vật A Phủ trong truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" của Tô Hoài

A Phủ có một tuổi thơ vô cùng cay đắng khi anh mồ côi cả cha lẫn mẹ, rồi một mình A Phủ bơ vơ tự lớn lên giữa rừng núi như một con ngựa hoang không được hưởng tình cảm thương yêu của những người thân ruột thịt. A Phủ còn bị người ta lừa đem bán. Nhưng anh đã may mắn trốn thoát được. Cũng chính vì gặp nhiều bất hạnh trong cuộc sống mà A Phủ đã lớn lên đầy gai góc, tính cách mạnh mẽ ngang bướng không sợ điều gì, không có điều gì có thể trói buộc được A Phủ khi lớn lên anh làm thuê cho người ta kiếm miếng ăn qua ngày. A Phủ đẹp trai, khỏe mạnh tính tình hiền lành nhiều cô gái quý mến anh . Nhưng không có ai muốn lấy anh bởi anh nghèo quá tới mảnh đất cắm dùi cũng không có. Nhưng càng như vậy A Phủ càng chứng tỏ nghị lực và bản lĩnh sống gai góc không chịu khuất phục số phận của mình. A Phủ sẵn sàng đánh nhau với A Sử vì cảm thấy đó là điều nên làm, bởi A Sử vô cùng ngang tàng hống hách. A Phủ làm gì cũng giỏi săn bắn, đấu bò tót việc gì anh cũng giỏi cả.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ của Hàn Mặc Tử

Một chàng trai anh tú khỏe mạnh như con trâu rừng ai mà cưới được anh đó là một điều may mắn nhưng tiếc rằng A Phủ nghèo quá, lại không cha không mẹ nên mọi người không dám tiến tới với anh. Khi nhìn thấy A Sử ngang tàng hống hách cậy quyền uy ở lễ hội mùa xuân thì A Phủ đã dùng sức mạnh của mình cho A Sử một bài học. Điều này cho thấy A Phủ là người khỏe mạnh cũng không sợ quyền uy thế lực của  A Sử. Nhưng đây cũng là căn nguyên tạo nên một bước rẽ mới trong cuộc đời của A Phủ – người nông dân nghèo khổ luôn bị thế lực phong kiến bóc lột tới tận xương tủy.  Sau khi A Sử bị A Phủ đánh hắn về nhà nói với cha mẹ, gia đình thống lý Pá Tra là người giàu có và quyền lực nhất ngọn núi đó đã cho quan linh mang gậy gộc đi đánh và bắt trói A Phủ về nhà mình chịu xử phạt.

A Phủ bị gia đình thống lý Pá Tra đánh đập vô cùng tàn nhẫn từ sáng tới tận khi mặt trời đi ngủ. Những con người tàn nhẫn đó đã dùng những hủ tục lạc hậu, thế lực của mình để đàn áp những người nông dân lao động khốn khổ. Bọn chúng tàn nhẫn coi A Phủ như một con vật chứ chẳng chút thương tiếc gì. Rồi sau khi đánh đập dã man chúng đã bắt A Phủ làm nô lệ suốt đời trong nhà mình coi như tiền phạt. Đó chính là sự bóc lột tàn nhẫn nhất của chế độ phong kiến ngày xưa  – tước đi quyền tự do của con người. Cuộc đời của nhân vật A Phủ và Mỵ có những nét tương đồng nhau họ đều nghèo khổ đều bị bóc lột sức lao động, và mất đi tự do của mình nên họ luôn khát khao cuộc sống tự do hạnh phúc.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu

Cả hai người họ đều phải làm trâu ngựa cho gia đình thống lý Pá Tra đều chịu cảnh bị trói và đánh đập vô cùng tàn nhẫn. Chính vì vậy, trong một lần A Phủ đi thả trâu không may lạc mất một con trâu A Phủ bị gia đình thống lý Pá Tra đánh đập tàn nhẫn, nhìn cảnh tượng đó một con người tưởng như vô  cảm như Mỵ cũng cảm thấy xót xa. Những giọt nước mắt của Mỵ khi nhìn thấy A Phủ khóc Mỵ đã lay động trái tim mình. Chính hành động cởi trói cho A Phủ của nhân vật Mỵ thể hiện một hành động phản kháng thể hiện ý chí của một người thèm khát sự tự do mãnh liệt của những con người chịu nhiều áp bức trong cuộc sống.

Với truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" của nhà văn Tô Hoài vô cùng thành công khi xây dựng một nhân vật như nhân vật A Phủ. Một người nông dân trong xã hội phong kiến nhưng có ý thức mạnh liệt trong ước mơ hướng tới tự do hạnh phúc.

Check Also

anh girl xinh hoc sinh cap 3 rang khenh 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *