Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Đề bài: Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Bài làm

 Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Nhân vật anh thanh niên trong tác phẩm "Lặng lẽ Sa pa" của nhà văn Nguyễn Thành Long là một tác phẩm vô cùng xuất sắc viết về những con người lao động trong giai đoạn đổi mới của đất nước
Anh thanh niên có một vẻ đẹp trong cách sống và trong tâm hồn vô cùng đáng ngưỡng mộ. Cách suy nghĩ và phong cách sống của anh thanh niên làm cho chúng ta không khỏi ngưỡng mộ một con người luôn cống hiến hết mình cho lao động, sản xuất, luôn làm việc bằng cả trái tim mình.

Truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" được nhà vă Nguyễn Thành Long viết trong một chuyến đi thực tế tại Sa Pa ở đây nhà văn đã nhìn thấy rất nhiều nhân vật lao động có cuộc sống bình lặng nhưng họ luôn lặng lẽ tỏa sáng cống hiến sức lực, trí tuệ, khối óc của mình cho quê hương đất nước trong giai đoạn đổi mới.Những nhân vật trong truyện ngắn dù ít hay nhiều vẫn luôn tỏa sáng theo một cách riêng của mình. Như cô kỹ sư trẻ, bác họa sĩ già, bác lái xe… đều toát lên những phẩm chất tốt đẹp cao quý của mình.

 

Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân

Phân tích nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long

Trong đó nhân vật anh thanh niên là một nhân vật trung xuyên suốt toàn bộ tác phẩm. Anh thanh niên xuất hiện thông qua lời kể  của bác họa sĩ già, bác lái xe. Anh thanh niên là một con người sống cô đơn và mắc bệnh thèm người bởi quanh năm anh sống một mình ở núi Yên Sơn cao hơn 2630m, quanh năm anh thanh niên chỉ làm bạn với mây núi, gió mưa và cỏ cây.

Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong "Lặng lẽ Sa Pa" mang tới cho chúng ta những ấn tượng vô cùng xúc động. Anh thanh niên sống một mình nhưng biết cách sắp xếp công việc của mình một cách ngăn nắp, ngoài giờ làm việc anh thường nuôi gà để lấy trứng, trồng thêm rau sạch, hoa hồng, để làm cuộc sống thêm sung túc. Anh thanh niên luôn làm việc bằng cả trái tim mình, anh làm công việc đo gió, đo mưa, gió mây… để củng cố cho công việc của mình anh thanh niên thường xuyên nhờ bác lái xe về miền xuôi mua giúp mình những quyển sách để anh có thể mở rộng thêm kiến thức của mình.

Loading...

Phẩm chất cao quý của anh thanh niên trong "Lặng lẽ Sa pa" khiến cho người đọc vô cùng ngưỡng mộ thán phục một nhân cách sống cao quý, luôn hướng tới một cuộc sống tích cực tốt đẹp trong cuộc sống. Mặc dù sống một mình nhưng anh thanh niên luôn cởi mở biết quan tâm tới những người xung quanh, anh tặng cô kỹ sự những bông hoa hái trong vườn nhà, tặng bác lái xe những củ nhân sâm khi biết vợ bác ốm, cho người đọc một nhân cách cao quý tốt đẹp.

Xem thêm:  Hãy phân tích những đặc sắc trong nghệ thuật sử dụng từ ngữ, hình ảnh và các biện pháp tu tù ở đoạn thơ sau trong bài thơ Nhớ con sông quê hương của Tế Hanh

Hình ảnh người lao động mới trong " Lặng lẽ Sa pa" được tác giả Nguyễn Thành Long phác họa vô cùng chân thực, với những lời văn giản dị nhưng vô cùng xúc động, mang tới cho người đọc những cảm xúc  khó quên về một con người có lý tưởng sống cao đẹp luôn muốn cống hiến sức mình cho công việc.
Hàng ngày anh thanh niên phải dậy từ một giờ sáng để leo lên đỉnh núi Yên Sơn làm công việc của mình. Nhưng anh không cảm thấy công việc vất vả, có những đêm mưa gió, bão tuyết đường lên núi vô cùng gió rét và trơn trượt nhưng anh thanh niên vẫn âm thầm làm công việc của mình mà không hề cảm thấy nặng nhọc vất vả.

Nhân vật anh thanh niên đã cho người đọc những cảm nhận vô cùng ngưỡng mộ thầm thán phục cho một phẩm chất cao quý ẩn chứa bên trong tâm hồn một chàng trai trẻ như nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn "Lặng lẽ Sa pa". Anh thanh niên chính là một hình ảnh người lao động trong giai đoạn mới luôn muốn đóng góp sức lực của mình xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu mạnh to đẹp hơn. Dù là thời chiến hay thời bình thì mỗi con người cần phải sống tốt đẹp, có ích và ý nghĩa cho cuộc đời.

Truyện ngắn "Lặng lẽ Sa Pa" của Nguyễn Thành Long là một truyện ngắn hay thể hiện những đức tính cao đẹp của người lao động trong giai đoạn đất nước thời kỳ đầu đổi mới. Nhân vật anh thanh niên là một con người đã làm chủ cuộc sống làm chủ cuộc đời một cách tích cực thể hiện những phẩm chất tốt đẹp của người lao động với những đức tính đáng quý trong cuộc sống.

Xem thêm:  Phân tích nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của Nguyễn Trung Thành

Anh thanh niên chính là một người để lại trong lòng những ấn tượng mạnh mẽ khó quên về một con người có luôn hăng say với công việc của mình luôn muốn cống hiến sức lực cho công việc và xây dựng quê hương mới.