Home / Bài văn mẫu hay lớp 9 / Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Đề bài: Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Bài làm

Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao – Nam Cao là một nhà văn gắn liền với những người nông dân và những người tri thức nghèo khổ của nước ta trong thời kỳ những năm 1930-1945. Ông là một nhà văn xuất sắc của nền văn học hiện thực của nước ta trước những năm xảy ra các mạng. Những tác phẩm của Nam Cao luôn thấm đẫm tinh thần nhân văn, chất chứa lòng nhân đạo, sự bác ái mà ông dành cho con người thông qua những số phận nhân vật trong tác phẩm của mình.

Truyện ngắn "Lão Hạc" của nhà văn Nam Cao xây dựng hình tượng một ông lão nông dân hiền lành, nhân hậu chất phác. Một người nông dân chịu nhiều thiệt thòi bất hạnh trong cuộc sống, nhưng ông vẫn luôn sống ngay thẳng giữ trọn đạo đức của mình. Không chỉ là người nông dân thật thà ngay thẳng có nhiều đức tốt đẹp mà còn là người cha vô cùng thương con trai của mình.

Qua tác phẩm "Lão Hạc" nhà văn Nam Cao muốn tố cáo những tội ác mà chế độ phong kiến và thực dân Pháp đã gây ra cho người dân lao động của chúng ta. Đồng thời nhà văn Nam Cao muốn ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp của người nông dân như Lão Hạc. Lão Hạc là nhân vật trung tâm của truyện ngắn một người nông dân ngoài 60 tuổi nhưng gầy gò, ốm yếu bởi những nhọc nhằn vất vả trong cuộc sống và những cay đắng trong cuộc đời của mình. Ông lão gặp nhiều khó khăn bất hạnh trong cuộc sống, vợ mất sớm một mình lão Hạc nuôi cậu con trai nên người. Nhưng rồi cậu con trai vì bị người yêu phụ bạc chê bai mình nghèo nên đã bỏ làng đi làm tại đồn điền cao su làm ăn. Một mình lão Hạc một mình chờ đợi con trai mình trở về.

Xem thêm:  Kể về một người bạn tốt mà em yêu mến

phan tich lao hac - Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Phân tích nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Trước khi đi con trai lão có mang về một chú chó để cha của mình nuôi cho đỡ buồn lúc tuổi già. Lão Hạc coi con chó của mình như một người thân thiết, tựa như con trai của mình. Tình cảm ông dành cho con cho vàng của mình như một người bạn tâm sự chia vui sẻ buồn. Cuộc sống của lão Hạc thì ăn khoai, ăn sắn, ăn củ mài sống qua ngày nhưng con chó của lão thì không thể nào sống kham khổ được. Nên lão đành phải bán con chó vàng đi.

Nhân vật Lão Hạc là một con người có lòng yêu thương con trai của mình vô bờ bến. Cả cuộc đời lão chỉ có mảnh vườn làm gia tài để con trai của mình lấy vợ có thể có chỗ chui ra chui vào, những mảnh đất của lão Hạc đang có nguy cơ bị cha con nhà Bá Kiếm chiếm đoạt mất. Bởi nhà Bá Kiến đang có nhu cầu mua thêm đất cho con trai mình là Lý Kiến ra ở riêng. Lão Bá Kiến nhiều làm cho người làm sang hỏi mua mảnh vườn của lão Hạc nhưng không được, nên hắn âm mưu cướp đoạt không công của lão Hạc.

Lão Hạc là một ông lão nông dân có nhiều đạo đức tốt đẹp của người nông dân lao động trong xã hội cũ. Một trong những xã hội mà đạo đức của con người bị thờ ơ bỏ quên trong cuộc sống nghèo khó. Lão Hạc đã phản ảnh tội ác của xã hội phong kiến bởi những người cường hào ác bá thường tìm cách bóc lột vơ vét cho đầy lòng tham của mình. Nhằm cướp đoạt cuộc sống của người nông dân khốn khổ. Chính cuộc sống quá khốn khổ mà lão Hạc đã tìm cách tự vẫn, bởi cuộc sống và những thế lực phong đã dồn ông lão tới đường cùng. Lão Hạc tự mình tìm tới cái chết để có thể tự giải thoát cho mình khỏi cuộc sống cơ cực đau khổ. Đó là một kết cục bi thảm nhưng lại là sự giải thoát cho nhân vật lão Hạc.

Xem thêm:  Cho đề bài "Em hãy thuật lại (kể lại) chiến công thần tốc đại phá quân Thanh của vua Quang Trung từ tối 30 Tết đến ngày mồng năm tháng Giêng". Em hãy viết đoạn văn thuật lại chiến thắng Ngọc Hồi trong bài viết trên

Tác giả Nam Cao đã viết lên nhân vật lão Hạc một cách rất mộc mạc, giản dị nhưng thấm đẫm tinh thần nhân văn của tác giả dành cho nhân vật của mình. Đồng thời thể hiện tinh thần nhân văn nhân đạo của tác giả thể hiện cái nhìn nhân sinh quan của mình với cuộc sống. Lão Hạc chính là một người nông dân có những phẩm chất vô cùng tốt đẹp trong cuộc sống, một con người khiến chúng ta luôn phải ngưỡng mộ cách sống ngay thẳng của tác giả.
 

Check Also

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương

Phân tích bài thơ Viếng Lăng Bác của Viễn Phương Bài làm Thi phẩm “Viếng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *