Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Đề bài: Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn "Hai đứa trẻ" của Thạch Lam

Bài làm

Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn "Hai đứa trẻ" của Thạch Lam – Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" của Thạch Lam là một truyện ngắn đặc sắc tiêu biểu cho nghệ thuật viết truyện mà không có cốt truyện. Thạch Lam đã đặt nhân vật của mình vào một lòng đêm với bóng tối vô cùng huyền bí sâu thẳm. Nhà văn Thạch Lam đã miêu tả tinh tế những con người lao động trong kiếp sống tối tăm của mình. Trong cái vũ trụ bao la giữa những mảng tối và sáng đó nhà văn Thạch  Lam đã tinh tế khi chọn khoảnh khắc của một ngày tàn để bắt đầu những câu chuyện đời chuyện người của mình trong một bức tranh màn đêm bao la huyền bí. Những kiếp sống lay lắt ở một khu chợ nghèo nơi thị trấn

Trong buổi chiều tà khi mà bầu trời đỏ rực như một hòn lửa đang dần dần ẩn mình trong bóng tối. Trong một khu chợ nghèo nàn, khi mà tiếng ếch nhái từ cánh đồng cách đó không xa kêu lên những tiếng kêu của cuộc sống.  Tiếng trống thu không vang xa trên những chòi cao, tiếng muỗi vo ve đâu đó. Hai chị em Liên trong gian hàng tạp hóa của mình đang mong chờ một điều gì đó xảy ra.

phan tich nhan vat lien trong hai dua tre - Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam

Phân tích nhân vật Liên trong truyện ngắn "Hai đứa trẻ" của Thạch Lam

Xem thêm:  Bình luận ý thơ sau đây: “Đã mang tiếng ở trong trời đất. Phải có danh gì với núi sông"... (Đi thi tự vịnh Nguyễn Công Trứ)

Thế giới quan xung quanh nhân vật Liên bắt đầu hiện lên gia đình bác hát Xẩm, rồi nhà bán bác phở Siêu, mẹ con chị Tí bán nước, bà cụ Thi điên với tiếng cười ai oán, ghê rợn mỗi khi phát ra. Tất cả hiện lên đều là những mảnh đời ai oán nhiều bất hạnh. Nhịp thở nơi phố huyện dường như trầm hẳn lại, với hai đứa trẻ đặc biệt là với cô chị Liên. Liên trong miêu tả của nhà văn Thạch Lam chừng 12,13 tuổi cô vẫn còn trẻ con lắm. Nhưng Liên trong "Hai đứa trẻ" thì lại không trẻ con chút nào mà đã trưởng thành rất nhiều về tâm hồn và suy nghĩ dường như sự nghèo khó đã làm cho những đứa trẻ lớn hơn, già dặn trước tuổi thật của mình.

Hai chị em được mẹ giao cho nhiệm vụ ngồi trông nom cửa hàng tạp hóa cho tới khi nào đoàn tàu từ thành phố Hà Nội đi qua thị trấn thì mới được đóng cửa đi ngủ. Bởi mẹ Liên hy vọng những hành khách trên tàu có thể sẽ ghé cửa hàng mua chút gì đó. Những con người lầm lũi trong bóng tối khi cũng vậy họ ao ước sẽ bán được một chút gì đó trong buổi tối cô đơn buồn tủi này. Những con người đó cứ an phận lặng lẽ sống kiếp người nhỏ bé, nhẫn nhịn của mình. Một sự nhẫn nhịn hoàn toàn không mong muốn nhưng họ không biết nên làm gì ngoài sự cầu may chờ đợi một điều gì đó mới mẻ sẽ đến, một sự chờ đợi vu vơ không biết trước.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

Nhân vật Liên là một cô gái có một tâm hồn trưởng thành không còn như những bạn bè cùng trang lứa. Cô không nũng nịu không nhõng nhẽo, rất biết thân biết phận, thường xuyên che chở và thể hiện rõ vai trò của người chị lớn trong nhà. Khi An buồn ngủ thì có thể ngủ còn Liên luôn làm theo lời mẹ dặn dò là phải thức trông nom cửa hàng tạp hóa cho tới khi chuyến tàu đêm đi qua. Trong cái màn  đêm đen tối sâu hun hút đó, trong bóng tối tĩnh mịch Liên đã nhìn thấy rất nhiều mảnh đời bất hạnh. Những con người cũng có những số phận nghèo khổ giống như hai chị em cô. Những người dân lao động hiền lành chất phác chỉ mơ ước một cuộc sống tốt đẹp hơn mà thôi.

Nhân vật Liên được nhà văn Thạch Lam xây dựng là một cô gái trước ngưỡng cửa trở thành một cô gái trưởng thành đã biết lo toan vun vén cho gia đình, có những bâng khuâng khi nhìn thấy những nỗi vất vả của những mảnh đời trong cuộc sống. Tâm hồn của Liên còn gợi lên những cảm xúc một nỗi buồn man mác khi ngày sắp tàn. Đó là một tâm hồn sâu sắc biết rung động, biết cảm thông và quan sát thế giới xung quanh mình. Khi đọc tác phẩm "Hai đứa trẻ" người đọc cảm nhận được trong suy tư của Liên tràn ngập những nỗi buồn cảm nhận được những khắc khoải trong tâm hồn của cô.

Xem thêm:  Phân tích để làm nổi bật cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Hình ảnh đoàn tàu chính là một điều gì đó đẹp đẽ từ thế giới khác đi qua mang tới cho nhân vật Liên một mơ ước một sự hy vọng mơ tưởng nào đó dù nó chỉ là hão huyền nhưng lại mang chút ít dư vị ngọt ngào sâu lắng.  Chính vì vậy, dù buồn ngủ tới đâu thì Liên vẫn luôn làm theo lời mẹ dặn dò vẫn luôn chờ đợi đoàn tàu từ Hà Nội đi qua như một chờ một tương lai tươi sáng tốt đẹp hơn cho cuộc sống của những con người lay lắt nơi phố huyện nghèo nàn này.

Truyện ngắn "Hai đứa trẻ" được tác giả Thạch Lam xây dựng bằng một chất liệu ngôn ngữ vô cùng giản dị nhưng lại ám ảnh người đọc một cách ghê gớm. Nhân vật Liên là nhân vật đọng lại nhiều cảm xúc mạnh mẽ trong lòng người đọc. Đó là một cô gái có tâm hồn lương thiện, có nội tâm sâu sắc và có những ước mơ riêng của mình.
 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *