Home / Bài văn mẫu hay lớp 12 / Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

 
Đề bài: Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Bài làm

Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài – Nhân vật Mị là một trong hai nhân vật chính trong truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" của nhà văn Tô Hoài. Truyện ngắn được nhà văn viết trong một chuyến đi thực tế ở Tây Bắc năm 1952. Trong đó nhân vật Mị là một nhân vật hết sức thành công của nhà văn Tô Hoài. Một người con gái có sức sống tiềm tàng vô cùng mạnh mẽ, mãnh liệt dai đẳng. Thông qua việc tái hiện lại diễn biến tâm trạng của nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân người đọc có thể thấy rõ được nội tâm sâu sắc của cô gái này. Đồng thời thấy được ngòi bút điêu luyện sắc sảo của nhà văn Tô Hoài trong việc hóa thân vào nội tâm nhân vật trong từng nét chữ.

Nhân vật Mị là một cô gái vô cùng xinh đẹp tài giỏi thể hiện một khát khao sống vô cùng mãnh liệt. Mị luôn muốn hướng tới một cuộc sống tự do, khi tuổi xuân còn đang phơi phới cô cũng như bao cô gái khác thường ước ao có một tấm chồng như ý, được yêu thương, che chở bởi tình cảm của người đàn ông xứng đôi vừa lứa. Nhưng cuộc sống của mị Thật sự là quá nhiều cay đắng. Vốn là một cô gái xinh đẹp chăm chỉ nết na có nhiều trai bản theo đuổi. Vậy mà Mị lại trở thành nạn nhân trở thành một món hàng làm con dâu gán nợ cho cha mẹ mình. Bởi cha mẹ cô nghèo có vay nhà thống lý Pá Tra một số tiền mãi không trả được nên họ đến nhà bảo cha mẹ cô gả Mị cho con trai họ về nhà người ta làm trâu ngựa để trả nợ. Một cuộc hôn nhân ngay từ khi bước vào cửa nhà chồng đã dự báo cho Mị một cuộc đời bất hạnh. Khi bị đưa về làm con dâu gạt nợ nhà chồng, tối nào mị cũng khóc than thương cho thân phận của mình. Có lần không chịu được khổ cực nhục nhã cô đã cầm một nắm lá ngón chạy về nhà quỳ lậy cha mẹ để giải thoát cho mình khỏi kiếp sống nô lệ này. Nhưng khi nghe cha mẹ mình nói những câu đau lòng rằng nếu Mị chết đi thì nhà thống lý Pá Tra sẽ tới đòi tiền ba mẹ cô, ba mẹ cô cũng sẽ không được sống yên ổn. Vì thương ba mẹ nên Mị lại lầm lũi trở về nhà chồng tiếp tục làm trâu ngựa.

Xem thêm:  Thế giới Kinh Bắc trong bài thơ “Bên Kia Sông Đuống” của Hoàng Cầm

phan tich tam trang nhan vat mi trong dem tinh mua xuan - Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Phân tích nhân vật Mị trong đêm tình mùa xuân truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ” của Tô Hoài

Cuộc sống của Mị trong "Vợ chồng A Phủ" cũng từ đó mà lầm lũi ít nói. Mị chỉ biết cắm mặt vào làm từ sáng cho tới tối mịt mới đi ngủ. Cả ngày Mị không cười nói, không thể hiện bất kỳ một cảm xúc nào trên khuôn mặt của mình. Mị sống mà như đã chết tâm hồn của một cô gái trẻ hơn hai mươi tuổi mà tưởng như một bà lão đã ngoài tám mươi. Mị sống như một con rùa rụt đầu trong xó cửa ẩn mình trong lớp vỏ vững chắc đó. Tô Hoài đã thật tinh tế khi thể hiện diễn biến tâm trạng của Mị thay đổi trong đêm tình mùa xuân. Lòng ham sống sự khát khao ước mơ muốn được giải thoát chính mình muốn được tự do hạnh phúc đã được thức tỉnh trong con người Mị.

Trong đêm tình mùa xuân của năm ấy những âm thanh vang vọng từ đâu gọi về tiếng sáo gọi bạn tình khiến cho Mị trào dâng một cảm xúc muốn được tự do, được yêu thương hạnh phúc. Nó đã thổi vào tâm hồn khô cằn của mình những làn gió mới, khiến Mị nhớ lại thời còn chưa làm con dâu nhà thống lý Pá Tra. Mị đã uống rượu, khi rượu ngấm Mị cảm thấy mình tỉnh táo hơn bao giờ hết. Một con người những tưởng đã chết hẳn những cảm xúc con người nay bỗng những khát khao hạnh phúc lại trào dâng mạnh mẽ. Mị nhớ ngày xưa mình thổi sáo rất hay. Nhiều chàng trai trong bản đã đi theo tiếng sáo của Mị về tới tận nhà. Những cảm xúc đó tưởng như đã chết trong lòng Mị thì nay chúng lại âm ỉ cháy.

Xem thêm:  Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia.

Ngòi bút của nhà văn Tô Hoài đã thể hiện một cách sắc sảo những diễn biến trong tâm trạng của Mị. Mị cảm thấy mình vẫn còn trẻ, hơi men càng ngấm thì Mị càng cảm thấy trong lòng bứt rứt khó chịu. Mị muốn được đi chơi, muốn được hòa vào tiếng sáo kia. Nghĩ vậy nên Mị đã buộc lại tóc, rồi Mi lấy chiếc váy hoa bỏ quên lâu ngày của mình mặc vào người. Mị thấy nhiều người đàn bà có chồng vẫn đi chơi hội có sao đâu. Mị cũng muốn đi chơi, khát khao đòi quyền sống của Mị bùng cháy. Những chuyển biến trong tâm trạng của Mị không hề qua được mắt của A Sử chồng của Mị. Hắn đã trói Mị chiếc cột cạnh nhà bếp, rồi buộc tóc Mị lên xà nhà để Mị không nhúc nhích được.

Trước những hành động bị bạo hành ghê gớm về thể xác và tâm hồn nhưng Mị vẫn điềm nhiên, Mị không cảm thấy mình bị đau đớn hay có cảm giác mình bị trói mà Mị chỉ nghe thấy tiếng sáo gọi bạn ngày càng da diết hơn. Bàn chân Mị muốn vùng mạnh để bước đi nhưng không thể nào nhúc nhích được. Mị có thể bị trói buộc về mặt thể xác, nhưng trong tâm hồn và suy nghĩ của Mị thì tất cả mọi trói buộc đều không có ý nghĩa gì cả. Mị không khuất phục cường quyền không cảm thấy sợ hãi dù bị A Sử đánh đập. Mị chỉ khát khao được tự do được đi chơi trong đêm hội mùa xuân mà thôi.

Xem thêm:  Phân tích những, nét đẹp trong suy nghĩ và ứng xử của nhân vật bà Hiển trong truyện ngắn Một người Hà Nội của Nguyễn Khải

Trong diễn biến tâm trạng của Mị người đọc cảm nhận được một sức sống tiềm tàng như một ngọn lửa chưa bao giờ tắt mà chỉ âm ỉ cháy ngọn lửa đó chờ  đợi có mồi  là ngọn lửa sẽ bùng lên mạnh mẽ. Và sau đêm hội mùa xuân đó, Mị đã thay đổi suy nghĩ của mình, khi nhìn thấy A Sử bị trói bị hành hạ đánh đập vì làm mất một con trâu khi đi thả trâu cho nhà thống lý Pá Tra. Mị nhìn thấy những giọt nước mắt của A Phủ. Chính trong giây phút đó Mị đã thức tỉnh hoàn toàn ý chí khát khao tự do của mình. Hành động Mị cắt dây trói cho A Phủ rồi theo A Phủ bỏ trốn sang ngọn núi khác nơi có những người cách mạng Việt Minh là hành động dứt khoát tự giải phóng mình khỏi kiếp nô lên của người con gái khốn khổ đó.

Nhân vật Mị là một nhân vật vô mạnh mẽ, những diễn biến trong tâm lý của Mị trong đêm tình mùa xuân thể hiện khả năng quan sát, khả năng hóa thân vào tâm trạng nhân vật của Tô Hoài vô cùng xuất sắc. Chính nhờ có đêm tình mùa xuân đó đã làm cho tác phẩm "Vợ chồng A Phủ" giàu tính nhân văn, nhân đạo hơn bao giờ hết. Một tác phẩm hay và hấp dẫn một cách vô cùng tự nhiên sống mãi trong lòng bạn đọc

Check Also

hoaphuong 17 310x165 - Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà nó ra đời

Đề bài: Tô Hoài cho rằng: “Mỗi trang văn đều soi bóng thời đại mà …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *