Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Phân tích nhân vật ông Sáu truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Phân tích nhân vật ông Sáu truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Sáu truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Bài làm

Phân tích nhân vật ông Sáu truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng – Nhà văn Nguyễn Quang Sáng là một nhà văn trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Nguyễn Quang Sáng trực tiếp tham gia nhiều hoạt động vũ trang, cho nên những tác phẩm của ông thường gắn liền với những hoạt động yêu nước thể hiện tấm lòng yêu nước của người dân Nam Bộ.

Tác phẩm "Chiếc lược ngà" được sáng tác trong thời gian mà nước ta đang trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Còn người dân miền  Bắc đã giải chiến thắng thực dân Pháp và là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến miền Nam.

Trong truyện "Chiếc lược ngà" nhân vật ông Sáu để lại cho chúng ta nhiều cảm xúc mãnh liệt về tình cảm của những người đọc bởi tình cảm cha con thiêng liêng mà ông dành cho người con gái bé bỏng của mình. Ông Sáu đi chiến trường khi mà bé Thu còn bé, chiến tranh xảy ra liên miên mới đó mà thời gian trôi đi qua lâu, mới đó mà đã bảy tám năm ông Sáu đi xa nhà.

phan tich nhan vat be thu trong chiec luoc nga - Phân tích nhân vật ông Sáu truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Phân tích nhân vật ông Sáu truyện Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Nhân một dịp được nghỉ phép ba ngày ông Sáu về thăm gia đình gặp được con gái của mình. Ông Sáu vui mừng lắm. Nhìn thấy bé Thu từ xa ông đã ôm chầm lấy con gái mà gọi lớn "Thu con". Nhưng ngược lại với sự mong đợi nhiều xúc cảm của ông thì bé Thu lại vô cùng lạnh lùng, gỡ bỏ bàn tay của người cha ra và chạy vào nhà kêu lớn gọi mẹ. Những ngày ở nhà ông Sáu thật sự thất vọng bởi con bé Thu luôn tìm cách lảng tránh xa lánh người ba ruột của mình. Nó nhất định không chịu gọi ông bằng Ba. Nó không chịu nhận ông Sáu là ba của mình khiến cho ông buồn vô hạn. Con bé Thu không chịu gần gũi với ba mình bởi nó sợ những vết sẹo trên khuôn mặt của ba mình. Nó thấy ba của nó không giống so với ba trong chiếc ảnh cưới của ba mẹ. 

Xem thêm:  Phân tích truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Thời gian gần gũi với con chỉ được vài ngày nên ông Sáu tranh thủ từng giờ từng phút để được gần con, nhưng mọi thứ đều vô vọng. Bé Thu là một cô bé ngang ngạnh, có chút ương bướng nhưng lại có nội tâm sâu sắc. Khi mẹ bảo con bé ra kêu bà vào ăn cơm. Nó ra ngoài và chỉ nói trống không với người lớn tuổi rằng "Đi vô ăn cơm". Rồi khi ông Sáu gắp thức ăn cho nó thì nó không muốn nhận những tình cảm đó nên đã tránh né làm cho miếng thức ăn rơi xuống đất. Ông Sáu vì giận con quá nên có đánh con một cái và con bé bỏ cơm đi sang nhà bà ngoại của mình.

Tối hôm đó, bé Thu không về nhà ông Sáu buồn lắm. Còn bé Thu nhờ có buổi tối hôm đó mà nó biết được những vết sẹo trên khuôn mặt ba nó vì đâu mà có. Nghe bà ngoại nói về những khó khăn vất vả mà ba của mình phải trải qua trong chiến tranh. Bé Thu đã khóc vì thương ba của mình. Hết thời gian nghỉ phép ba ngày ông Sáu phải theo đồng đội tham gia chiến trường. Đúng lúc chia tay tiếng ba nghẹn ngào đã được bé Thu thốt lên xuất phát từ tận sâu trong đáy lòng của con bé.

Một tiếng ba được đợi chờ từ rất lâu nay được thốt lên từ tận sâu trong trái tim của con bé. Những ngày sau đó, ông Sáu tham gia chiến trường ông ngoài những giây phút chiến đấu với bạn bè ông luôn nghĩ tới con của mình. Ông làm tặng con bé một chiếc lược ngà gửi với tất cả tình yêu ông dành cho con vào trong đó. Trong một trận đánh ông Sáu đã hy sinh trước khi nhắm mắt ông Sáu đã lấy ra chiếc lược ngà nhờ đồng đội của mình trao lại cho đứa con gái thân yêu của mình và nhắn với nó rằng ông rất yêu nó..

Xem thêm:  Kể lại truyện Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Truyện ngắn "Chiếc lược ngà" đã khắc họa thành công nhân vật ông Sáu một người chiến sĩ dũng cảm một người bộ đội cụ hồ anh dũng đã hy sinh vì quê hương đất nước. Một người cha thương con vô bờ bến.

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *