Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Đề bài: Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Bài làm

Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân – Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn "Làng" của nhà văn Kim Lân luôn gắn bó với người nông dân Việt Nam, trong những tác phẩm của nhà văn Kim Lân đều thể hiện những số phận với những mảnh đời bất hạnh gặp nhiều trắc trở trong cuộc sống của mưu sinh. Đồng thời thông qua những số phận người nông dân tác giả Kim Lân muốn thể hiện lòng yêu quê hương đất nước của mình.

Tác phẩm "Làng" của nhà văn Kim Lân được tác giả Viết trong những năm khi cách mạng tháng Tám năm 1945 của nước ta diễn ra vô cùng mạnh mẽ. Đồng thời năm 1945 cũng là năm mà nước ta diễn ra nạn đói lịch sử làm chết hai triệu người dân của quê hương ta. Đánh dấu một dấu mốc lịch sử vô cùng quan trọng trong lịch sử Việt Nam.

Truyện ngắn "Làng" xoay quanh nhân vật ông Hai một lão nông dân luôn yêu làng của mình bằng một tình yêu vô bờ bến, nhưng vì chiến tranh nên ông phải cùng gia đình từ bỏ làng quê của mình đi tới vùng đất mới để tản cư. Dù sống ở quê hương mới nhưng ông vẫn luôn hướng tình cảm của mình tới làng Chợ Dầu của mình, vẫn luôn thương yêu nói bằng một tình cảm vô bờ bến. Ông Hai luôn tự hào và đi khoe khắp nơi mình ở rằng làng Chợ Dầu của ông có loa thông tin cao nhất làng, rồi thì làng của ông đi từ đầu làng tới cuối làng cũng không bao giờ bị bẩn chân bởi làng ông có lát gạch đá hoa xanh, nào thì gạo của làng ông ngon nhất chợ huyện…. Còn rất nhiều điều ông luôn tự hào về quê hương của mình, luôn thể tình cảm gắn bó thân thiết với làng như một nơi thân thiết máu mủ ruột già.

Xem thêm:  "Cảnh... giờ."... Giải thích ngắn gọn cách hiểu của em về hai câu thơ trên, từ đó phân tích tám câu thơ cuối cùng của đoạn Kiều ở lầu Ngưng Bích... để làm nổi bật bút pháp tả cảnh ngụ tình đã đạt đến thành công tuyệt vời của thiên tài Nguyễn Du

Thông qua cách miêu tả của nhà văn Kim Lân ta thấy được rằng nhân vật ông Hai là một người thật thà chất phác. Một người nông dân quen chân lấm tay bùn, bất kỳ việc đồng áng nào ông cũng đều làm giỏi cả từ việc cấy, cày, cuốc đất. Mặc dù tới nơi tản cư nhưng tấm lòng của ông Hai luôn hướng về quê hương đất nước của mình, luôn dành nhiều tình cảm ưu ái những tình cảm da diết nhất dành cho nơi chôn rau cắt rốn của mình.

phan tich nhan ong hai truyen ngan lang - Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Phân tích nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng của Kim Lân

Ngày nào ông Hai cũng đều dò hỏi các thông tin về làng Chợ Dầu của mình những tin tức về làng về làng luôn được ông quan tâm sâu sắc. Nhưng rồi một ngày ông Hai nghe được hung tin đó là làng Chợ Dầu của ông đã theo giặc, làm tay sai cho bọn giặc, là hán gian… những âm thanh từ người đàn bà đang cho con bú cứ văng vẳng bên tai ông khiến tai ông Hai như ù cả đi. Người đàn bà đó chửi rằng "Đói khổ ăn trộm ăn cắp người ta bắt được con tha cho chứ cái ngữ hán gian thì chỉ có bắn cho một nhát chết mất xác"

Ông Hai nghe những thông tin đó cổ họng ứ nghẹn không nói nên lời, đau khổ làm cho ông tưởng như mình chết đi được. Ông lững thững về nhà leo lên giường mà hai hàng nước mắt cao trào ra một cảm giác uất hận. Ông tự chửi không biết những người làng ông ăn gì mà ngủ theo đi theo Tây làm hán gian để giờ ông phải nhục nhã thế này. Rồi ông Hai nhìn những đứa con của mình chúng rồi sẽ thành những đứa trẻ của làng Việt gian bị người đời xa lánh chúng sẽ sống ra sao? Từ một người nông dân yêu làng bằng cả trái tim của mình thì nay ông trở nên căm hận làng Chợ Dầu, ông cảm thấy xấu hổ nhục nhã. Rồi cuộc sống bắt ông Hải vào một tình thế phải lựa chọn đó là việc bà chủ nhà đuổi không cho gia đình ông Hải tiếp tục ở lại nhà của mình nữa vì họ không muốn chứa người của làng hán gian trong nhà mình.

Xem thêm:  Tóm tắt cốt truyện của văn bản Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng. Phát biểu cảm nghĩ của em về nhân vật õng Sáu trong truyện

Ông Hai phải đứng trước sự lựa chọn vô cùng to lớn hoặc về lại làng là có nghĩa phải theo Tây hay là đi nơi khác nhưng có nơi nào cho gia đình ông đi không? Nhưng không ông Hai nghĩ nhất định sẽ có chỗ để đi về làng Chợ Dầu bây giờ có nghĩa là phải theo Tây. Dù có chết ông cũng muốn trung thành với cụ Hồ Chí Minh với Đảng và cách mạng ông không muốn theo Tây. Những đối thoại giữa nhân vật ông Hai với cậu con trai út bé bỏng của mình chính là những lời tâm sự từ tận gan ruột của một người nông dân hiền lành nhân hậu luôn muốn trung thành với  con đường mà Cụ Hồ đã chọn. Ông cũng đã nói lên những nỗi niềm của mình.  Rồi niềm vui bất ngờ tới với nhân vật ông Hai khi thông tin làng Chợ Dầu theo Tây được chính chủ tịch xã lên tận vùng tản cư cải chính, khiến ông Hai mừng như chết đi sống lại. Ông ăn mặc chỉnh tề sửa soạn lại quần áo của mình và đi từng nhà khoe chiến tích mà làng ông vừa mới đạt được. Niềm vui của ông Hai thể hiện qua những lời nói ông kể mà ông quên rằng chính ngôi nhà ông bao năm gây dựng cũng bị giặc đốt sạch nhưng ông không tiếc của ông chỉ cảm thấy vui mừng vì làng ông không theo Tây không làm hán gian.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Thông qua những dòng viết đầy xúc động nhà văn Kim Lân đã xây dựng một nhân vật ông Hai vô cùng xuất sắc có nội tâm phong phú. Một người nông dân yêu nước yêu quê hương của mình. Nhưng nếu phải lựa chọn thì người nông dân ấy luôn thể hiện lòng trung thành với con đường cách mạng giải phóng dân tộc. Nhân vật ông Hai để lại những ấn tượng khó phai trong lòng người đọc bởi những đức tính đáng quý trong con người nông dân hiền lành yêu nước của ông.
 

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *