Home / Bài văn mẫu hay lớp 11 / Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Bài làm

“Số đỏ” được biết đến chính là cuốn tiểu thuyết trào phúng được viết theo khuynh hướng hiện thực chủ nghĩa. Tác phẩm đã đả kích sắc sảo xã hội vô cùng thối nát không còn là một lời chửi rủa tuyệt vọng nữa mà dường như cũng đã nổ ra thành một trận cười sảng khoái phê phán xã hội kệch cỡm của xã hội đương thời.

Có thể khẳng định được chính dưới ngòi bút kì tài của Vũ Trọng Phụng thì ở chương nào, đoạn nào trong tác phẩm cũng thú vị, hấp dẫn như một màn hài kịch trọn vẹn. Và trong đó không thể không nhắc đến chương “Hạnh phúc của một tang gia”. Người đọc cũng nhận thấy được ý nghĩa châm biếm gửi cả trong cái tên của chương truyện đã nói lên tất cả. Theo lẽ tự nhiên thì một gia đình có tang, thậm chí đại tang ắt phải tiếc thương và cảm giác vô cùng sầu não đến bực nào, ấy vậy mà ở đây lại hạnh phúc cơ chứ? Khi chỉ mới nghe có vẻ ngược đời nhưng suy ngẫm kĩ trong hoàn cảnh cụ thể của gia đình trong truyện mà Vũ Trọng Phụng thì điều ấy lại chận thực, hợp lí biết bao nhiêu.

Ngay ở trong đám tang cụ Tổ thì ai ai cũng vui như tết con cháu, cháu chắt, họ hàng thân thích hay những người quen biết,… Và cái chết này của cụ cố Tổ chính là một dịp may hiếm cổ để mình thỏa mãn một nguyện vọng, hay một ý đồ nào đó. Tác giả Vũ Trọng Phụng dường như cũng đã vạch rõ chân tướng nhố nhăng, lố bịch của những hạng người mang danh là thượng lưu, một sự quý phái, văn minh tân tiến nhưng thực chất là những cặn bã mà nói như Vũ Trọng Phụng nói chính là “xã hội chó đểu”.

Xem thêm:  Phân tích bút pháp lãng mạn trong truyện Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân

Với chương này chúng ta nhận thấy được tác giả Nguyễn Tuân cũng đã xây dựng thành công cho truyện cũng chính một tình huống điển hình để bộc lộ những tính cách đặc sắc. Thế rồi trước hết phải nói đến thái độ của những kẻ có quan hệ ruột rà với cụ Tổ đã khuất. Trong cái chết của cụ chẳng làm cho đứa con, chẳng có đứa cháu nào tiếc thương bởi đã từ lâu rồi thì họ mong cụ chết cho nhanh để chia gia tài. Và ngược lại cũng chính với cái chết của cụ đã đem đến cho họ một niềm vui to lớn dường như lại không che giấu nổi được hạnh phúc. Chính cái chết đã làm cho nhiều người sung sướng lắm vì tất cả bọn con cháu dường như vô tâm trước cái chết của cụ cố Tổ.

Biểu hiện của sự hạnh phúc đó chính là ở cậu Tú Tân – cháu nội cụ Tổ rất hào hứng, luôn luôn phấn khởi vì cậu có dịp trổ tài và đồng thời như sử dụng mấy cái máy ảnh mà mãi cậu không được dùng đến. Thêm với đó là bợ Vãn Minh (cháu dâu) dường như cũng thật mừng rỡ vì sẽ dược mặc đồ xô gai tân thời và cũng đã lại đội cái mũ mẩn trắng viền đen,.. với mục đích là để quáng cáo cho một kiểu đồ tang mới lạ. Bên cạnh đó thì người con trai của cụ Tổ sung sướng vì một lý do khác lớn hơn. Rồi ngay cả cụ Cố Hồng mơ màng đến cái lúc cụ mặc đồ xô gai, lụ khụ chống gậy trong tưởng tượng cụ cố Hồng như vừa ho khạc vừa khóc mếu để cho thiên hạ bình phẩm, ai ai cũng ngợi khen úi kìa! con giai nhớn đã già đến thế kìa kìa. Còn Văn Minh – cháu nội cụ cố Tổ đã từng du học tận bên Tây bao năm, về nước không có nổi một mảnh bằng. Văn Minh cũng chỉ nhăm nhăm nghĩ tới chuyện chia gia tài thì thích thú ra mặt vì cái chúc thư kia đã vào thời kì thực hành và không còn là lý thuyết viển vông nữa. Ông Phán mọc sừng thì khấp khởi, sung sướng ở trong bụng vì đã được bố vợ nói nhỏ vào tai rằng cũng sẽ chia thêm một sổ tiền vài trăm nghìn đồng. Ngay cả chính ông không ngờ ràng giá trị đôi sừng hươu vô hình trên đầu ông ta lại có giá . Thế rồi cũng chính cái không khí của đám ma là không khí của một ngày hội. Và đây được coi là mâu thuẫn trào phúng gây cười ra nước mắt, xuyên suốt hoạt cảnh ở đoạn trích này.

Xem thêm:  Phân tích hình ảnh người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Trong cảnh đám ma rất to, to chưa từng thấy ở đất Hà Thành xưa nay. Ở trong đám ma đó cũng sẽ có đủ cả kiệu bát cống, lợn quay… đi lọng. Thêm vào đó cũng có vài ba trăm câu đối, bức trướng rồi vòng hoa phúng điếu rồi cứ thêm vài trăm người đi đưa nghiêm nghị thành kính đi sát ngay đằng sau linh cữu cụ Tổ trong đủ thứ tiếng kèn huyên náo kèn Ta, cả kèn Tây, kèn Tàu, có cả âm thanh chói tại, rộn rã của lốc bốc xoảng và bu-xích…

phan tich nghe thuat cham biem sac sao cua vu trong phung qua chuong hanh phuc cua mot tang gia - Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Phân tích nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia

Chính đám ma trở thành dịp may hiếm có để trưng bày và quảng cáo các mốt quần áo Âu hóa lúc này cũng đã nhất của tiệm may vợ chồng Văn Minh – một sản phẩm độc đáo của nhà thiết kế mĩ thuật Typhono. Rồi cả cô Tuyết với bộ y phục ngây thơ khá hở hàng với nét mặt cố tạo ra được một vẻ buồn lãng mạn, rất đúng mốt một nhà đám. Người dân ai ai cũng hiếu kỳ hai bên đường đổ xô ra xem đám ma như xem một sự lạ. Khung cảnh đám ma to đến nỗi mà chính những người trong tang gia cảm thấy hết sức sung sướng và cả hàng phố nhốn nháo cả lên khen đám ma to. Nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng lại phát huy tác dụng đó chính là đoạn tả cảnh đám ma to tát có thể làm cho người chết nằm trong quan tài lúc này cũng phải mỉm cười sung sướng, nếu không gật gù cái đầu. Thật là mỉa mai, chua chát biết bao nhiêu.

Xem thêm:  Phân tích tác hại của thái độ thiếu trung thực trong thi cử. Theo anh chị, làm thế nào để khắc phục thái độ này?

Ở đằng sau cái phô trương, tất cả như đã cố làm ra vẻ long trọng, danh giá ấy là sự rởm đời đến mức lố lăng. Cùng với việc đó thì hình thức đám ma với đủ các nghi thức trọng thể, tác giả Vũ Trọng Phụng không quên đi sâu thể hiện, luôn luôn phanh phui mặt trái của nó. Thêm vào đó chính là ngòi bút sắc sảo của nhà văn trưng lên liên tiếp những bức biếm họa trước mắt người đọc và cái đám ma đó lại thiếu đi một điều quan trọng nhất đó chính là tình người. Xã hội thối nát, đến con người cũng thay đổi chạy theo lối sống thượng lưu để rồi làm mất đi cả tình thương. Mọi thứ trong đám ma đều là giả dối.

Thông qua chương “Hạnh phúc của một tang gia thì tác giả Vũ Trọng Phụng bộc lộ xuất sắc tài kể chuyện của mình. Có thể nói chính bút pháp của Vũ Trọng Phụng vô cùng tài tình ở chỗ phóng đại mà như không phóng đại, ông đã làm cho mọi việc đều như thật và hơn thật. Tác giả như chú ý đến các mâu thuẫn giữa hiện tượng và bản chất, đồng thời ông đã khai thác triệt để nhằm gây nên những tràng cười có ý nghĩa phê phán sâu sắc xã hội lố lăng, nhân cách con người thì đồi bại.

Minh Tân

Check Also

anh hot girl hoc sinh cap 3 om nhau 310x165 - Phân tích cảnh Huấn Cao cho chữ viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân để nêu rõ "Đây là sự chiến thắng của ảnh sáng... trước thái độ cam chịu nô lệ"

Phân tích cảnh Huấn Cao cho chữ viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân để nêu rõ "Đây là sự chiến thắng của ảnh sáng… trước thái độ cam chịu nô lệ"

Phân tích cảnh Huấn Cao cho chữ viên quản ngục trong truyện ngắn Chữ người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *