Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Đề bài: Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Bài làm

Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao – Tác giả Nam Cao là một nhà văn nổi tiếng của nền văn học hiện thực của Việt Nam trong những năm thời kỳ trước cách mạng tháng Tám năm 1945. Những tác phẩm mà Nam Cao viết thường gắn liền với đời sống của người nông dân lao động nghèo khổ, để lại trong lòng người đọc nhiều cảm xúc khó quên. Truyện ngắn "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao xứng đáng là một trong những tên tuổi của trào lưu văn học hiện thực của nước ta khi tác giả đã đi sâu vào khai thác tâm lý của những người nông dân bị bần cùng hóa, xô đẩy tới đường cùng.

Trong những tác phẩm của mình ông thể hiện thái độ sống của mình  với những nỗi khổ của người nông dân lao động. Chí Phèo là một nhân vật điển hình làm nên tên tuổi của của nhà văn Nam Cao. Nhân vật Chí Phèo vốn xuất thân là một thanh niên vô cùng hiền lành, bản chất hiền lương nhưng bị xã hội xô đẩy tới đường cùng, nên trở thành một con quỷ bị xa lánh của làng  Vũ Đại. Ngày nhỏ Chí Phèo vốn là trẻ mồ côi rồi được một người nhặt về nuôi. Cuộc đời Chí Phèo chỉ có những năm tháng sống với người cha nuôi là được hạnh phúc, còn lại sau đó khi người cha này qua đời Chí Phèo vô cùng côi cút khổ cực.

phan tich nhan vat chi pheo - Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Phân tích nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao

Khi người cha nuôi qua đời Chí Phèo trở thành kẻ lang thang đi ở làm thuê cho hết người này tới người khác để kiếm miếng ăn. Rồi hắn đi làm thuê ở đợ cho nhà Bá Kiến. Năm mười bảy tuổi Chí Phèo bỗng cao lớn thành một chàng thanh niên cao lớn khỏe mạnh. Bà ba của nhà Bá Kiến vốn là người có tính "lẳng" nên thường cho gọi Chí Phèo lên bóp chân đấm lưng cho mình. Tên Bá Kiến vốn hay ghen, nên sinh đố kỵ hắn tìm cách vu oan cho Chí Phèo ăn cắp đồ rồi tống Chí Phèo đi tù một cách oan uổng. Chí Phèo mất tích khỏi làng Vũ Đại chừng bảy tám năm gì đó chẳng ai nhớ về hắn, tưởng như hắn chết ở trong ngục tù rồi thì bỗng một ngày kia hắn lại lù lù trở về làng Vũ Đại với bộ dạng hoàn toàn khác. 

Xem thêm:  Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xưa qua hai bài thơ Tự Tình 2 và Thương Vợ

Từ việc bị tống đi tù, một cách không rõ nguyên nhân tại làm sao? Chí Phèo đã bị cuộc đời xô đẩy trở thành một kẻ đánh mất đi sự lương thiện, đánh mất đi nhân phẩm tính người trong con người mình. Hắn trở về với một hình hài khác như thằng săng đá, đầu thì cạo trọc trong gớm ghiếc, xù xì…Hai con mắt hắn thì lườm lườm trong đáng sợ, cái mặt lúc nào cũng câng câng không còn vẻ hiền lành chất phác ngày xưa nữa. Cái áo ngực của hắn lúc nào cũng phanh ra để lộ những vết xăm trổ ghê gớm dấu tích của những ngày tháng ở tù cay đắng. Người dân trong làng ai nhìn hắn cũng thấy sợ hãi, và lảng tránh hắn.

Ở tù về hắn chẳng có việc làm không một mảnh đất cắm dùi nên Chí Phèo đã trở thành tay sai cho Bá Kiến rồi lấy mảnh đất ở bờ sông dựng cái chòi làm chốn chui ra, chui vào cho mình. Hắn biến thành một con quỷ đội lốt người chuyên làm nghề đòi nợ thuê, rạch mặt ăn vạ lấy tiền những người va phải hắn. Chí Phèo thường xuyên chìm trong men rượu trong cơn say hắn đã phá đi nhiều gia đình hạnh phúc, đã có nhiều  máu và nước mắt chảy. Dường như những năm tháng ở tù đã khiến cho hắn hiểu rằng ở đời hiền lành lắm sẽ bị bắt nạt nhiều. Chính vì vậy, hắn biến thành một kẻ du côn tự ngụy trang cho mình một lớp vỏ bọc thật gai góc để có thể chống chọi lại với cuộc đời này. Nhưng Chí Phèo không hiểu rằng hắn đang trở thành một con quỷ bị người đời xa lánh, bị những người dân lương thiện ngày càng tránh né. Cuộc đời hắn đã côi cút, lẻ loi cô độc thì nay càng trở nên côi cút cô độc hơn. Ai gặp hắn cũng đi đường khác bởi người ta sợ một kẻ liều thân không có gì để mất như hắn. Người ta sợ gặp hắn rồi lại mang họa vào người, người ta tránh hắn như tránh một kẻ mang bệnh dịch truyền nhiễm trong người.

Xem thêm:  Phân tích bài thơ Tự Tình 2 của Hồ Xuân Hương

Sự tha hóa của nhân vật Chí Phèo chính là những lời lẽ đanh thép tố cáo tội ác của thực dân phong kiến. Chính chế độ tàn bạo đó đã biến một con người lương thiện như Chí Phèo thành một con quỷ ác nhân, một người mất đi lương tri và lòng nhân hậu. Nam Cao đã đi sâu vào khai thác bi kịch của người nông dân khi bị xã hội xô đẩy. Nam Cao đã thể hiện sự đồng cảm của mình với những con người tận cùng của xã hội. Trong lúc Chí Phèo chìm trong những cơn say và không còn biết mình là người hay là ma quỷ. Trong khi hắn đang chênh vênh trong ranh giới giữa cái thiện và cái ác thì hắn đã gặp được Thị Nở. Một người con gái bất hạnh khi mồ côi cha mẹ ở với một bà cô ruột góa chồng. Thị Nở sinh ra đã bị trời đày cô vừa xấu người lại bị dở hơi nên chẳng ai thèm yêu một người con gái như Thị Nở. 

Năm đó, Thị Nở đã ngoài ba mươi tuổi nhưng vẫn chưa lấy chồng sống cuộc sống ế ẩm với bà cô cũng ế chồng như mình. Nhưng định mệnh sắp đặt cho Chí Phèo gặp được Thị Nở ở vườn chuối và hai người gắn kết với nhau. Chí Phèo ốm Thị Nở đã vét gạo trong nhà mình nấu cho hắn một bát cháo loãng. Một bát cháo của tình thương, của sự cảm thông, của tình người mà rất lâu rồi Chí Phèo chưa được nhận. Chính bát cháo đó của Thị Nở giúp cho Chí Phèo chợt nhớ ra hắn đã từng là con người từng có những mơ ước vô cùng giản dị. Có một cuộc sống gia đình đầm ấm Chồng làm việc chồng, vợ làm việc vợ có những đứa con thơ. Dù cuộc sống nghèo khổ nhưng có hạnh phúc tình người ấm áp. Trong lúc Chí Phèo đang mơ màng về một tổ ấm, ước mơ trở lại làm con người lương thiện của Chí Phèo đã bị đóng sầm ngay trước mắt.  Những lời nói của Thị Nở khi chửi Chí Phèo là đồ mồ côi không cha không mẹ, một tên bị mọi người xa lánh khiến cho Chí Phèo cảm thấy vô cùng đau khổ.

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Người lái đò sông Đà của nhà văn Nguyễn Tuân

Trong cơn men say hắn muốn tới nhà Thị Nở trả thù bà cô của thị nhưng không hiểu sao bàn chân của hắn lại đi tới nhà Bá Kiến. Hắn muốn đòi lại lương thiện của mình. Những lời nói sau cùng của Chí Phèo khiến người đọc vô cùng xúc động. Cái chết của Chí Phèo sau khi giết chết lão Bá Kiến chính là sự phản kháng của người nông dân khi bị dồn tới chân tường. Trong sâu thẳm trái tim của Chí Phèo hắn luôn biết được ai chính là kẻ thù của mình, ai là người đã dồn mình tới cảnh bất lương tha hóa về đạo đức như ngày hôm nay.

Truyện ngắn "Chí Phèo" của nhà văn Nam Cao đã thể hiện sự đồng cảm tinh thần nhân đạo với số phận với những người lao động trước cách mạng tháng Tám. Nhân vật Chí Phèo là một nhân vật điển hình của người nông dân Việt Nam trong thời kỳ tăm tối cũ.
 

Check Also

thivietvan img - Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận Bài làm Có những nỗi sầu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *