Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

Đề bài: Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong "Chuyện chức phán sự đền Tản Viên" của Nguyễn Dữ

Bài làm

Phân tích về nhân vật Ngô Tử Văn – Ngô Tử Văn trong truyện ngắn "Chuyện chức phán sự đền Tản Viên" của tác giả Nguyễn Dữ là một con người chính trực, sống ngay thẳng, đại diện cho cái thiện công lý trong cuộc đời này. Nhà văn Nguyễn Dữ là một nhà nho được sinh ra trong một gia đình có truyền thống về nho giáo, nên trong mỗi tác phẩm của ông đều thể hiện một triết lý sống nhân văn, thể hiện cái nhìn nhân sinh quan của tác giả Nguyễn Dữ với tội ác mà chế độ phong kiến thối nát, độc ác chà đạp lên người dân và người phụ nữ.

Nhân vật Ngô Tử Văn đã được nhà văn Nguyễn Dữ xây dựng vô cùng thành công. Ngô Tử Văn là người có tính cách ngay thẳng, chính trực, không bao giờ khuất phục trước quyền uy, cũng không sợ những ma quỷ hay những thế lực âm tào địa phủ dọa nạt mình. Bởi nhân vật Ngô Tử Văn luôn tin vào luật nhân quả mình không làm gì sai thì không có gì phải sợ ma quỷ. Những hành động mà nhân vật Ngô Tử Văn thể hiện ra bên ngoài đều thể hiện ra tính cách của một con người hiên ngang, ngay thẳng không sợ trời chẳng sợ đất, không làm gì hổ thẹn với lương tâm của mình.

Trong thời chiến tranh nhân vật Ngô Tử Văn đã có công giết được tướng giặc của kẻ thù xâm lược nước ta. Nhưng sau khi hắn chết không chịu siêu thoát mà biến thành ma quỷ tác oai tác quái ở đền Tản Viên nhũng nhiễu những người dân lành của nước ta, khiến những ai yếu bóng vía đều khiếp sợ. Người dân trong làng ai yếu bóng vía đều sợ hãi không dám đi qua đền Tản Viên. Nhưng Ngô Tử Văn không hề biết sợ bởi một con người sống đàng hoàng luôn sống đúng thì không sợ gì cả nên Ngô Tử Văn quyết định rất quyết liệt đã đốt đền Tản Viên để tên quỷ kia mất chỗ ở quấy nhiễu người dân. Chính hành động quyết liệt của nhân vật Ngô Tử Văn là cho những người dân trong làng vô cùng sợ hãi, ai cũng lo sợ Ngô Tử Văn sẽ phải trả giá cho hành động dám động tới ma quỷ của mình. Nhưng Ngô Tử Văn không hề sợ hãi, ngay cả khi bị bắt hồn về Diêm Vương thì nhân vật Ngô Tử Văn vẫn thể hiện tính cách khẳng khái ngay thẳng của mình, không hề sợ sệt hay khúm núm gì cả.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

phan tich nhan vat ngo tu van - Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

Phân tích nhân vật Ngô Tử Văn trong "Chuyện chức phán sự đền Tản Viên" của Nguyễn Dữ

Hành động của nhân vật Ngô Tử Văn thể hiện một hành động ngay thẳng của một con người chính trực, muốn tiêu diệt cái ác trong xã hội, muốn mang lại cuộc sống ấm no cho người dân lao động cuộc sống bình yên. Chính vì vậy Ngô Tử Văn mới quyết định đốt đền Tản Viên để hồn ma tên tướng giặc không còn chỗ ẩn nấp làm phiền cuộc sống bình yên của người dân lương thiện, hiền lành. Dù tên tướng giặc sử dụng nhiều quyền lực để đối phó với Ngô Tử Văn nhưng Ngô Tử Văn cũng không hề nao núng hay sợ hãi mà luôn kiên cường, cứng cỏi để đối phó lại với những điều sai trái trong cuộc sống. Hồn ma của  tướng giặc là một ke xỏa trá luôn tìm cách nhũng nhiễu người dân dù khi còn sống hay khi đã chết hắn vẫn làm một người xấu, một kẻ ác luôn hành động mờ ám, nhũng nhiễu dân lành. Hắn bị Ngô Tử Văn đốt đền Tản Viên khiến hắn lang thang không có nơi trú ngụ hắn đã tới cửa của Diêm Vương để kiện Ngô Tử Văn.

Nhân vật Ngô Tử Văn bị nha sai đưa tới trước mặt Diêm Vương để tra hỏi dù đứng trước cửa phủ nhưng Ngô Tử Văn vẫn thể hiện thái độ sống ung dung, chính trực một người không làm gì khuất tất nên không sợ điều gì cả. Khi bị khép tội đã giết tướng giặc rồi đốt đền Tản Viên làm mất chỗ trú ẩn hồn ma tên tướng giặc. Nhưng Ngô Tử Văn không hề nao núng bằng những bằng chứng đanh thép của mình Ngô Tử Văn đã vạch tội tên tướng giặc. Một kẻ ngay cả lúc sống hay chết cũng không làm gì tử tế cả, nên việc hắn phải trả giá là điều dễ hiểu. Trước những bằng chứng thép của Ngô Tử Văn đã làm cho Diêm Vương phải khuất phục và tha chết cho Ngô Tử Văn. Nhưng do hồn của Ngô Tử Văn đã rời xác và xác của Ngô Tử Văn lại được mang chôn cất mất rồi nên bắt buộc Ngô Tử Văn không thể hồi sinh được. Diêm Vương đã cho Ngô Tử Văn giữ  Chức phán sự đền Tản Viên chuyên xử những vụ án trong cuộc sống.

Xem thêm:  Trong bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ của Nguyễn Khoa Điềm, em thích hình ảnh thơ nào nhất. Viết một đoạn văn (8 - 10 câu) nói rõ cái hay của hình ảnh thơ ấy trong đó có sử dụng thành phần tình thái và thành phần phụ chú

Nhân vật Ngô Tử Văn là một nhân vật ngay thẳng luôn sống đúng với mình, biết rõ điểm mạnh điểm yếu, đúng sai của cuộc sống. Nên cho dù đứng trước thế lực nào thì Ngô Tử Văn cũng không hề lo lắng run sợ. Đối với kẻ thù Ngô Tử Văn không hề khoan nhượng mà kiên quyết vạch tội kẻ thù, không sợ uy quyền của Diêm Vương mà đanh thép nêu ra những bằng chứng kể tội kể thù nói lên cái đúng của mình. Trước những điều xấu điều ác cần phải cương quyết thì bọn chúng sẽ không có cơ hội tác quái trong cuộc sống. Chính đức tính ngay thẳng đó đã khiến cho Ngô Tử Văn thoát khỏi chốn âm tào, địa phủ để trở thành một viên quan phán sự.

"Chuyện chức phán sự đền Tản Viên" của nhà văn Nguyễn Dữ là một truyện ngắn hay với tình huống truyện độc đáo thể hiện một cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác trong cuộc sống. Khi đứng trước những cái xấu, cái ác trong cuộc sống mỗi con người chúng ta cần phải kiên quyết không khoan nhượng hay sợ sệt trước bọn chúng để chúng không có cơ hội hoành hành tác quái trong cuộc sống của mình.

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *