Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù 

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù 

Bài làm: Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù 

Bài làm

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù Nhà văn Nguyễn Tuân là một cây bút thiên tài trong nghệ thuật sử dụng từ ngữ của nền văn học Việt Nam. Nguyễn Tuân là một người luôn hướng tới cái đẹp những cái Chân – Thiện – Mỹ trong cuộc sống. Tác phẩm "Chữ người tử tù" là một tác phẩm kiệt tác của nhà văn Nguyễn Tuân trích trong tập "Vang bóng một thời" được viết trước cách mạng tháng Tám theo chủ nghĩa xê dịch hào hoa.

Nhân vật Huấn Cao là một nhân vật trung tâm xuyên suốt tác phẩm "Chữ người tử tù" là một người luôn xả thân vì việc nghĩa, lên án tố cáo những tội ác của chế độ trong chế độ phong kiến với nhiều chính sách bất công với người dân lao động. Nhưng trong mắt triều đình phong kiến thì nhân vật Huấn Cao chính là người chống lại triều đình ngang tàng hống hách. Nhưng Huấn Cao là người giỏi cả văn và võ, ông còn có tài mở khóa với Huấn Cao không có một cánh cửa nào ông không mở được. Nhưng khi bắt vào nhà lao tỉnh Sơn ông thừa sức để mở khóa  nhà tù vượt ngục nhưng vốn là người khẳng khái nên Huấn Cao không muốn làm những điều khuất tất.

 

phan tich nhan vat huan cao 1 - Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù 

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong Chữ người tử tù 

Xem thêm:  Bàn về lợi ích và hứng thú của việc tự học

Nhân vật Huấn Cao là một con người vô cùng tài hoa một kẻ tấm lòng ngay thẳng muốn cứu giúp những người dân lương thiện, muốn bỏ đi những xiềng xích thói hủ tục lạc hậu của chế độ phong kiến. Bằng ngòi bút tinh tế hào hoa của mình nhà văn Nguyễn Tuân đã khắc họa lên hình ảnh một nhân vật 

Nhân vật Huấn Cao đầy hào kiệt, khí khái phi phàm, toát lên những phẩm chất cao quý của một người anh hùng. Dù là một người tù bị kết án tử hình nhưng Huấn Cao không hề sợ cái chết. Ông vẫn sống ung dung đội trời đạp đất toát lên khí khái của mình. Ông luôn sống ngay thẳng không cúi đầu trước uy quyền, hay bị mua chuộc bằng tiền bạc nên được nhiều người quý mến. Khi bị bắt giam Huấn Cao đã được gặp gỡ với một viên quản ngục. Viên quản ngục là một người nghe danh Huấn Cao đã lâu nhưng nay mới có dịp gặp mặt. Viên quản ngục mến mộ tài năng của Huấn Cao muốn xin chữ của ông về treo trong nhà mình. Nhưng Huấn Cao là một người khẳng khái xưa nay ông chỉ cho bạn thân tri kỷ của mình chữ mà thôi.

Huấn Cao chưa bao giờ bán, cũng không vì sợ  quyền chức mà phải cho chữ. Chính vì vậy, viên quản ngục vô cùng lo lắng sợ một mai ông Huấn Cao bị chặt đầu thì sẽ mất đi một báu vật của đời. Ngày ngày viên quản ngục đều thiết đãi Huấn Cao rượu thịt rất đầy đủ. Nhưng Huấn Cao không vì thế mà mang ơn hay thể hiện sự khúm núm sợ sệt của mình.  Nhà văn Nguyễn Tuân thật sự tài năng trong mỗi câu chữ của mình, ông đã khắc họa nhân vật Huấn Cao một bức chân dung một con người dũng cảm, sống ngay thẳng chọc trời khuấy nước.

Xem thêm:  Cảm nhận của em về đoạn kịch “Thề nguyền“ rút trong kịch “Rô - mê - ô và Giu - li - ét” của kịch tác giả sếch - xpia

Nhân vật Huấn Cao trong "Chữ người tử tù" là một người không sợ gì cả chỉ trân trọng tình bạn những con người có ý chí lớn mà thôi. Ông cũng trong những người có tấm lòng thiện lương, ngay thẳng. Khi biết được tấm lòng biết yêu cái đẹp của viên quản ngục, nhân vật Huấn Cao đã vô cùng cảm động nên ông đã coi viên quản ngục là người bạn thân thiết của mình. Trước sự thành kính chân thành của viên quản ngục Huấn Cao đã quyết định cho chữ viên quản ngục. Hình ảnh cho chữ ở nhà tù tăm tối là một hình ảnh vô cùng đẹp sáng bừng trong toàn bộ truyện ngắn "Chữ người tử tù" ta cảm nhận thấy tấm lòng của một người luôn coi trọng cái hay cái đẹp trong thiên hạ. Nhân vật Huấn Cao đã được nhà văn Nguyễn Tuân phác họa lên nét vẽ vô cùng oai phong uy nghi, đĩnh đạc, một nhân vật oai phong, nhân vật Huấn Cao chính là biểu tượng đại diện cho cái đẹp trong cuộc sống.

Truyện ngắn "Chữ người tử tù" với nhân vật Huấn Cao đã được nhân vật Nguyễn Tuân xây dựng một tượng đài về cái đẹp. Khi người đọc gấp trang sách lại những dư âm về nhân vật Huấn Cao vẫn còn âm vang mãi trong lòng bạn đọc.
 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *